Cầu Nguyện Cho Những Người Qua Đời Vì Đại Dịch

print

Cầu Nguyện Cho Những Người Qua Đời Vì Đại Dịch

Quý vị và các bạn thân mến,

Vào thập niên 1960, James Bedford – người đàn ông giàu nhất ở Mỹ đã không chấp nhận chấm dứt quãng đời của mình vì căn bệnh ung thư phổi. Với khối tài sản kếch xù trong tay, ông quyết định nhờ khoa học can thiệp để đóng băng cơ thể mình chờ ngày hồi sinh.

Là một nhà tâm lý học nổi tiếng, đang lúc ngất ngưỡng trên đỉnh cao của tiền tài, địa vị, thì năm 1967, Bedford phát hiện ra mình bị ung thư thận di căn sang phổi. Không chịu chấp nhận cái chết nghiệt ngã, Bedford tích cực tiến hành điều trị và bắt đầu tìm cách kéo dài sự sống của mình. Ông đã bắt tay với tiến sĩ Robert – người được coi là cha đẻ của thử nghiệm đóng băng cơ thể, sáng lập viên của một đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ đóng băng cơ thể để tiến hành đóng băng cơ thể cho ông sau khi ông chết với dự kiến là sẽ hồi sinh sau năm mươi năm.

Điều gì đến đã đến, ngày 12 tháng Giêng năm 1967, Bedford ngừng tim trong một viện dưỡng lão, ở tuổi 73. Quá trình đóng băng cho ông được tiến hành và tiến sĩ Robert tuyên bố Bedford sẽ thức dậy vào năm 2017. Việc bảo trì cơ thể đóng băng của Bedford được thực hiện tích cực, nhưng đến năm 1991 thì người ta phát hiện da trên cổ và thân trên của Bedford đã bị đổi màu, mũi bị sụp và xuất hiện hai lỗ thủng trên cơ thể. Mũi và miệng của ông có vết máu, mắt mở hé và giác mạc có màu trắng của băng. Và rồi, năm 2017 đã tới, người ta chờ đợi điều kỳ diệu là Bedford được tỉnh lại sau năm mươi năm nhưng mãi đến hôm nay đã là năm 2021, vị đại gia ấy đã không tỉnh dậy theo như dự đoán.

Quý vị và các bạn thân mến,

Cái chết là điều mà ai ai cũng cảm thấy sợ hãi khi nghĩ đến lúc mình phải đối diện với nó. Dù vậy, khi đi vào cuộc đời này với thân phận là con người thì ai cũng có ngày phải ra đi bằng cái chết của mình. Đó là một sự thật mà không ai có thể phủ nhận được. Và, cái chết của mỗi người có thời điểm và nguyên nhân có khi hoàn toàn khác nhau nhưng cũng có lúc có những điểm giống nhau, đặc biệt là trong những cơn đại dịch.

Gần hai năm nay, đại dịch toàn cầu Covid-19 đã xuất hiện và gieo rắc biết bao đau khổ, thiệt hại và mất mát cho cả thế giới. Theo thống kê mới nhất, tính đến ngày 10 tháng Mười Một năm2021, thế giới đã ghi nhận trên 250 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó có trên năm triệu ca tử vong. Cơn đại dịch này không tha cho bất cứ đối tượng nào. Bao ông bà cụ, những người trung niên và cả những bạn trẻ đang tuổi xuân phơi phới đã nhiễm bệnh và qua đời trong thời gian rất ngắn ngủi. Trong số họ, có những người giàu có sống ở những cơ ngơi sang trọng; có những doanh nhân, ca sĩ nổi tiếng; có những công nhân đang vất vả lao động nuôi sống gia đình; và có cả rất nhiều linh mục, nam nữ tu sĩ, giáo dân, những người theo các tôn giáo bạn… cũng đã qua đời trong cơn dịch bệnh ác nghiệt này.

Những người ấy đã giã cõi đời này một cách bất ngờ, đau đớn và cô đơn, để lại biết bao đau buồn tiếc nhớ cho người thân yêu đang còn ở lại. Hầu như ngày nào, khi vào các trang mạng xã hội, chúng ta cũng đều nhìn thấy các bài viết hoặc các video ngắn chia sẻ cảnh tượng những đứa bé ngây thơ đứng lặng thinh cô độc hay gào khóc bên quan tài của cha, mẹ, ông, bà. Những người chồng chở con, phía trước tay lái là hũ tro cốt của vợ; những người vợ đôi mắt còn đỏ hoe, ẵm con trên tay, sau lưng là chiếc balô chứa đựng hũ tro cốt của chồng, hòa vào đoàn người tha hương tìm đường về quê cũ. Ngày đi có đôi có bạn mà ngày về thì lẻ bóng một mình. Nhiều linh mục, nữ tu cũng đã chung số phận với những nạn nhân Covid khác. Họ cũng nhiễm bệnh, trở nặng, cũng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng trong bệnh viện và trở về với vòng tay yêu thương của Thiên Chúa. Có nhiều ngôi nhà thờ và cộng đoàn tu đã mất đi vị cha xứ, người anh em linh mục đầy nhiệt huyết tông đồ. Có nhà dòng đã vắng đi bóng dáng thân thương của người chị em dù luống tuổi nhưng vẫn miệt mài bao năm bên chiếc bàn với những khuôn bánh nắn nót làm ra những chiếc bánh lễ xinh xắn. Gian bếp của nhà dòng vắng đi bóng dáng thân thương và nụ cười thật tươi của người nữ tu luôn chăm lo từng món ăn cho chị em ngon miệng… Thực trạng đau thương ấy nói với chúng ta rằng cái chết không miễn trừ một ai và dù sớm hay muộn ai ai cũng sẽ phải đi qua cuộc đời này trong một cách thức nào đó mà không ai có thể biết trước được. Chúng ta dành những phút cầu nguyện này để tưởng nhớ những nạn nhân của đại dịch Covid và trao gửi họ vào cung lòng yêu thương của Thiên Chúa nhân lành và giàu lòng thương xót

Lạy Chúa, xin thương xót linh hồn những người đã qua đời trong cơn dịch bệnh này và đón nhận họ vào Nhà Chúa muôn đời. Amen. 

Nt. Rosa Lê Ngọc Thùy Trang, MTGCQ