Cầu Nguyện Với Lời Chúa Tuần 31 Thường Niên

print

 Cầu Nguyện Với Lời Chúa Tuần 31 Thường Niên

01/11 CÁC THÁNH NAM NỮ                                                                               

Mt 5,11-12a

Sứ điệp: Nhưng ai sống đời chứng nhân Nước Trời theo tinh thần của Chúa Giêsu, sẽ được hạnh phúc thực.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, Chúa đã trình bày cho con nẻo đường đi đến cõi phúc muôn đời. Chúa đã đi trước để con bước theo Chúa. Chúa đã sống khó nghèo, khiêm nhu, hiền hòa, nhân hậu… Chúa đã hiến trọn cuộc đời cho Nước Trời. Cuộc đời của Chúa vẫn sáng ngời thuần khiết trước mặt con.

Bước chân Chúa đi đã có biết bao người theo. Lời kêu gọi của Chúa đã được bao người đáp lại. Cuộc sống của những người theo Chúa bị người đời cho là càn dở, là ngu dại, những đó lại là con đường sống đời đời và dẫn đến hạnh phúc chân thật.

Con tin vào Lời Chúa, con muốn sống theo tiếng Chúa gọi mời. Xin cho con biết chọn lựa, chọn lựa dứt khoát cho suốt cả đời con. Xin cho con biết chấp nhận những thua thiệt trước mắt người đời để sống cho Chúa và vì Chúa. Xin cho con can đảm bước theo Chúa trên con đường gồ ghề chông gai của ơn cứu độ với thập giá trên vai, với những khuyết điểm và giới hạn trong cuộc sống.

Xin cho con biết nhận ra khuôn mặt cứu độ của Chúa trong cuộc sống con, biết lắng nghe tiếng gọi yêu thương của Chúa và can đảm bước theo tiếng Chúa.

Khi con hiện diện giữa đời và bước đi trên con đường của Chúa, lúc đó con đã là chứng nhân cho Chúa, con đã làm cho Chúa hiện diện trong con, và làm cho Nước Trời hiện diện trên thế giới này. Con ao ước trở nên một điểm hiện diện nhỏ bé của Nước Chúa. Xin Chúa chúc lành cho con. Amen.

02/11 LỄ CÁC LINH HỒN                                                                         

LỄ NHẤT: Ga 6,37-40

Sứ điệp: Chết không phải là hết, nhưng là ngưỡng cửa đi vào đời sau vĩnh hằng. Sự sống đời đời bắt đầu từ hôm nay khi ta tin Chúa và đón nhận Bánh Hằng Sống.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, chỉ khi bước qua ngưỡng cửa sự chết, con mới hiểu trọn vẹn được ý nghĩa của sự sống đời đời mà Chúa hé mở cho con trong Tin Mừng. Đây không còn là sự sống thể lý mà con có thể kinh nghiệm bằng cảm giác. Sự sống đây là chính sự hiện hữu với Chúa và trong Chúa. Chúa là Bánh mang lại Sự Sống từ Trời xuống. Do vậy con hiểu rằng sự sống mai sau có được là nhờ sự sống mà con người đã bắt dầu từ ngay bây giờ nhờ ơn Chúa.

Hôm nay là ngày cầu cho các linh hồn nơi luyện ngục. Các ngài là những người khi sống trên trần gian này đã bắt đầu được sự sống đời đời nhờ kết hiệp với Chúa, sống với Chúa và sống trong chúa.

Con là kẻ đi sau, đang được Chúa mời gọi bước vào sự sống của Chúa, sự sống mà các định luật tự nhiên không thể chi phối. Cái chết khi đó chỉ còn là cởi bỏ thân xác biến dịch và hữu hạn để tiếp tục bằng một sự sống trường tồn trong một thân thể vinh quang bất diệt.

Hôm nay, Chúa đang ban cho con Lời Chúa, Lời ban Sự Sống đời đời. Đồng thời Chúa đang ban cho con Thánh Thể Chúa là Bánh ban Sự Sống đời đời. Đó là những mầm sống đời đời Chúa gieo vào cuộc đời con. Con sẽ được hưởng nếm sự sống đời đời ngay tại trần gian này nhờ được sống với Chúa và trong Chúa bằng cách thực thi Lời Chúa và lãnh nhận bí tích Thánh Thể.

Xin Chúa thêm đức tin cho con để con luôn biết tận hưởng sự sống Chúa ban và phát triển sự sống đời đời đó ngay trong cuộc sống hôm nay. Amen.

