Suy Niệm Và Cầu Nguyện CN Lễ Mình Máu Chúa Kitô Năm A: Bánh Trường Sinh

print

Bánh Trường Sinh

Chúa Nhật XI. Lễ Mình Máu Chúa Kitô : Ga 6, 51-58

Suy niệm

Được sống trên cõi đời là một hồng phúc lớn nhất, là một ân huệ vượt trên hết mọi ân huệ. Vì yêu thương con người vô hạn nên Thiên Chúa muốn dành cho họ quà tặng cao quý nhất là sự sống, không chỉ sự sống tự nhiên mà còn sự sống siêu nhiên. Đó là bí tích Thánh Thể được được Chúa Giêsu lập ra để hiến ban Thịt và Máu Ngài, dưới hình bánh rượu, làm của ăn đem lại phúc trường sinh, như lời Ngài đã phán: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6, 54).

Đức Gioan Phaolô II xác quyết: “Ai nuôi mình bằng Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể, không cần đợi chờ một thế giới bên kia để nhận lãnh sự sống đời đời, họ đã chiếm hữu nó ngay từ đời nầy, như hoa quả đầu mùa của sự sung mãn sẽ tới, liên hệ đến toàn thể con người”.

Đặc biệt ngay trong hiện tại, khi tiếp nhận Mình Máu thánh Chúa Giêsu trong Bí Tích thánh thể, chúng ta được trở nên một với Ngài: “Ai ăn thịt và uống máu Tôi, thì ở lại trong Tôi, và Tôi ở lại trong người ấy.” (Ga 6, 51-58).  Hội thánh dạy cho ta biết: “Khi bạn ăn uống Mình và Máu Đức Kitô, bạn nên một với Ngài, cùng một thân mình, cùng một dòng máu. Như thế, chúng ta trở thành những người mang Đức Kitô, có Mình Máu Ngài thấm nhập khắp toàn thân. Nhờ vậy, theo lời thánh Phêrô, chúng ta được thông phần bản tính Thiên Chúa”.

Nhờ việc rước Chúa mà chúng ta được biến đổi thành một Giêsu khác. Thánh Giáo Hoàng Lêô Cả khẳng định:“Thực thế, chúng ta thông phần Mình và Máu Chúa Kitô là để được biến thành Đấng chúng ta rước lấy”. Thánh Augustinô còn vui mừng xác tín: “Hãy hoan hỉ và cảm tạ Thiên Chúa, không những chúng ta đã trở nên những Kitô hữu, nhưng chúng ta đã trở nên chính Đức Kitô”.

Thực chất của việc rước lấy Mình Máu Thánh Chúa là như thế, nhưng rồi linh nghiệm tới mức độ nào lại tùy thuộc sự đón nhận và lòng tin mến của chúng ta. Mẹ Têrêxa Calcutta cho biết sở dĩ các nữ tu có đủ tinh thần và nghị lực để mỗi ngày đem đến cho những người nghèo khổ sự an ủi, phục vụ và yêu thương. Thưa đó là nhờ Mình Thánh Chúa mà họ rước mỗi ngày với lòng tin mến vô vàn.

Đức Cha Helder Camera, Tổng Giám Mục Braxil, đã chia sẻ kinh nghiệm sống mầu nhiệm Thánh Thể như sau: “Mỗi sáng, tôi được nuôi dưỡng bằng Đức Kitô trong Bí tích Thánh Thể, rồi suốt ngày, tôi gặp gỡ Đức Kitô nơi anh chị em tôi. Cũng một Chúa Giêsu ở trên bàn thờ và ngoài đường phố”. Bất cứ ai được Thánh Thể cảm hóa đều nhận ra Ngài nơi anh chị em mình, vì Ngài đang hiện diện ẩn dấu nơi họ, nhất là nơi những người nghèo khổ và bất hạnh. Chỉ khi cảm nhận thâm sâu về Mình Máu Chúa Giêsu đang thấm nhập vào máu thịt ta, mới làm ta choáng ngợp và thay đổi dần dần, thay đổi tận căn, để như Đức Kitô, ta lại tiếp tục trở thành tấm bánh cho người khác.

Tuổi trẻ chúng ta luôn khao khát tình yêu, muốn yêu và được yêu đến vô cùng. Chỉ có tình yêu Thiên Chúa qua Đức Kitô mới lấp đầy khát vọng vô biên của chúng ta. Hãy mở toang trái tim mình cho tình yêu Chúa trào tuôn. Tình yêu là con đường ngắn nhất để cho Mình Chúa biến hóa cuộc đời ta thành chính Chúa, vì Bí tích Thánh Thể là Bí tích tình yêu, để cho tâm hồn ta được thỏa lòng khát mong.

Ước chi chúng ta thật sự hăm hở và vui mừng mỗi khi được rước Chúa, được cận kề bên Chúa, để được sống trong Chúa và Chúa sống trong ta. Dần dần ta mới cảm thấy Chúa lấp đầy trái tim khao khát của mình, mới cảm nhận Ngài là sự sống viên mãn và niềm vui miên trường cho chúng ta từ chính cuộc sống hôm nay, để ta dám sống vì tha nhân.

Lời nguyện

Lạy Chúa Giêsu!
Qua bí tích Thánh Thể nhiệm mầu,
Chúa đến với con, gần gũi bên con,
xin cho con luôn cận kề bên Chúa.

Qua bí tích Thánh Thể cao siêu,
Chúa hạ mình nhỏ bé để ở trong con,
xin cho con biết xóa mình ở trong Chúa.

Qua bí tích Thánh Thể tình yêu,
Chúa thấm nhập vào toàn thân con,
xin Chúa làm chủ mọi suy nghĩ,
hành động và ước muốn của con.

Qua bí tích Thánh Thể nhiệm lạ,
Chúa đã trở nên một với con,
xin cho con trở nên một với Chúa.

Qua bí tích Thánh Thể hiến mình,
Chúa đã ban chính mình Chúa cho con,
xin khơi dậy trong con khát vọng tự hiến,
để sự sống linh thiêng của Chúa lan tỏa,
làm nên cuộc sống mới cho tha nhân.

Lạy Mẹ Maria,
suốt đời Mẹ là một nữ tỳ của Thánh Thể.
Mẹ đã cưu mang, sinh hạ, nuôi dưỡng,
và trao ban Chúa Giêsu cho trần thế.

Xin cho con được nên giống như Mẹ,
biết cưu mang Chúa trong tâm hồn,
sinh hạ Chúa bằng đức tin mạnh mẽ,
nuôi dưỡng Chúa bằng đức mến nồng nàn,
trao ban Chúa bằng cuộc sống hòa chan. Amen.

(Trích sách: Lời nguyện từ trái tim, số 15)

Lm. Thái Nguyên