Can Đảm Cất Lên Tiếng Nói Của Sự Thật

print

Can Đảm Cất Lên Tiếng Nói Của Sự Thật

Quý vị và các bạn thân mến,

Bộ phim “The Green Mile”, tạm dịch là “Dặm xanh” do điện ảnh Mỹ sản xuất năm 1999 là một bộ phim giả tưởng đầy tính nhân văn và hiện thực về con người và xã hội của miền Nam nước Mỹ, vào những năm đầu thế kỷ XX. Nội dung của bộ phim xoay quanh nhân vật John Coffey, một người da đen chịu án oan vì lòng tốt của mình. Lúc nhìn thấy thi thể hai cô con gái nhỏ của một người da trắng trong vùng bị hãm hiếp và giết hại, John đã ôm lấy hai thi thể đó và bật khóc. John bị cảnh sát bắt giam và bị kết án tử hình trên ghế điện. Trong khi chờ ngày thi hành án, John bị đưa đến trại tử tù, nơi mà con người nhân danh công lý hoặc dùng sức mạnh của mình để ức hiếp và chà đạp lên người khác. Nơi địa ngục trần thế đó, John trở thành đại diện cho một con người lương thiện phải chịu đựng những đau đớn, bất công của sự hung ác và tàn nhẫn của con người. Chính lòng tốt và sự lương thiện đã làm xuất hiện nơi anh một sức mạnh siêu nhiên có thể truyền ý nghĩ tích cực qua sự tiếp xúc cơ thể người khác để chữa bệnh và làm tan biến nỗi đau của họ.

Ở những thước phim cuối, John vẫn bị hành hình trên ghế điện. Cái chết của anh – một người tù vô tội đã bước vào địa ngục trần gian chỉ vì ánh lửa tình người luôn le lói nơi con tim và cuộc sống của mình, đã được bừng lên thành vầng sáng của lòng nhân ái vẫn đọng lại trong hồi ức của người quản giáo trại tù hiền lành, tử tế, nhân hậu và có đức tin, tên là Paul Edgecomb John, cũng như trong lòng của những ai đã từng xem qua bộ phim “Dặm xanh”. Hơn hai mươi năm qua, bộ phim này vẫn là một trong những tác phẩm điện ảnh gây xúc động lòng người với thông điệp: “bất cứ cộng đồng xã hội nào cũng có bất công, bạo lực và đau khổ, những ai can đảm sống với lòng nhân ái và sự lương thiện dù có chết vẫn không bao giờ bị rơi vào quên lãng”.    

Quý vị và các bạn thân mến,

Thời đại nào cũng vậy, con người luôn phải sống giữa sự nhập nhằng của ánh sáng và bóng tối, sự thiện và sự ác. Do vậy mà nơi đâu cũng cần lắm những con người dám sống và chết vì lòng nhân ái và công lý. Người tử tù mang tên John trong bộ phim “Dặm xanh” đã mang lấy án oan vì hành vi biểu hiện tình thương của mình đối với hai nạn nhân vô tội. Trong nhà tù, nơi đầy bóng tối của sự tức tối, bạo lực, bất công và thù hận, anh vẫn tỏa sáng bởi sự tử tế và chất phác của mình. Bất chấp thái độ khinh miệt, căm ghét của những người thiếu thiện cảm và hay đối đầu với mình, anh vẫn dùng năng lực đặc biệt của mình để chữa bệnh cho người khác. Lối sống tốt lành đó của John đã cảm hóa được nhiều người bạn tù và giúp anh có được tình bạn tốt đẹp với người quản giáo trong trại giam đó. Do vậy, khi John chấp nhận cái chết theo bản án mà lẽ ra phải là của kẻ đã thủ ác, những người biết được sự vô tội của anh mà không thể lên tiếng cho sự thật đã phải tiếp tục chịu sự dằn vặt của lương tâm suốt quãng đời còn lại.

Khi xã hội luôn còn đó sự đối đầu giữa sự thiện và cái ác, lòng can đảm và nỗi sợ hãi, sự thật và man trá…, bất cứ ai chọn đứng về phía sự thiện, can đảm cất lên tiếng nói của sự thật thì dù bị bách hại, vẫn gióng lên được hồi chuông làm bừng tỉnh cảm thức về chân lý của con người. Hôm nay, cùng với Giáo hội, chúng ta long trọng mừng sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả – Vị Tiền Hô của Đấng Cứu Thế. Suốt cuộc đời của mình, thánh nhân đã chu toàn vai trò dọn đường cho Đấng Cứu Thế, là tiếng kêu gọi về cảm thức về tôn giáo, về sự thiện và đời sống luân lý nơi những sa mạc khô cằn của lòng người. Trong bối cảnh đất nước Do thái bị đế quốc Roma cai trị hà khắc, dân chúng lầm than, vị vua cai trị đất nước là một hôn quân, thánh Gioan Tẩy Giả đã dám lên tiếng can ngăn, tố cáo hành vi loạn luân của nhà vua với chị dâu mình, là bà Hêrôđia. Chính vì đứng về phía chân lý mà thánh nhân đã bị mẹ con bà Hêrôđia lập kế khiến ngài phải rơi đầu dưới tay vua Hêrôđê.

Cuộc sống của chúng ta hôm nay vẫn còn đó bao bất công, sai lầm, cùng với sự thờ ơ, vô cảm của con người về luân lý và đạo đức. Chúng ta cầu xin Chúa khơi dậy ý thức về vai trò làm ngôn sứ của Chúa trong tâm hồn của mọi người để tiếng nói của chân lý, công bằng và tình yêu vẫn được vang lên ở mọi nẻo đường của cuộc sống.

Lạy Chúa, thánh Gioan Tẩy Giả đã không khuất phục các thế lực sai trái mà dám nói lên sự thật để bảo vệ công lý, bất chấp tù đày và cái chết. Xin Chúa thanh luyện lòng trí và cuộc sống của chúng con khỏi những thói xấu và tệ nạn của thời đại, để một khi sống trong sự thật và chân lý của Chúa, chúng con cũng trở thành những ngôn sứ của Chúa trong cuộc sống hôm nay. Amen.

Duy An