Caritas Cần Thơ : Thư Kêu Gọi Cứu Trợ

print

 

ỦY BAN BÁC ÁI XÃ HỘI – CARITAS CẦN THƠ.

Nhà thờ Bình An, Đường Nguyễn Thị Tạo.

Kv. Bình An, P. Long Hòa, Q. Bình Thủy, Tp Cần Thơ. 0939 82 82 85 / 0919 313 658

Email caritasgpct@yahoo.com / jimthuvan@gmail.com

 

Văn phòng Caritas Cần Thơ ngày 13 tháng 7 năm 2021.

 

Kính thưa Quý Cha, Qúy Bề Trên, Qúy tu sĩ nam nữ và ông bà anh chị em.

Hưởng ứng thư kêu gọi của Đức Cha Giuse Nguyễn Chí Linh – Chủ tịch HĐGMVN. Đức Cha Stêphanô đã đề nghị con soạn thảo Thư ngỏ để xin toàn thể cộng đoàn dân Chúa, giáo phận Cần Thơ, đặc biệt Caritas giáo hạt và giáo xứ, hưởng ứng cứu trợ cho Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là ổ dịch lớn nhất nước với hàng ngàn ca nhiễm mỗi ngày và cũng đang trong tình trạng giãn cách 15 ngày với chỉ thị 16 của Thủ Tướng chính phủ. Con xin trích dẫn một đoạn Thư của Đức Cha Chủ tịch Giuse Nguyễn Chí Linh thay cho nội dung Thư ngỏ:

“… Chưa bao giờ, kể cả thời chiến tranh, thành phố đã trải qua những ngày thử thách bức bách như hôm nay. Muôn vàn thảm kịch đang diễn ra mỗi lúc một nghiêm trọng: lây nhiễm cộng đồng, bệnh viện quá tải, y sỹ, nhân viên y tế kiệt lực, sản xuất ngưng trệ, lưu thông hạn chế, vật giá leo thang… thiếu gạo, thiếu rau, thiếu tiền, thiếu thuốc và thiếu cả tương lai….Hàng vạn cụ già và trẻ em bán vé số, trà đá, hàng rong, taxi, xe ôm sẽ lấy gì ăn nếu không được ra đường trong những ngày tới?

Anh chị em hãy nhớ lại: chính người dân Sài Gòn hôm nay đang khốn khó, đã từng vội vã lên đường mỗi khi nghe tin đồng bào mình đây đó lâm cơn hoạn nạn… Trái tim Việt nam lúc nào cũng thì thào: một miếng khi đói bằng một gói khi no; nhiễu điều phủ lấy giá gương; người trong một nước hãy thương nhau cùng. Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều.

Hơn bao giờ hết, Tôi kêu gọi mọi thành phần Dân Chúa, các giáo phận, dòng tu, giáo xứ, tổ chức Caritas; hãy coi đây là cơ hội thực thi bác ái theo Lời Chúa dạy. Tôi kêu gọi các tổ chức truyền thông và cộng đồng mạng hãy mau mắn chuyển tải thông tin này đến mọi địa chỉ quen biết. Hãy khẩn cấp ra tay. Hãy làm tất cả những gì có thể làm được để ứng cứu đồng bào ruột thịt của chúng ta đang vật lộn với thực tế đầy nông nỗi. “Các con đã lãnh nhận nhưng không thì hãy cho đi nhưng không” (Mt 10,8b)

Không biết khủng hoảng hiện nay sẽ kéo dài bao lâu, sẽ diễn biến như thế nào. Nhưng đối với Kitô hữu, đây là dấu chỉ thời đại đòi chúng ta phải tỉnh thức để nhận ra Thánh Ý Thiên Chúa. Đại dịch tàn phá, nhưng chúng ta, cùng với đồng bào VN khắp nơi, trong nước cũng như hải ngoại sẽ xây dựng một thành phố mới và một hệ thống xa lộ mới bằng vật liệu tình thương.

Các nhu yếu phẩm Saigon đang cần là rau quả, nông phẩm, lương khô, thiết bị phòng chống dịch (khẩu trang y tế, nước kháng khuẩn, máy thở, bình ôxy, bộ xét nghiệm nhanh). Ngoài lương thực, đồng bào thành phố cũng cần hổ trợ tài chánh cho người nghèo, vô gia cư, vỉa hè v.v…”

Một cách cụ thể, con xin mạn phép đề nghị các Cha sở điều hành Caritas giáo xứ, Cha phụ trách Caritas giáo hạt khuyến khích mọi người ủng hộ tùy khả năng cả về nhu yếu phẩm lẫn tiền cứu trợ. Tại các hạt Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đại Hải, nơi tiếp nhận hàng cứu trợ là: Nhà thờ Sóc Trăng, 188 Tôn Đức Thắng, Tp Sóc Trăng. Còn các hạt: Vị Thanh, Trà Lồng, Cần Thơ, nơi tiếp nhận hàng cứu trợ là:

Văn phòng Caritas Cần Thơ, nhà thờ Bình An, đường Nguyễn Thị Tạo, Kv Bình An, P. Long Hòa, Bình Thủy, Tp Cần Thơ. Điện thoại: 0919 313 658 / 0939 82 82 85.

Số tài khoản nhận tiền cứu trợ: Uỷ ban Bác ái Xã hội – Caritas Cần Thơ, 0321 000 659 999. Ngân hàng Vietcombank Sóc Trăng.

Sau khi nhận văn phòng sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa và tiền cứu trợ đến Văn phòng Hội đồng Gíam mục Tp Hồ Chí Minh.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ thị lấy năm 2021 làm năm tôn vinh Thánh Giuse. Chúng Ta cầu nguyện cho Vị cha chung của chúng ta (đang tĩnh dưỡng tại bệnh viện Gemelli sau phẫu thuật đại tràng) sớm bình phục, nhất là cùng với ngài, chúng ta phó thác nhân loại và dân tộc vào đôi tay phù trợ của Thánh Cả Giuse.

Xin chân thành cám ơn quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần dân Chúa. Cầu chúc mọi người được bình an vượt qua đại dịch. Xin Chúa chúc lành cho chương trình bác ái sẻ chia mà chúng ta đang cùng nhau thực hiện.

Thân ái và trân trọng kính chào.

Lm. Px. Phan Văn Triêm.

Giám đốc Caritas Cần Thơ.