Cầu Nguyện Taizé Của Giới Trẻ Giáo Xứ Cái Răng,

print

Cầu Nguyện Taizé Của Giới Trẻ Giáo Xứ Cái Răng,

(Với sự tham gia của các bạn sinh viên Quý Phụng, Thiên Ân, Thiên An)

Giới trẻ là mối quan tâm đặc biệt của Giáo Hội. Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 15 với đề tài “Người trẻ, đức tin, và sự phân định ơn gọi” được tổ chức tại Rôma vào tháng 10-2018 đã nói lên mối quan tâm ấy.

Hưởng ứng lời mời gọi của Đức Thánh Cha, Hội đồng Giám mục Việt Nam đã đề nghị năm 2020 là năm “đồng hành với người trẻ hướng tới sự trưởng thành toàn diện”. Như Chúa Giêsu phục sinh đồng hành với hai môn đệ trên đường đi Emmaus, Giáo Hội muốn đồng hành với người trẻ để đem cho họ niềm hy vọng và sự bình an trong một thế giới đầy cạm bẫy và chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi lối sống duy vật chất.

Có nhiều phương cách và hoạt động để giúp các bạn trẻ hướng tới mục tiêu là sự trưởng thành toàn diện, nhưng nền tảng của đời sống các bạn phải là việc cầu nguyện. Thiếu cầu nguyện chỉ còn là những hoạt động trống rỗng, bên ngoài, rồi đâu cũng vào đó, chỉ là những phong trào nổi lên như những đợt sóng rồi tan biến thành bèo bọt. Vì thế, phải bắt đầu từ việc gặp gỡ chính Chúa Giêsu, để chính Ngài mới là linh hồn và sức sống cho sự hướng tới của người trẻ.

Trong Tông Huấn “Đức Kitô đang sống”, số 150, Đức Thánh Cha cũng đã nhủ bảo như sau: Cho dù các con có sống và trải qua bao nhiêu năm tháng của tuổi trẻ, các con sẽ không bao giờ hiểu được ý nghĩa sâu xa và trọn vẹn nhất của nó, nếu các con không gặp Người Bạn tốt nhất của các con mỗi ngày, nếu các con không sống trong tình bằng hữu với Chúa Giêsu”

Tuy nhiên, để tiến sâu vào việc cầu nguyện là chuyện không dễ dàng cho người trẻ hôm nay, nhưng chúng ta cứ phải tạo mọi cơ hội để các bạn quen dần, và rồi chính Thánh Thần sẽ hướng dẫn và làm việc nơi các bạn. 

Đức Thánh Cha cũng cho biết: “Cầu nguyện là một thách đố và một cuộc phiêu lưu. Và là một cuộc phiêu lưu kỳ thú biết bao! Nó cho phép chúng ta biết Đức Giêsu mỗi ngày một hơn, cho chúng ta đi vào chiều sâu của Ngài và lớn lên trong một sự kết hợp chặt chẽ hơn bao giờ hết với Ngài. Cầu nguyện cho phép chúng ta thưa Người mọi điều xảy ra cho mình và tín thác trong vòng tay của Người, đồng thời cho chúng ta những giây phút thân mật và tình cảm quý giá, trong đó Chúa Giêsu rót sự sống của Người vào chúng ta. Khi cầu nguyện chúng ta “mở cuộc chơi” cho Người, và chúng ta nhường chỗ cho Người “để Người có thể hành động, vào cuộc và giành thắng lợi”.

Ý thức việc cầu nguyện là giá trị thâm sâu của đời Kitô hữu, nên các bạn trẻ trong Giáo xứ Cái Răng đã đi học hỏi và tham dự những buổi tổ chức cầu nguyện Taizé, để mỗi tháng tổ chức một lần kết hợp với giờ Chầu Thánh Thể. Đặt mình trước Thánh Thể Chúa, lắng nghe Lời Chúa, ca hát Thánh Vịnh và để cho chính mình chìm sâu trong Chúa.

TN