                                                                                                                       

LỄ NHÌ: Lc 23,33.39-42

Sứ điệp: Thiên Chúa sẽ xét xử chúng ta về cách sống liên đới với người khác. Không phạm tội, không lỗi luật vẫn chưa đủ, mà còn phải sống tích cực bằng cách thực hiện những việc tốt. Thực hiện tình bác ái yêu thương.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, dịp lễ Các Đẳng hôm nay nhắc cho con nhớ đến cái chết của con. Mọi sự ở đời này như tiền của, tài năng, sắc đẹp… mà con đã vất vả suốt đời để kiếm tìm, thu tích, tất cả sẽ đều tan vỡ trước cái chết. Chỉ còn một điều duy nhất mà con có thể mang theo trước tòa phán xét là đức ái.

Trong ngày phán xét ấy, Chúa muốn nêu bật chiều kích cộng đồng của ơn cứu độ. Chúa không cứu rỗi con người riêng lẻ, nhưng cứu cả cộng đồng. Và đường về với Chúa không phải là con đường đơn độc, nhưng trong đó mọi người cùng nắm tay nhau tiến bước.

Vâng lạy Chúa, Chúa chỉ đòi con phải biết cho người đói ăn, cho kẻ khát uống, giúp đỡ những người lỡ bước, an ủi những ai đau yếu tù đày. Hơn thế nữa, Chúa muốn con làm việc bác ái phát xuất từ lòng yêu thương mãnh liệt với niềm tin tưởng: khi con giúp những người khổ đau ấy là con làm cho chính Chúa.

Lạy Chúa, xin tha cho những lần con ích kỷ, trái tim con hẹp hòi, con đã sống thiếu bác ái với anh chị em, nhât là những người khổ đau. Xin Chúa cũng thứ tha cho những lần con làm việc bác ái vì muốn được tiếng khen. Chính những ý không ngay lành đó đã phá đổ mọi cố gắng của con. Từ nay, xin Chúa giúp con biết làm những việc lành hy sinh, bác ái, yêu thương mọi người vì Chúa mà thôi. Amen.

                                                                                                           

LỄ BA: Ga 11,17-27

Sứ điệp: Tình yêu của Thiên Chúa đối với con người là thứ tình yêu chia sẻ và gần gũi. Vì yêu thương, Chúa Cha đã ban cho nhân loại chính Con Một của Ngài. Và qua Chúa Giê-su, Thiên Chúa Cha đưa dẫn loài người về với Ngài để hưởng trovj vẹn tình yêu Thiên Chúa.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã dẫn con đến với Chúa Cha. Và đặc biệt hơn Chúa muốn con ở lại với Chúa luôn mãi. Ở với Chúa là con được chiêm ngắm và tận hưởng vinh quang Nước Trời.

Lạy Chúa, con đang cố gắng hết sức mình sống tốt từng ngày để được Chúa yêu thương. Cả cuộc đời, ngày này qua ngày khác, con vẫn phải đáp lại tình thương của Chúa. Con muốn đáp lại bằng cách từ bỏ những tính mê tật xấu, bắng cách sống hòa thuận với anh chị em khác, bằng cách luyện tập các nhân đức.

Lạy Chúa, tất cả mọi người con cái Chúa đều ước muốn được ở bên Chúa mãi mãi. Cả cuộc đời họ đã nỗ lực để được Chúa yêu thương. Hôm nay, một số con cái Chúa đã từ giã cuộc đời để trở về với Chúa. Xin chúa thương đón nhận tất cả, vì Chúa muốn rằng: Chúa ở đâu những kẻ được Chúa thương cũng ở đó.

Lạy Chúa Giê-su, xin đoái thương con và các linh hồn nơi luyện ngục. Amen.

TUẦN 31 THƯỜNG NIÊN

  • Thứ hai (Lc 14,12-14)

Sứ điệp: Tình yêu của Chúa bao trùm tất cả mọi người, không phân biệt một ai. Ngài mời gọi chúng ta sống như Ngài: cư xử với nhau cách quảng đại và vô vị lợi.

Cầu nguyện: Lạy CG, thế giới hôm nay đang bị đảo lộn, giá trị vật chất nhiều lúc được đặt trên giá trị tinh thần. Cuộc sống giữa con người với nhau thương dựa trên sự trao đổi song phương, hợp đồng hai chiều. Vì vậy, người ta ái ngại khi kết thân làm bạn với những người nghèo khổ, cô thân cô thế.

