Cách Người Trẻ Mừng Xuân…

print

Cách Người Trẻ Mừng Xuân…

Nhìn bông hoa, cánh bướm rực rỡ muôn màu, ta thấy vẻ đẹp trong thiên nhiên vũ trụ. Khi cánh én bay lượn rợp trời, ta biết mùa xuân đang đến. Thấy vẻ đẹp và biết mùa xuân, lòng người chưa rộn rã xốn xang. Lòng người chưa xốn xang là vì cái đẹp, cái xuân vẫn ở bên ngoài. Đẹp và xuân khi ấy chưa thấm vào hồn. Mãi đến khi tim ta mềm mại, hồn ta biết ngắm nhìn và chiêm ngưỡng, Vẻ Đẹp và Sắc Xuân mới chạm vào ta. Mãi khi ấy, Xuân và Đẹp mới ở trong, ở với, và ở cùng ta.

Người trẻ sở hữu vẻ đẹp ngát hương của hoa lòng và sức sống của xuân hy vọng. Giữa một thế giới im lìm ngôn ngữ của nhiệt huyết, hăng say, người trẻ đã đến để khuấy động và làm cho đời thêm đẹp, rộn rã và đáng sống hơn. Người trẻ khả dĩ tỏa ngát hương thơm của vẻ đẹp và sắc xuân là vì họ “là người nhân ái, chu đáo, cởi mở, có trách nhiệm và quyết đoán,”[1] và họ cũng là những người “thanh thoát, thích phiêu lưu, tò mò”[2] và thích khám phá. Thế nhưng nhiều người vẫn chỉ thấy lờ mờ vẻ đẹp và sắc xuân người trẻ, ấy là vì họ chưa dám mở lòng để chiêm ngắm lối nghĩ, lối cảm và lối hoạt động của người trẻ.

Bạn trẻ vẫn thích bao lì xì, vẫn thích tranh nhau miếng thịt to để nhồi vào chiếc bánh chưng, vẫn thích tự tay mân mê, vần vò cho ra chiếc bánh tét như thành quả của riêng mình. Hồn nhiên là thế, vô tư là thế, nhưng bạn trẻ không phải là người chỉ biết hưởng thụ riêng mình. Họ không hề khuyết hề hụt một tâm hồn sâu sắc, nhạy bén và tinh tế trước những phận người bất hạnh trong kiếp nhân sinh. Mùa xuân sắp về rồi! Và người trẻ không muốn một mình thụ hưởng vẻ đẹp và sắc xuân.

Hành động mới là cái làm người trẻ hạnh phúc và cảm được cái tròn đầy. Trong khi nhiều người còn đang nói về cái đẹp, về sắc xuân, đang tưởng nghĩ về Chân – Thiện – Mỹ, thì nhiều bạn trẻ đã quy tụ nhau, cùng nhau lên đường và cùng làm cho Chân – Thiện – Mỹ quyện với Sắc Xuân, thấm vào cuộc đời, thấm vào những tâm hồn vốn phải chịu nhiều thiệt thòi, đau khổ vì thiếu thốn vật chất, bị bỏ rơi về mặt tinh thần. Nơi “vùng trũng” của cuộc đời, những tâm hồn quảng đại và cao thượng ấy đã hiện diện, trước là để cảm nghiệm, cảm thông, chia sẻ và rồi khơi lên niềm hy vọng.

Lạy Cha! Chiêm ngắm tâm hồn các bạn trẻ, con cảm thấy ngỡ ngàng vì cách Cha tô đẹp thế giới. Con cảm thấy bị cuốn hút bởi sức sống, vẻ đẹp, sự hồn nhiên và tâm hồn nhạy bén nơi người trẻ. Con cảm thấy bị người trẻ chinh phục bởi sự quyết đoán, tinh thần dấn thân, dám hành động, dám đi đến những vùng biên cương của cuộc sống. Lạy Cha! Xin Cha tiếp tục khơi lên trong lòng các bạn trẻ tình yêu và lòng hăng say phục vụ, để noi gương Chúa Giêsu Con Cha, các bạn trẻ mãi là Vẻ Đẹp và Sắc Xuân cho thế giới hôm nay, một thế giới vẫn còn những bóng mờ xấu xí của tội lỗi, của chiếm hữu, của lộng quyền, của ganh tị, v.v., một thế giới có thể úa tàn vì chiến tranh, vì diệt chủng, vì xa cách, vì cô đơn,v.v. Amen!

Magis SVCG Tâm Đức, Lửa Thiêng, Én Nhỏ, 30.01.2021

Dominic Phan

[1] Một nghiên cứu năm 2014 về Thế hệ Z học đại học (Xem Wikipedia tiếng Việt, Thế Hệ Z, https://vi.wikipedia.org/wiki/Th%E1%BA%BF_h%E1%BB%87_Z , truy cập ngày 02.02.2021)

[2] Xem Wikipedia tiếng Việt, Thế Hệ Z.