Các Nữ Tu Biển Đức Khánh Thành Hộp Thả Trẻ Em

print

Các Nữ Tu Biển Đức Khánh Thành Hộp Thả Trẻ Em

Một nhóm nữ tu dòng Biển Đức tại thành phố Santo Domingo bên Ecuador, đã khánh thành “Hộp thả trẻ em” đầu tiên tại nước này để đón nhận những hài nhi do những bà mẹ không muốn phá thai nhưng không có khả năng nuôi nấng hài nhi, nên đi tới quyết định bỏ con.

Hôm 10/12/2019 vừa qua, các nữ tu Biển Đức thừa sai (Missionary Benedictine) đã khánh thành “hộp thả trẻ em”, được các chị gọi là “Chiếc nôi sự sống”, và đặt ở tường bên ngoài một cơ sở của các chị, tên là “Thung lũng hạnh phúc”, một mái ấm tạm trú và săn sóc các thiếu nữ bị nguy hiểm và các thiếu niên. Trong chiếc nôi này, có một thư gửi bà mẹ bỏ con, cho biết hài nhi của họ sẽ được chăm sóc với tình yêu thương và quan tâm về y tế. Lá thư có đoạn viết: “Chúng tôi không biết điều gì xảy ra trong cuộc sống để chị đi tới quyết định này, nhưng chúng tôi không hề phán đoán về điều ấy”.

“Chiếc nôi sự sống” có hệ thống an ninh và báo động bên trong nhà, để nhân viên biết ngay khi có hài nhi được đặt vào nôi.

Thủ tục săn sóc

Các nữ tu sẽ săn sóc hài nhi được bỏ tại “Chiếc nôi sự sống” trong vòng 3 tháng. Nếu bà mẹ muốn trở lại để nhận hài nhi, thì sẽ được trợ giúp tại Mái Ấm “Thung lũng hạnh phúc”. Nếu bà mẹ không trở lại sau 3 tháng, thì mái ấm sẽ tiến hành thủ tục cho hài nhi được nhận làm con nuôi.

Nữ tu Carmela Eva Pilarska, thành viên ban lãnh đạo Mái Ấm, bày tỏ hy vọng sáng kiến này sẽ giúp đáp ứng những trường hợp các hài nhi bị bỏ rơi, như thỉnh thoảng người ta vẫn gặp trong các thùng các-tông, hoặc những nhà bỏ hoang. Chị nói: “Chúng tôi muốn là tiếng nói của nhiều hài nhi sơ sinh đang vật lộn để sống còn”.

Sáng kiến tại nhiều nước khác

Sáng kiến tại Ecuador theo gương những sáng kiến tương tự tại Hoa Kỳ và Âu Châu. Tại Đức, có 99 “hộp thả trẻ em”, tại Ba Lan có 45, Cộng hòa Tiệp 44, Hungari 26 và Italia có 8. Theo các nữ tu Biển Đức thừa sai, những hộp này cũng có tại Bỉ, Thụy Sĩ, Canada, Malaysia và Nhật Bản.

Dòng Biển Đức thừa sai của các chị được Mẹ Jadwiga Josefa Kulesza thành lập tại Ba Lan năm 1917 để giúp đỡ các trẻ em nghèo, bị bỏ rơi, vô gia cư. Ban đầu, Mẹ đã mở một cô nhi viện sau thế chiến thứ nhất, và hiện nay dòng có 280 nữ tu phục vụ các nhu cầu của trẻ em tại Ba Lan, Ucraina, Hoa Kỳ, Brazil và Ecuador.

(CNA 21-12-2019)

Nguồn: Đài Chân Lý Á Châu