Lạy Chúa, khi suy gẫm Lời Chúa hôm nay, con nhận ra mình chỉ là người nghèo khó thấp hèn, nhưng suốt bao nhêu năm tháng qua., Chúa đã ban cho con vô vàn ân huệ mà không đòi hỏi gì cả. Chúa đã ban tặng nhưng không. Phần con đã so đo tính toán hơn thiệt. Khi giúp ai việc gì, con bắt họ trả công, đền ơn đáp nghĩa. Khi ai tặng một món quà, thì con cũng nhớ một dịp nào đó để tặng lại. Thậm chí, đoi lúc cho thì ít mà muốn nhận lại thì nhiều, hoặc tệ hơn nữa, nhận vào mà không muốn cho đi. Con muốn giao du với người giàu sang quyền quí, còn người nghèo khổ con ngại ngùng gặp gỡ, tình thương dành cho họ chỉ là những lời an ủi ngoài môi, chứ trong lòng không một chút xót thương, cảm thông.

Lạy chúa, con đã coi của cải vật chất trọng hơn con người. Con đã sống ích kỷ và vô tâm trước tình thương Chúa dành cho con, và xin ban cho con một quả tim của Chúa, để con sống quảng đại, biết cho đi mà không cần tính toán, biết trao ban mà không mong đền đáp. Xin giúp con biết phục vụ trong tình yêu thương. Amen.

  • Thứ ba (Lc 14,15-24)

Sứ điệp: Nước Thiên Chúa không dành riêng cho một loại người nào, trái lại, tất cả mọi người đều được Thiên Chúa mời gọi vào dự tiệc Nước Chúa. Ai đáp lại lời mời gọi ấy thì thật là hạnh phúc.

Cầu nguyện: Lạy Cha, con cảm tạ Cha đã thương mời gọi con vào dự Bàn Tiệc Nước Cha. Con cảm tạ Cha đã thương yêu con và ban cho con được tham dự vào sự sống hạnh phúc của Cha. Thật ra con chỉ là kẻ nghèo hèn bất xứng, là kẻ chỉ biết ngửa tay ăn xin lòng thương xót của Cha. Xét cho cùng, con chỉ là kẻ ở bờ rào bờ giậu, lang thang vất vưởng trên khắp các nẻo đường cuộc đời.

Nhưng Cha đã đoái nhìn đến thân phận khốn cùng của con và đón nhận con vào nhà Cha. Được biết Cha, được sống với Cha, được theo CG Con Cha, quả thực là một ân huệ, một hạnh phúc. Nước Trời chẳng phải là do công lao cố gắng của con, chẳng phải là một nỗ lực tu luyện, nhưng trước hết đó là ân huệ của Cha, là niềm vui, là hạnh phúc, là sự sống sung mãn mà Cha muốn chia sẻ cho con.

Lạy Cha, xin Cha giúp con nhận ra niềm hạnh phúc của đời Kitô hữu. Con đã vì những mối lo trần thế mà từ chối lời mời của Cha. Công ăn việc làm, của cải vật chất, bổn phận gia đình, tất cả những điều ấy tự nó không xấu, nhưng rất nhiều lúc con lại coi đó như là một gánh nặng, một vật cản, coi đó như một sự mất mát thua lỗ cuộc đời. Con coi thường lời Cha mời gọi cũng chính là con chưa coi trọng Cha. Xin Cha tha thứ và xin giúp con từ nay biết đến với Cha trong niềm hân hoan và tạ ơn. Amen.

 

  • Thứ tư (Lc 14,25-33)

Sứ điệp: Phải từ bỏ tất cả để theo Chúa. Người tín hữu phải ý thức điều ấy cho thật rõ và chọn lựa dứt khoát, bởi vì đây là việc dấn thân suốt cả đời

Cầu nguyện: Lạy CG, Chúa mời gọi con theo Chúa và chọn Chúa. Đó phải là ưu tiên hàng đầu, không có điều gì trên đời này có thể hơn được, dù đó là tình máu mủ ruột thịt, dù đó là chính bản thân con.

Lạy Chúa, thực sự con vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của Lời Chúa, con chưa hiểu tại sao con phải từ bỏ tất cả để theo Chúa, để làm môn đệ Chúa. Thế nhưng chân lý quan trọng này Chúa luôn nhắc đi nhắc lại cho con. Chùa dạy con tiên vàn hãy tìm kiếm Nước Chúa và sự công chính của Người. Chúa dạy con: “Lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì không được ích gì”. Chúa dạy người thanh niên giàu có rằng: để được sự sống đời đời thì về bán hết của cải rồi theo Chúa.

