Caritas Cần Thơ: Trao Xe Lăn Của Hội Tình Thương Hoa Kỳ

print

 Caritas Cần Thơ: Trao Xe Lăn Của Hội Tình Thương Hoa Kỳ        

Có khi nào bất chợt trên phố, bạn bắt gặp hình ảnh người khuyết tật, vật lộn với chiếc xe lăn để cố di chuyển lên xuống dốc không? Bạn nghĩ gì: Thương hại, tội nghiệp hay mong muốn được sẻ chia, đồng cảm? Bạn hiểu gì những suy nghĩ và khao khát của họ? Và làm thế nào để tiếp cận mà không làm họ tổn thương? Một hành động xuất phát từ trái tim thôi thì chưa đủ, cần lắm một kỹ năng để trợ lực đúng lúc. Như vậy để món quà tặng mang một ý nghĩa thiết thực, một hỗ trợ đắc lực trực tiếp cho Người Khuyết tật cần hội đủ những yếu tố:

Qùa tặng xe lăn giúp người khuyết tật tự di chuyển thuận lợi dễ dàng hơn, giảm bớt gánh nặng phải chăm sóc của người thân.

Tận tình hướng dẫn cách thức khi sử dụng xe lăn cho người tự điều khiển và cho người khác khi giúp người khuyết tật di chuyển.

Một chút kỹ năng để tiếp cận và trợ lực đúng lúc mà không khiến anh em mình tủi thân, mủi lòng. Cũng nên tạo một khoảng cách tâm lý cần thiết, cảm giác thoải mái, khơi gợi nơi họ những tiềm năng và khao khát tiến thân trong khả năng có thể, vượt qua rào cản tự ti mặc cảm để nỗ lực vươn lên trong cuộc sống đời thường.  

Giáo phận Cần Thơ đã gặp được những tặng phẩm xe lăn đầy ý nghĩa như thế, ngày 31/10/2018, Caritas Cần Thơ đồng hành cùng hội “WHEELCHAIR OF LOVE” – Hoa Kỳ; một tổ chức từ thiện với tấm lòng nhân ái, đã trao tặng hàng nghìn xe lăn cho người khuyết tật tại Việt Nam. Họ đã đến, đã sẻ chia đồng cảm, rồi họ lại lên đường đến một địa bàn phục vụ khác, họ đi rồi nhưng vẫn đọng lại trong chúng tôi sự khâm phục và tự hào với những con người có tấm lòng vàng.

Họ là ai? – “WheelChair of Love” với người đứng đầu là chú Lê Hùng Đức, cùng 8 anh chị em Nguyễn Minh Quang, Nguyễn Jennell, Nguyễn David, Nguyễn Wendy, Nguyễn Hoàng Triều, Đoàn Nguyễn Mylee, Trần Danny và Hoàng Sarah Phương, họ bay nửa vòng trái đất đến với chúng tôi – những người khuyết tật, những người không còn khả năng phục vụ ai, thậm chí phải sống dựa vào lòng thương cảm trắc ẩn của người khác, thật bi thảm. Họ đến trao tặng những chiếc xe lăn với yêu thương và trân trọng, bằng sự chân thành và sẻ chia, họ đã trao tặng cơ hội và sự bình đẳng, để người khuyết tật chúng tôi dần mở lòng ra với xã hội, với mọi người. Chúng tôi muốn sống, muốn cống hiến trong khả năng có thể với sự trợ giúp của chiếc xe lăn này, để không trở thành người vô dụng, không cảm thấy mình quá phụ thuộc. Những việc tự thân, dù khó khăn hơn người bình thường, nhưng chúng tôi vẫn luôn nỗ lực thực hiện để không ỷ lại vào bất cứ ai, để mình dù tàn nhưng không phế. Để tấm lòng từ ái của họ được nhân rộng và nối dài trong các sinh hoạt đời thường của chúng tôi.

Sơ Têrêsa Nguyễn Thị Hoàng Mai, đại diện Caritas Việt Nam cũng tận tình hướng dẫn chúng tôi một số kỹ năng sử dụng xe lăn “Giúp người khuyết tật trên xe lăn khi di chuyển lên xuống các bậc thang không quá khó, nhưng nếu không biết cách thì dễ gây tổn thấtDo đó, tùy vào tình huống thực tế để chọn cách di chuyển tốt nhất. Kỹ lưỡng kiểm tra chốt bánh xe, cách thức xếp xe lại, bung xe ra sao cho nhanh gọn mà không khiến tay mình bị tổn thương”.

Khi người ta sống đầy đủ thì dường như không để ý đến sự thiếu thốn của người khác. Khi có thể chạy nhanh rồi làm sao hiểu được khó khăn của người phải lê từng bước chậm chạp. Đó là điều dễ hiểu và vẫn tồn tại giữa đời thường. Nhưng chỉ cần một chút lắng nghe, một chút quan tâm, đặt mình vào vị trí và hoàn cảnh của người khác, thì sẽ phát khởi luồng gió mới của đồng cảm và sẻ chia. Xin tri ân những Ông Bụt Bà Tiên “WheelChair of Love” vẫn đang tồn tại trong xã hội văn minh ngày nay, đang quan tâm và chạm đến khao khát của người khuyết tật chúng tôi, khao khát một đôi chân để di chuyển. Cũng cám ơn cuộc đời này đã cho người khuyết tật chúng tôi một cơ hội để sống xứng đáng hơn ơn gọi làm người, để giữa những nghịch cảnh xem ra thật nghiệt ngã, chúng tôi vẫn thẳng thắn nhìn nhận và tự an ủi mình “Cuộc đời vốn dĩ rất công bằng, không cho ai quá nhiều và cũng không lấy đi của ai tất cả”.

FiatMary

http://caritasvietnam.org