Ca Cổ: Người Cha Nhân Hậu

print

Ca Cổ: Người Cha Nhân Hậu

Thiên Tình Khắt K14

Đại Chủng Viện Thánh Quý Cần Thơ

 

Lc 15,11-32

Vọng Kim Lang

Câu 1: Cha có hai con trai, con thứ chia gia tài, xong bước chân giang hồ cùng bạn bè sống trong giàu sang. Tháng năm đã tiêu hết tiền, đời anh giờ trắng tay người ơi.

Dân làng đang hồi lâm vào túng thiếu. Tấm thân hoang tàng, đời anh phải chăn heo. Ước ao lấy ăn đậu muồng mà dân làng chẳng ai thèm cho. Thế nên vấn tâm nhủ lòng thầm mơ về chốn quê nhà xưa.

Nhà cha bao kẻ gia nhân, áo cơm dư thừa ai ơi! Sao đời ta giờ chơi vơi, đang đói ăn cơ hàn lầm than.

Câu 2: Nên hãy quay về thôi, thưa với Cha đôi lời. Xin thứ tha con khờ vì tội đời đã vương Ngài ơi. Con đây đắc tội với trời và làm điều trái ngang cùng Cha.

Con giờ đâu còn chi là xứng đáng. Xác thân điêu tàng đời con quá tang thương. Chẳng mong ước chi gọi là người con mà chỉ mong làm công. Mong sao ấm no thân này và không còn đói như giờ đây.

Hồi lâu, sau những băn khoăn, đứng lên đi về cùng Cha. Còn đường còn dài xa xăm. Anh bước trong âm thầm người ơi.

Nói dăm: Còn người Cha thì ở nơi quê nhà ấy!

Câu 3: Cha vẫn bao ngày đêm, trông ngóng trông con khờ, khi bóng con xa mờ thì Cha hiền xiết bao mừng vui, đến hôn đứa con dại khờ và sẵn lòng thứ tha tội khiên.

Cha hiền, sai người cổ đầy dê béo, áo kia mặc vào cùng nhẫn xỏ vô tay, chúng ta phải nên ăn mừng vì cậu về với ta bình an, con ta chết đi bao ngày giờ lại tìm thấy ôi mừng vui.

Người anh đồng xa nghe tiếng reo ca, hỏi xem sự gì đang ra. Khi tường mọi điều xảy ra, anh thốt nên bao lời cùng Cha.

Câu 4: Cha hãy coi coi. Bao tháng năm trong nhà, con dốc tâm hạ hầu chẳng khi nào trái Cha một câu. Thế nhưng có không khi nào cùng bạn bè bắt dê mằn ăn?.

Còn thằng, con hiền, con của Cha đó, đã tiêu hết tiền vào những thú ăn chơi, đến khi tấm thân hoang tàng về Cha liền bắt bê mần ăn. Con đây ở trong căn nhà mà như là kẻ thuê làm công.

Này con, bận tâm chi của thế gian. Của Cha chính là của con. Nhưng mà phải mừng con ơi, bởi em con đã về bình an.

Câu 5 : Ta gẫm suy tình Cha. Thương xót ta vô vàn. Năm tháng dang tay chờ ngày ta về thú bao tội riêng. Trái tim của Cha nhân hiền ngày từng ngày ấp ôm Tình Yêu.

Mong chờ con về để mà tha thứ. Thế nhưng con khờ nhiều khi quá vô tâm. Tháng năm mãi mê phong trần. Đời bao lần đã quên Tình Cha. Con nay thiết tha quay về quỳ bên Ngài thắm bao lệ rơi.

Đời con. Từ nay thôi hết chơi vơi bởi do Ân Tình Ngài thương. Con đường tìm về bên Cha. Luôn mở ra cho người thành tâm.