Các con có thể là thế hệ cuối cùng có thể cứu chúng tôi, cha không nói quá

print

Các con có thể là thế hệ cuối cùng có thể cứu chúng tôi, cha không nói quá

 phanxicovn

cath.ch, I. Media, 2021-10-03

Vì đại dịch, sự kiện “Nền kinh tế của Phanxicô” được phát trực tuyến.

“Các con có thể là thế hệ cuối cùng có thể cứu chúng tôi, cha không nói quá”, một lần nữa, Đức Phanxicô giao cho các người trẻ sứ mệnh “mang cho nền kinh tế một tâm hồn mới”.

Sự sáng tạo và khả năng bền va của các thế hệ mới có thể “sửa chữa những sai lầm của quá khứ”, Đức Phanxicô phát biểu trong sự kiện “Nền kinh tế của Phanxicô”(EoF) được phát trực tuyến” ngày 2 tháng 10 năm 2021. Đây là hai năm liên tiếp, các nhà kinh tế và doanh nhân trẻ từ khắp nơi trên thế giới tham dự các hội nghị trực tuyến để đón chờ một sự kiện mới dự kiến tổ chức ở Assisi vào tháng 10 năm 2022.

Hơn 40 thành phố trên khắp thế giới – bao gồm Thượng Hải, Bogota, Nairobi, Washington – tổ chức sự kiện “Nền kinh tế của Phanxicô”, cùng một lúc. Các sáng kiến quy tụ trong cuộc họp trực tuyến toàn cầu với thành phố Thánh Phanxicô trên kênh YouTube “Nền kinh tế của Phanxicô” lúc 1:30 chiều, cùng với việc phát thông điệp của Đức Phanxicô.

Hôm nay, trong bài diễn văn nghiêm túc của ngài, Đức Phanxicô nói đến nền kinh tế bệnh hoạn và độc hại “bắt nguồn từ giả định, chúng ta là chủ nhân công việc tạo dựng, có thể khai thác nó vì lợi ích của chúng ta và sự phát triển của chính chúng ta.” Nhưng theo ngài, đại dịch nhắc mỗi cá nhân chúng ta phải “trân trọng chăm sóc tài sản mà tạo dựng ban cho tất cả mọi người”; nhưng đây cũng là “nghĩa vụ làm việc và phân phối tài sản này mà không ai bị loại trừ”. Cuối cùng, đại dịch còn nhắc chúng ta, “đã cùng nhau ở trong biển chung, thì chúng ta cần phải có một tình huynh đệ mới”.

Trái đất rên siết

Đức Phanxicô lên tiếng: “Mẹ Trái đất của chúng ta rên siết và cảnh báo chúng ta đang đến những ngưỡng cửa nguy hiểm.” Ngài nói với các bạn trẻ: “Các con, trong Nền kinh tế của Phanxicô, các con có lẽ là thế hệ cuối cùng có thể cứu chúng tôi, cha không nói quá.”

Ngài kêu gọi một “thế hệ kinh tế gia mới” : “Thời đại của chúng ta, vì tầm quan trọng và tính cấp bách của nền kinh tế, chúng ta cần một thế hệ kinh tế gia mới sống Phúc Âm trong các doanh nghiệp, trường học, nhà máy, ngân hàng và trên thị trường.”

Đó là việc “sửa chữa” và “phát minh” : “Cha hy vọng các con sẽ dùng tài năng của mình để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ và hướng chúng ta tới một nền kinh tế mới, thống nhất, bền vững và bao gồm hơn.”

Một trong những cách đổi mới nền kinh tế là bắt đầu lại từ “tình huynh đệ” : “Các con, những người trẻ, cha nhắc lại, bổn phận của các con là phải đặt tình huynh đệ vào trọng tâm kinh tế. Chưa bao giờ chúng ta cảm thấy cần những người trẻ, thông qua học tập và thực hành, biết cách chứng minh rằng một nền kinh tế khác đang tồn tại.”

Sứ mệnh “mang cho nền kinh tế một tâm hồn mới”

Chính tại Assisi, gần mộ Thánh Phanxicô, Đức Giáo hoàng đã đến ký Thông điệp Tất cả anh em Fratelli tutti của ngài. ngày 3 tháng 10 năm 2020.

Đức Phanxicô xin các bạn trẻ: “Xin các con đừng nản lòng, các con hãy để tình yêu Tin Mừng hướng dẫn các con, Tin Mừng là động cơ cho mọi thay đổi và thúc đẩy chúng ta đi vào vết thương của lịch sử và sống lại.”

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến trách nhiệm của mỗi người với người khác và với hành tinh.

Marta An Nguyễn dịch