Bí Quyết Để Thành Công Trong Năm Mới

print

BÍ QUYẾT ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG NĂM MỚI

Quý vị và các bạn thân mến,

“Con Đầm Pích” là tựa đề của một tác phẩm văn xuôi chứa đựng các yếu tố thần bí và hiện thực của đại thi hào người Nga Aleksandr S. Pushkin. Đây là một truyện ngắn phản ánh thực tại và dự báo lớn lao về cuộc khủng hoảng tinh thần của con người trong xã hội đồng tiền hiện đại. Nhân vật chính trong truyện là Gherman, một sĩ quan công binh trẻ tuổi vốn là con của một người Đức tới lập nghiệp ở Nga. Cuộc sống của anh không khá giả nên trong lòng anh luôn ấp ủ một ước mơ làm được việc gì đó có nhiều tiền để đổi đời. Trong một lần tình cờ, Gherman nghe một người đồng nghiệp kể về việc bà của anh ta, một nữ bá tước đã có ba quân bài đặc biệt giúp bà ta thắng được ba canh bạc lớn và trở nên giàu có. Gherman quyết tâm phải tìm gặp được bà bá tước ấy để xin bí quyết đó hầu thắng vài canh bạc.

Gherman tìm cách tiếp cận và lợi dụng tình cảm của cô con gái nuôi của bà bá tước. Một đêm nọ, anh ta đột nhập được vào phòng của bà bá tước và cầu xin bí quyết của ba quân bài. Nhưng bà bá tước, vì quá khiếp sợ người lạ mặt này nên đã đột tử. Sau khi bà bá tước chết, Gherman nằm mơ gặp bà bá tước. Bà ta hứa sẽ cho anh ta các con bài bí mật, nhưng đổi lại anh ta phải chăm sóc cho cô con gái nuôi của bà. Gherman đồng ý với yêu cầu của bà ta và nhận được bí quyết là ba con bài “ba, bảy, xì”.

Ngay sau đó, Gherman đã thu thập toàn bộ vốn liếng để chơi ba ván bài quyết định vận mạng và giúp mình đổi đời. Hai ván đầu với quân 3 và quân 7, Gherman thắng. Ván thứ ba, Gherman giữ trong tay mình quân Xì (A). Anh dồn hết số tiền đang có đánh cược vào quân Xì. Thế nhưng, thật bất ngờ, thay vì quân Xì, quân bốc được lại là quân Đầm Pích. Điều kì lạ là trên quân Đầm Pích đó, Gherman thấy khuôn mặt của bà bá tước đang nháy mắt giễu cợt anh ta. Gherman thua sạch và hóa điên.

Câu chuyện kết thúc với kết cục bi đát dành cho kẻ ấp ủ khát vọng giàu sang và đổi đời bằng âm mưu và hành động bất nhân, bất chính.

Quý vị và các bạn thân mến,

Khát vọng được sống một cuộc sống sung túc, giàu sang là điều mà không chỉ người thanh niên trong câu chuyện trên đây ấp ủ trong lòng, mà còn là khát vọng mạnh mẽ của rất nhiều người khác. Tuy nhiên, việc nảy sinh lòng tham và thực hiện hành động bất chính để mưu đạt được khát vọng giàu sang, như người thanh niên đó, là điều hết sức tai hại và là bài học cảnh tỉnh mọi người trong việc theo đuổi khát vọng chính đáng của mình. Vì gánh nặng mưu sinh mà từng ngày, từng giờ, hết ngày này tới tháng kia, hết năm này tới năm nọ, ai ai cũng phải cố gắng bươn chải, tìm việc làm để có những khoản tiền mà lo cho cuộc sống cá nhân và gia đình của mình được sung túc hơn. Năm 2021 vừa qua đi với biết bao biến động của thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Một trong những biến động lớn lao nhất ảnh hưởng đến đời sống nhân loại, chính là đời sống kinh tế bị giảm sút và công việc làm ăn cụ thể của từng người dân gặp nhiều khó khăn, và bất lợi hơn. Vì đại dịch toàn cầu Covid cứ kéo dài mà rất nhiều người, trong đó có chúng ta và những người thân thiết với chúng ta cũng phải long đong vì công việc bị đình trệ, lợi nhuận buôn bán thất thu, thua lỗ và thậm chí là rơi vào tình cảnh phá sản, nợ nần. 

Nhìn lại chặng đường đã qua, chúng ta thấy nhiều lúc mình như các tông đồ của Chúa ngày nào: cũng đã vất vả làm việc suốt ngày, suốt tháng, suốt năm mà vẫn chẳng được gì! Những thất bại nhiều hơn thành công, buồn nhiều hơn vui, mất mát nhiều hơn nhận được là những điểm dừng chân để chúng ta nhìn lại thái độ sống và cách làm việc của mình. Chắc chắn, Thiên Chúa nhân lành không muốn chúng ta sống mãi trong sự tuyệt vọng, đau thương hay nỗi ưu sầu, phiền muộn vì miếng cơm manh áo. Người luôn muốn chúng ta sống hạnh phúc, viên mãn và bình an. Nhưng làm sao chúng ta có được hạnh phúc và bình an, nếu trong lòng cứ ồn ào những toan tính và tham vọng về sự giàu sang, dư đầy của cải vật chất?

Trong ngày Mồng Ba Tết hôm nay, chúng ta tha thiết dâng lên Chúa những công việc làm ăn của mình cùng với những ước mơ, khát vọng xây dựng cuộc sống ngày càng tươi đẹp hơn. Ước mong trong năm mới này, chúng ta thực hiện được ước mơ đổi mới cuộc sống của mình cũng bằng ba bí quyết, nhưng không phải là những quân bài “ba”, “bảy” hay “xì”, mà là ba quân bài “tin”, “cậy” và “mến”, với lòng quyết tâm rằng: “Hãy ký thác đường đời cho Chúa, tin tưởng vào Người, Người sẽ ra tay” (Tv 37, 5).

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa về những thành công, thất bại và may rủi trong một năm đã qua. Chúng con tin rằng trong mọi biến cố và kết quả ấy, tất cả đều là hồng ân! Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa mọi ước nguyện, dự tính và công việc chúng con sắp thực hiện trong 365 ngày sắp tới. Xin Chúa thánh hóa và chúc lành cho tất cả mọi sự, để những công việc và dự tính tốt lành của chúng con trong năm mới này được thành toàn. Amen.

Duy An