Carlo Acutis: Thánh Thể – đường cao tốc dẫn đến Thiên Đàng

print

Carlo Acutis: Thánh Thể – đường cao tốc dẫn đến Thiên Đàng

Hai cột trụ đạo đức của Carlo là lòng sùng kính Thánh Thể mà cậu gặp hàng ngày ở bàn thờ và nơi người nghèo, và lòng yêu mến Mẹ Maria. Từ khi được rước lễ lần đầu vào năm 7 tuổi, Carlo đã không bỏ Thánh lễ hàng ngày nào. Trước và sau khi cử hành Thánh lễ, Carlo đã cố gắng đứng trước Nhà Tạm để thờ phượng Chúa Giêsu, Đấng hiện diện trong Bí tích Thánh Thể.
 

Hồng Thủy – Vatican

Carlo Acutis sinh năm 1991 tại Luân đôn và lớn lên ở Milano. Cậu qua đời năm 2006, vì bệnh bạch cầu cấp, khi mới mười lăm tuổi, để lại một khoảng trống lớn và sự ngưỡng mộ sâu sắc trong ký ức của những người biết cậu, và biết về những gì cậu đã thực hiện trong cuộc sống Kitô hữu ngắn ngủi nhưng đích thực và sâu sắc.

Một thiên tài đạo đức

Carlo là một thiên tài về tin học; cậu rất có năng khiếu với bất cứ thứ gì liên quan đến máy tính. Các bạn và cả những người lớn với những bằng cấp kỹ sư máy tính xem cậu là một thiên tài. Mọi người đều ngạc nhiên bởi Carlo, dù không được họ về tin học, lại có khả năng hiểu được những bí mật ẩn giấu của máy tính, điều mà thường chỉ có những người đã học tại trường đại học mới có thể hiểu được. Sở thích của Carlo trải dài từ lập trình máy tính đến biên tập phim, từ tạo trang web đến các tờ báo Carlo viết và dàn trang, và công việc tình nguyện giúp cho những người nghèo khổ – các trẻ em và người già. Chàng trai trẻ đạo đức của giáo phận Milan đã dâng những đau khổ của mình để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và Giáo hội trước khi qua đời.

Tôn kính Thánh Thể và yêu mến Mẹ Maria

Hai cột trụ đạo đức của Carlo là lòng sùng kính Thánh Thể mà cậu gặp hàng ngày ở bàn thờ và nơi người nghèo, và lòng yêu mến Mẹ Maria. Từ khi được rước lễ lần đầu vào năm 7 tuổi, Carlo đã không bỏ Thánh lễ hàng ngày nào. Trước và sau khi cử hành Thánh lễ, Carlo đã cố gắng đứng trước Nhà Tạm để thờ phượng Chúa Giêsu, Đấng hiện diện trong Bí tích Thánh Thể. Còn Đức Mẹ là người bạn tâm giao tuyệt vời của Carlo và cậu không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tôn vinh Mẹ bằng cách đọc kinh Mân côi hàng ngày. Sự hiện đại và hội nhập của Carlo kết hợp hoàn hảo với đời sống Thánh Thể sâu sắc và lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria. Những điều này làm cho Carlo trở thành một cậu bé đặc biệt được mọi người ngưỡng mộ và yêu mến.

Thánh Thể – con đường cao tốc đến Thiên đàng

Cuộc đời chúng ta có đích điểm là Thiên đàng và chúng ta “chết như những bản sao giống nhau”. Carlo thường nói rằng Lời Chúa phải là chiếc compa mà chúng ta không ngừng dùng để định hướng cho chính mình. Cần có những phương tiện tuyệt đối để đạt đến một đích đến cao cả như vậy: đó là các bí tích và cầu nguyện. Carlo đặt Bí tích Thánh Thể ở trung tâm cuộc đời mình, và gọi đó là “đường cao tốc của tôi đến thiên đàng”. Cậu luôn cố gằng chầu Thánh Thể và tin rằng “bằng cách đứng trước Chúa Kitô Thánh Thể, chúng ta trở nên thánh thiện”.

Carlo thường tự hỏi tại sao tại sao có rất đông người xếp hàng dài cả dặm để xem những buổi nhạc rock hay một bộ phim, nhưng không bao giờ có những hàng người như thế trước Chúa Kitô Thánh Thể. Carlo nói rằng mọi người không nhận ra điều họ đang bỏ sót, nếu không thì các nhà thờ sẽ đông chật người đến mức bạn sẽ không vào được trong nhà thờ. Carlo lặp lại một cách say mê rằng trong Bí tích Thánh Thể – Chúa Kitô hiện diện cùng một cách như Người đã hiện diện 2000 năm trước vào thời của các Tông đồ. Trở lại thời đó, mọi người phải di chuyển thật xa để gặp Người, trong khi ngày hôm nay, chúng ta may mắn hơn, vì chúng ta có thể tìm thấy Người ở bất kỳ nhà thờ nào gần nhà của chúng ta. Theo lời của Carlo, “thành Giêrusalem ở ngay trước cửa nhà chúng ta.”

Triển lãm các phép lạ Thánh Thể

Từ những ngày còn là một giáo lý viên tốt lành, Carlo đã cố gắng hết sức để tìm ra những cách thức mới để giúp người khác củng cố đức tin của chính họ và cậu đã dùng khả năng về tin học để làm việc tông đồ này. Cậu đã để lại các triển lãm của mình như một di sản, trong đó có triển lãm về các Phép lạ Thánh Thể nổi bật, để nói với mọi người về niềm vui được gặp Chúa Giêsu cách cụ thể nơi bí tích Thánh Thể.

Vào năm 2002, khi đến thăm cuộc triển lãm tại Hội nghị ở thành phố Rimini, Carlo đã quyết định tổ chức một cuộc triển lãm về các phép lạ Thánh Thể đã được Giáo hội công nhận. Gia đình của Carlo đã phải làm việc 2,5 năm để chuẩn bị cho công việc này. Các kết quả thiêng liêng do cuộc triển lãm mang lại không thể đoán được trước khi nó bắt đầu. Triển lãm hiện đã được tổ chức tại tất cả năm châu lục. Nhiều giáo xứ đã xin có tài liệu của triễn lãm. Chính ĐHY Angelo Comastri, nguyên giám quản đền thờ thánh Phêrô và giám đốc thành Vatican, và Đức cha Raffaello Martinelli, chánh Văn phòng Giáo lý của Bộ Giáo lý Đức tin, đã viết lời tựa cho triển lãm. Từ khi đó, triển lãm đã thực hiện những điều kỳ diệu. Ở Hoa Kỳ, triển lãm đã được tổ chức tại hàng ngàn giáo xứ và hơn 100 trường đại học. Nó đã được thúc đẩy khuyến khích bởi một số Hội đồng Giám mục, bao gồm Hội đồng Giám mục Philippines, Argentina và Việt Nam, v.v. Triển lãm được đưa đến Trung Quốc và Indonesia. Các đền thờ và đền thánh quan trọng đã tổ chức triển lãm của Carlo, bao gồm đền thánh Đức Mẹ Fatima.