Bế Mạc Tuần Tĩnh Tâm LM GPCT

print

——

Trang Nhật Ký Và Lời Tạ Ơn

(Nhật ký tuần tĩnh tâm linh mục Gp. Cần Thơ, 2020)

Lm. An Nam

Lạy Chúa Giêsu – Đấng là Mục Tử duy nhất,

Qua bí tích truyền chức thánh, Ngài đã cho anh em linh mục chúng con được chia sẻ sứ vụ Mục Tử của Ngài. Chúng con luôn ý thức ơn ban cao trọng ấy. Dù gặp không ít những khó khăn trong sứ vụ mục tử, nhưng chúng con vẫn xác tín vào lời bảo đảm: “Ơn Ta đủ cho con” (2Cr 12,9).

Kỳ tĩnh tâm của chúng con đã diễn ra từ ngày 23.11 đến 27.11.2020, tại ĐCV Thánh Quý. Với sự đồng hành thiêng liêng của Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn, chúng con được mời gọi cử hành những ngày tĩnh tâm này như “những ngày thánh”[1] và “trong tác động của Chúa Thánh Thần”[2].

Sự thanh tĩnh bên ngoài, nhất là sự thanh tĩnh nội tâm đã giúp chúng con:

“lắng nghe Thánh Thần” – lắng nghe những bài giảng của Thánh Thần – những bài giảng của thinh lặng và trong thinh lặng;

“vâng theo Thánh Thần” –  nghe được và hiểu ý Thánh Thần – Đấng “soi lòng, dạy dỗ”[3];

“bước đi trong Thánh Thần” – quyết tâm làm theo sự “thúc đẩy”, “đưa đi”, “ngăn cản” của Thánh Thần để thêm chiều cao, độ sâu và mặt bằng của tác vụ, thêm nét đẹp và chứng tá của thánh chức.

Thưa Chúa,

Chúng con cảm thấy thật bình an trong những ngày được “ở với Chúa” (x. Mc 3,14). Những phút giây trầm lắng bên Thánh Thể đã giúp chúng con nhìn lại để tạ ơn, để sám hối, để phó thác và nhất là để hun đúc thêm, làm mới lại con tim mục tử trong chặng đường kế tiếp. Tạ ơn Chúa!

Chúng con cảm nhận tình huynh đệ thiêng liêng khi cùng nhau dâng thánh lễ, cùng nhau cầu nguyện, chia sẻ Lời Chúa, lần chuỗi, cùng những trải nghiệm mục vụ mà chúng con chia sẻ cho nhau để làm phong phú thêm đời phục vụ. Tạ ơn Chúa!

Tâm tình của chúng con cũng hướng về Cha Antôn Nguyễn Tri Viễn – người anh em vừa được Chúa gọi về. Chúng con cùng hiệp dâng thánh lễ cho ngài, cũng như cho tất cả những anh em đã từng phục vụ Giáo phận mà nay đã qua đời. Chúng con cũng nhắc nhau nhớ đến, cảm thông và cầu nguyện cho những anh em đang đau bệnh, đang gặp khó khăn…

Sự hiệp thông huynh đệ còn nối kết chúng con trong niềm vui tạ ơn với quý anh em có những cột mốc đặc biệt trong tuổi đời và tuổi thánh chức: mừng thọ Bát Tuần – Thất Tuần – Lục Tuần, mừng Ngọc Khánh – Kim Khánh – Ngân Khánh Linh mục. Chúng con cũng hân hoan về hồng ân Phó tế mà mười một anh em vừa được trao ban trong thánh lễ bế mạc tuần Tĩnh tâm. Xin cho tất cả chúng con, khi càng thêm tuổi đời và thêm tuổi thánh chức, thì càng thêm dầy dặn nghĩa tình đối với Chúa, càng ngày càng hạnh phúc và bình an trong đời linh mục của mình với “mùi của chiên và nụ cười của một người cha”[4].

Đối với chúng con, hoa trái của tuần tĩnh tâm là một con tim mục tử đã được làm mới lại – một tâm hồn đã được “lớn lên trong Thánh Thần”, nên bắt đầu, và lại bắt đầu “lên đường với Thánh Thần”.

Để có được hoa trái này, ngoài ơn Chúa, chúng con không thể không ghi nhận sự quan tâm hướng dẫn đầy tình phụ tử của Đức Cha Stêphanô và Cha Tổng Đại diện, sự đồng hành thiêng liêng của Đức Cha Emmauel, sự tận tâm phục vụ của quý Soeurs, quý Thầy, quý nhân viên và những lời cầu nguyện liên lỉ của bà con giáo dân khắp mọi nơi. Tạ ơn Chúa!

Với hình mẫu Đấng Giêsu Mục Tử, chúng con nguyện ước và sẽ nỗ lực canh tân trái tim mục tử, bước chân mục tử và sứ vụ mục tử của mình mỗi ngày, trong ý thức vâng nghe sự chỉ bảo của Chúa Thánh Thần để trở nên những mục tử đầy niềm vui, đầy tình yêu và sự nhạy cảm với những người ở các “vùng ven” và “bên lề”[5].

Chúng con xin Chúa chúc lành cho những nỗ lực của mọi thành phần Dân Chúa GPCT trong năm Mục vụ Giới trẻ 2021 này, mà trọng tâm là sự “Đồng hành với người trẻ trong đời sống gia đình”[6].

Khởi sự một năm mới với sự dìu dẫn của Chúa Thánh Thần, chúng con tin: mọi sự sẽ hoàn thành cũng trong ơn Chúa Thánh Thần.

Tạ ơn Chúa!

———

[1] Lời huấn dụ của ĐGM Stêphanô Tri Bửu Thiên

[2] Lời mời gọi của ĐGM Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn

[3] Lời kinh Chúa Thánh Thần

[4] ĐGH Phanxicô, Bài giảng thánh lễ Dầu tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô, ngày 2.4.2015.

[5] ĐGH Phanxicô, Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng, số 20

[6] Khẩu hiệu năm mục vụ 2021