Cầu Nguyện Chung

print

Cầu Nguyện Chung

(Chuyện cha Mễn kể cho các gia đình Bài 4)

Vua Lu-y là người rất mực đạo đức thánh thiện, có tước hiệu là người Công Chính.

 

Khi ngài đang bao vây La Rochelle, là nơi quân lạc giáo có pháo đài rất kiên cố, đã viết thơ về cho Hoàng Thái Hậu, xin bà tổ chức những buổi cầu nguyện chung, để xin Đức mẹ ban ơn thắng trận.

 

Hoàng Thái Hậu quyết định tổ chức lần hạt chung trong nhà thờ thánh Đa-minh tại Paris. Và được Đức Tổng giám mục Paris tích cực hưởng ứng. Tham gia những buổi đọc kinh chung này, có Hoàng Thái Hậu, có bá tước Orléans và toàn thể triều đình. Cũng có đức hồng y De Berule và các thành phần dân Chúa tham dự. Kết thúc buổi lần hạt chung là việc rước kiệu Đức Mẹ và hát kinh cầu Đức Bà. Việc sùng kính này được duy trì với lòng sốt sắng lạ lùng vào các ngày thứ bảy. Kết quả là Ân Phúc vô lường được Trời Cao ban xuống.

 

****

 

Trong ngày lễ Các Thánh năm ấy, nhà vua chiến thắng quân Anh ở đảo Ré, và khải hoàn tiến vào La Rochelle.

 

Nơi đâu có hai ba người họp nhau nhân Danh Thầy mà cầu nguyện, thì có Thầy ở giữa họ.

 

Đó là lý do tại sao các tín hữu tiên khởi họp nhau để cầu nguyện chung, bất chấp những sự bách hại của hoàng đế Roma. Dù những cuộc nhóm họp đó bị cấm chỉ, nhưng họ đã thà chịu chết hơn là bỏ họp nhau để cầu nguyện chung, vì ở đó, có Chúa hiện diện.

 

Lại nữa, khi cầu nguyện chung lời kinh của mỗi người thuộc về mọi người: Người cầu nguyện sốt sắng sẽ bổ khuyết cho kẻ lo ra. Người thánh thiện sẽ nâng đỡ kẻ khô khan. Người mạnh mẽ sẽ bổ sức cho kẻ yếu đuối. Do đó, việc đọc kinh chung, việc lần chuỗi chung, sẽ có giá trị trước mặt Chúa, nhiều hơn việc đọc kinh riêng, việc lần chuỗi riêng.

 

***

 

Sau những lần Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức, và ở Fatima, việc đọc Kinh Mân Côi chung càng được khuyến khích.

 

Đài phát thanh Vatican truyền thanh Kinh Mân Côi mỗi ngày để cho các tín hữu trên toàn thế giới cũng đọc chung Kinh Mân Côi, để ca ngợi, để tôn vinh, để cầu xin với Mẹ, Đấng Cứu Thế.

 

 Đức thánh cha Gioan-Phaolô đệ nhị đã muốn chủ sự buổi đọc kinh chung vào mỗi thứ bảy đầu tháng, để cầu nguyện chung với mọi người, cho toàn thế giới.

 

Hợp quần gây sức mạnh. Một cây đũa dễ dàng bị bẻ gãy, nhưng một bó đũa thì không ai bẻ nổi. Một tín hữu cầu nguyện riêng, dễ dàng bị ma quỷ cám dỗ, nhưng một cộng đoàn họp nhau cầu nguyện, thì ma quỷ khó làm gì được. Các kẻ xấu thưòng cấu kết với nhau để làm điều ác. Các thần xấu thường liên kết với nhau để cướp mất linh hồn người ta, thì tại sao người Kitô Hữu lại không liên kết với nhau trong việc cầu nguyện chung, để nên mạnh mẽ, để có Chúa ở cùng, để vô hiệu hoá những chước cám dỗ của ma quỷ, để làm nguôi cơn giận của Thiên Chúa, và để kéo ơn Chúa đổ xuống trên cuộc sống chúng ta.

 

Lạy nữ vương rất thánh Mân Côi, dù con sống ở thành thị hay thôn quê, gần nhà thờ lớn hay nguyện đường nhỏ, hay ở xa nhà thờ, mỗi khi chiều buông, xin Mẹ nhắc nhở con đến với Mẹ trong chuỗi Kinh Mân Côi, để dâng lên Mẹ những tâm tình sốt mến. Xin Mẹ hãy giúp cho gia đình con luôn biết quây quần bên nhau trước bàn thờ Mẹ mỗi tối trước khi ngủ, cùng nhau đọc và suy niệm mầu nhiệm Mân Côi.  Con tin chắc lúc ấy, sẽ là giây phút hạnh phúc nhất trong ngày của gia đình con. Dưới ánh mắt nhân từ và yêu thương của Mẹ, chúng con sẽ quên đi bao nỗi truân chuyên vất vả, sẽ tha thứ bỏ qua cho nhau những xúc phạm lỗi lầm, sẽ đủ sức mạnh chống trả lại ba thù và nhất là, được Mẹ thương yêu ban muôn ngàn ơn Phước Lộc. Amen.