Cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mới

print

Cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mới

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/CookProduct/Untitled-1-1200x676-20.jpgCác gia vị như đường, muối, bột ngọt, tỏi, ớt,… là những thứ không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Cùng Điện máy XANH tìm hiểu về cách bảo quản các loại gia vị này trong chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!

1. Cách bảo quản gừng tươi

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv3-800x500.jpg

Đối với gừng tươi để bảo quản được lâu hơn, trước khi cho vào tủ lạnh bạn hãy dùng giấy bạc hoặc 1 chiếc khăn, nếu không có giấy bạc có thể thay bằng giấy báo vẫn được.

Sau đó bọc kín gừng lại, cuối cùng là cho vào túi zip rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh, điều này sẽ giúp cho gừng giữ được mùi vị và chất lượng khoảng 1 tháng.

2. Cách bảo quản ớt tươi

Để giữ ớt tươi lâu hơn trong tủ lạnh, bạn tiến hành cắt bỏ cuống ớt sau đó mang ớt đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo nước hoàn toàn. Cuối cùng bạn bỏ ớt vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi zip kéo kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản, cách này có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tuần. Nhớ đừng nhét quá nhiều ớt vào túi zip hay hộp để tránh làm ớt bị dập dễ bị hư hơn nhé!

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm ớt với giấm cùng vài tép tỏi đập dập, cho vào hộp đậy kín nấp rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh, cách này sẽ giúp ớt giữ được lâu nhưng mùi vị sẽ khác do có giấm và tỏi ngấm vào.

Cách tốt nhất là các bạn có thể sấy khô hoặc phơi khô ớt, rồi cho vào túi zip hoặc hộp có nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tháng.

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv4-800x500.jpg

3. Cách bảo quản hành tỏi

Đối với hành tỏi bạn không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh, bởi vì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm thấp (dưới 10 độ C) và ánh nắng trực tiếp, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ hành, tỏi có dấu hiệu nổi nấm mốc, hư thối để không làm lây lan cho những củ khác là có thể bảo quản được 1 – 2 tháng rồi.

Còn bảo quản tủ lạnh, hành tỏi rất dễ mọc mầm vì điều kiện nhiệt độ lý tưởng, việc mọc mầm ở hành tỏi không gây độc tố như ở “khoai tây mọc mầm” nhưng nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có. Chính vì thế bạn chỉ nên bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh nếu bạn đã lột vỏ, đã cắt ra nhưng không dùng hết.

Đối với hành tỏi đã bốc vỏ, trước khi cất vào tủ lạnh bạn hãy cho vào túi zip hoặc 1 chiếc hộp rồi đậy kín, với cách này sẽ giữ được độ tươi khoảng 2 – 3 ngày.

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv5-800x500.jpg

4. Cách bảo quản chanh

Chanh tươi để giữ được lâu trước tiên bạn hãy rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, sau đó để khô nước hoặc dùng khăn giấy lâu sạch nước đi, dùng giấy báo hoặc màn bọc thực phẩm gói từng quả chanh lại, cho vào túi zip và để vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này chanh sẽ giữ tươi được lâu hơn bình thường đấy!

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv6-800x500.jpg

5. Cách bảo quản hành lá

Đối với hành lá bạn có thể rửa sạch hành lá sau đó để cho ráo nước, cắt nhỏ hành lá ra và cho vào 1 cái hộp đậy kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh, ngoài ra bạn có thể cho vào dĩa hay chén rồi dùng màn bọc thực phẩm quấn kín mặt lại. Với cách này hành sẽ hơi héo 1 tí nhưng vẫn thơm ngon.

Cách tiếp theo là quấn hành bằng khăn giấy, tiến hành rửa sạch hành và để khô, cắt cho hành gọn gàng lại 1 chút (cắt thành 2 – 3 phần) không cần cắt nhỏ, dùng khăn giấy quấn lại, cho vào túi zip và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.

Với những cách bảo quản này, hành lá có thể giữ được dinh dưỡng và sự tươi mới tới 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, trước khi bảo quản bạn phải nhớ làm khô hành. Hành lá chỉ cần ướt sẽ rất dễ bị dập úng và mau hư.

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv7-800x500-1.jpg

6. Cách bảo quản 5 gia vị thông dụng

Đối với những gia vị như: đường, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt bạn chỉ cần để trong hủ, có nắp đậy kín và đặt nơi thoáng mát, tránh nước, nơi ẩm thấp và ánh nắng trực tiếp, tránh để lẫn lộn hay nhầm lẫn các nắp đậy với nhau, nên ghi tên trên hũ, để tránh tình trạng nêm sai gia vị trong lúc sơ ý khi vào bếp.

Không nên bỏ những loại gia vị này trong tủ lạnh, vì nhiệt độ của tủ lạnh sẽ làm gia vị bị ẩm đi đồng thời việc lấy gia vị sử dụng làm thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm gia vị bị ẩm, chảy nước không bảo quản được lâu.

Riêng đối với đường, có thể bảo quản trong tủ lạnh để tránh kiến và tránh bị chảy.

Mẹo nhỏ: Để đuổi kiến ra khỏi lọ đường bạn có thể dùng những cách sau:

  • Cắm cây đũa tựa vào một vật nào đó để kiến bò theo hướng khác mà bạn muốn.
  • Đổ đường 1 tờ báo sạch hoặc 1 cái khay sạch để ở nơi khô thoáng rồi gõ gõ cho kiến bò ra ngoài.
  • Dùng 1 cái thìa innox cán dài cắm sâu xuống lọ đường để kiến bám vào thìa rồi nhấc thìa ra ngoài là xong.

https://cdn.tgdd.vn/2021/01/content/gv8-800x500.jpg

Vừa rồi Điện máy XANH đã điểm qua các cách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh sao cho luôn tươi mới, hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm những thông tin bổ ích trong công cuộc vào bếp.

Biên tập bởi bích trâm • 21/07/2021