Cái phúc của người nghèo

print

Cái phúc của người nghèo

 

Một người cha giàu có dẫn con trai đến một vùng quê để trải nghiệm cuộc sống của những người nghèo. Người cha đưa con vào một gia đình nghèo nhất vùng với suy nghĩ: “Đây là bài học thực tế để dạy cho thằng bé biết được còn rất nhiều người cơ cực hơn mình và cần phải quý trọng cuộc sống”.

Sau khi 2 hai cha con ở lại và tìm hiểu cuộc sống của vùng quê nghèo, họ trở về nhà. Trên đường về người cha hỏi con trai: “Chuyến đi này thế nào hả con?”.

– Thật tuyệt vời bố ạ.

– Con đã thấy những người nghèo sống như thế nào rồi đó.

– Ô, vâng.

– Con rút ra bài học gì từ chuyến đi này?

– Con thấy những người ở nơi đây thật giàu có và hạnh phúc bố ạ. Chúng ta có 1 con chó, họ có tới 4 con. Nhà mình có một hồ bơi chỉ dài đến giữa sân, họ lại có một con sông dài bất tận. Chúng ta phải mua và treo đèn lồng trong vườn, họ lại có những ngôi sao lấp lánh vào ban đêm. Mái hiên nhà mình chỉ đến trước sân, còn họ lại có cả chân trời.

Chúng ta chỉ có một mảnh đất để sinh sống còn họ lại có cả những cánh đồng trải dài. Chúng ta phải mua thực phẩm, còn họ trồng ra những thứ đó. Nhà chúng ta có những bức tường bảo vệ xung quanh, còn họ lại có những người láng giềng che chở cho nhau… Bố ơi, bây giờ con đã biết chúng ta bất hạnh như thế nào rồi!

Kính thưa quý vị và các bạn,

Nói đến chữ “nghèo”, người ta thường nghĩ ngay đến sự thiếu thốn vật chất và có lẽ không ai trong chúng ta muốn cuộc đời mình gắn bó với hạn từ này. Vì thế, não trạng chung của nhiều người là đặt hạnh phúc của mình nơi vật chất, nên không nhìn thấy những giá trị tinh thần trong cuộc sống. Trong câu chuyện trên, dù tác giả không đề cập đến thái độ của người cha ở phần kết, nhưng chắc hẳn ông rất ngạc nhiên trước những khám phá đầy thú vị của con trai mình, vì bài học từ trải nghiệm thực tế của cậu bé giữa những người nghèo có vẻ như không giống với mục đích ban đầu của ông. Tuy nhiên, những cảm nhận hồn nhiên và đơn sơ của đứa trẻ lại trở nên một bài học quý giá cho cha mình về cách nhìn nhận và đánh giá về sự giàu – nghèo trong cuộc sống. Đây cũng là một bài học rất đáng để mỗi người chúng ta suy gẫm và nhìn lại quan niệm cũng như cách đánh giá của chúng ta về hạnh phúc và cuộc sống.

Ai đó đã nói rằng: “Tiền bạc có thể mua được chiếc giường, nhưng không mua được giấc ngủ; có thể mua sách vở nhưng không mua được trí tuệ; có thế mua thức ăn nhưng không mua được sự ngon miệng; có thể mua được nữ trang nhưng không mua được sắc đẹp; có thể mua căn nhà nhưng không mua được mái ấm gia đình; có thể mua được thuốc men nhưng không mua được sức khỏe; có thể mua sự sang trọng nhưng không mua được hạnh phúc và bình an; có thể mua cây thập giá nhưng không mua được Ðấng Cứu Chuộc; có thể mua của lễ nhưng không mua được thiên đàng”. Như thế, người giàu có chưa chắc đã hạnh phúc vì hạnh phúc không hệ tại ở cái chúng ta có mà hệ tại ở ngay lòng người và trong cách mà chúng ta cảm nhận về nó. Tuy nhiên, hầu như không ai trong chúng ta có được hạnh phúc trọn vẹn, vì đâu đó vẫn còn những điều làm chúng ta chưa thực sự thỏa mãn. Trong cuộc sống, chúng ta luôn nhìn thấy có những thứ không có giá trị với người này nhưng vẫn là niềm khao khát của người khác. Chính chúng ta đôi khi cũng quên mất giá trị của những điều mình có, rồi cứ mơ ước đến những thứ ở bên ngoài tầm tay của mình và vô tình đánh mất đi hạnh phúc mà mình vốn có.

Hôm nay, sứ điệp Lời Chúa chỉ cho chúng ta con đường để có được hạnh phúc đích thực và toàn vẹn. Con đường ấy chính là việc sống tâm tình bát phúc theo gương Chúa Giê-su, mà sự khởi đầu đó là tinh thần nghèo khó: “Phúc thay ai có tinh thần nghèo khó”. Người có tinh thần nghèo khó chính là người biết chấp nhận bản thân và ý thức thân phận tội lỗi của mình để cậy trông vào Chúa; đồng thời, biết để cho tình yêu Chúa dẫn lối đến với tha nhân bằng sự sẻ chia và trao ban, dù bản thân mình phải hy sinh và chấp nhận thiệt thòi nhiều thứ. Kinh nghiệm cho thấy, người nào ích kỷ chỉ nghỉ tới mình mà không biết quan tâm đến người khác chính là những kẻ bất hạnh nhất; còn những người dù nghèo khó nhưng vẫn biết quên mình vì người khác sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc trong tâm hồn vì sống đẹp ý Chúa và đẹp lòng người xung quanh.

Như vậy, cái phúc của người nghèo được nói đến ở đây chính là được sống đúng với bản chất của mình và được lấp đầy bằng chính tình yêu thương của Thiên Chúa cũng như của tha nhân. Xác tín vào điều này, mỗi người chúng ta cần biết cậy trông vào tình yêu quan phòng của Chúa và sẵn sàng chia sẻ với người khác của cải vật chất cũng như tinh thần và cả những ưu tư khắc khoải của tha nhân; để rồi, chính chúng ta cũng sẽ được nhận lại sự giàu có từ ân sủng của Thiên Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa vì Chúa đã đến và sống giữa chúng con như một người nghèo. Xin mặc cho chúng con tâm hồn nghèo khó của Chúa, để trong cuộc sống, chúng con biết phó thác vào sự quan phòng của Chúa và sống gắn bó với người khác hơn; ngõ hầu chúng con đạt cũng được hạnh phúc đích thực là chính Thiên Chúa. Amen.

Bích Liễu