Lạy Chúa, dù con không hiểu, nhưng con tin Chúa là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

Xin cho con tin vào Lời Chúa dạy để con vững bước theo Chúa, để con xác tín mãi mãi rằng chính Chúa là con đường đưa đến sự sống. Bước đi theo Chúa là điều quan trọng nhất trong cuộc sống của con. Vì thế xin giúp con sẵn sàng từ bỏ những lợi ích khác. Xin cho con nhận ra rằng từ bỏ mọi sự vì Chúa không phải là dại khờ, thua lỗ, nhưng là một mối lợi và khôn ngoan. Amen.

  • Thứ năm (Lc 15,1-10)

Sứ điệp: Dụ ngôn tìm chiên lạc và tìm đồng bạc bị đánh mất nói lên lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa đối với mọi tội nhân. Qua đó Chúa mời gọi ta trở về với Chúa để nhận ơn tha thứ và để ta cũng biết tha thứ cho anh em.

Cầu nguyện: Lạy CG, qua dụ ngôn tìm chiên lạc và tìm đồng bạc bị đánh mất, con cảm thấy lòng thưng xót của Chúa đối với tội nhân thật bao la vô ngần. Cái nhìn yêu thương cảm thông của Chúa thật khác xa với cái nhìn hằn học ghen tỵ của những người biệt phái và luật sĩ.

Lạy Chúa, Chúa không bao giờ bỏ rơi con, cho dù con là một kẻ đốn mạt tội lỗi. Người chăn chiên quên đi chín mươi chín con chiên đang ở với mình để đi tìm một con chiênlạc, hình ảnh ấy diễn tả tình yêu của Thiên Chúa đối với tội nhận thật lạ thường biết bao. Chúa vẫn luôn nghĩ đến con cho dù trong trái tim con không hề có hình ảnh Chúa. Chúa vẫn yêu thương con cho dù bao lần con đã xúc phạm đến Chúa. Và Chúa săn sàng ra đi tìm kiếm con ho dù con luôn tìm cách trốn chạy, muốn xa lìa Chúa.

Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tin tưởng vào lòng thương xót của Chúa để con quyết tâm trở về với Chúa. Xin cho con xác tín rằng: Chúa sẽ vui mừng biết bao khi thấy con thật lòng ăn năn thống hối tội lỗi, vì chính tình yêu thương tha thứ của chúa sẽ mang đến cho con niềm hạnh phúc bình an. Và xin Chúa ban cho con trái tim nhân ái của Chúa, để con cũng biết yêu thương tha thứ cho những anh em lầm lỡ và giúp đỡ họ trở về với Chúa. Amen.

  • Thứ sáu (Lc 16,1-8)

Sứ điệp: Người quản lý “bất lương” phải chạy đua với thời gian bằng cách sáng suốt có những hành động kịp thời, để giúp anh ta có cơ hội sống còn sau này. Chúng ta cũng cần phải khẩn cấp với thái độ sáng suốt chuẩn bị cho đời sống mai sau.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, các trang Tin mừng thường nhắc đến tính khẩn cấp và bất ngờ của việc húa tái xuất hiện. Chúa sẽ đến với từng người trong các biến cố của cuộc sống, nhưng nhất là Chúa sẽ đến trong giờ phút kết thúc cuộc đời tại thế.

Vâng, lạy Chúa, con sẽ phải tính sổ cuộc đời mình. Đó là việc khẩn cấp, vì con không thể biết chắc chắn, con sẽ giã từ cuộc đời vào lúc nào. Vì khẩn cấp, con phải điều chỉnh ngay thái độ sống của con đối với Chúa và đối với anh em. Vì khẩn cấp, con cần thực hiện ngay những Lời Chúa dạy và thực hành ngay những điều được học biết về giáo lý của Chúa. Vì khẩn cấp, con cần dùng thời gian cách hữu ích và lợi sụng từng cơ hội, từng biến cố để biến thành những cơ mau gặp Chúa, gặp anh em, và để làm việc thiện chuẩn bị cho tương lai vĩnh cửu.

Lạy Chúa, hành trình về vĩnh cửu là lối đường con phải đi một mình, và những ngày chuẩn bị không ai thay thế con được. Con chỉ biết cậy dựa nơi Chúa, và tìm thấy sức mạnh nơi sự trợ giúp của Chúa mà thôi. Cuộc hành trình về vĩnh cửu đã bắt đầu. Từng ngày con sống là từng phút giây hướng về Chúa. Từng ngày qua đi là từng bước con rút ngắn khoảng cách tiến về đời sống vĩnh cửu. Xin Chúa giúp con luôn đặt mình trước mặt Chúa, sống vì Chúa và cho Chúa. Amen.

 

  • Thứ bảy (Lc 16,9-15)

Sứ điệp: Thiên Chúa là Thiên Chúa duy nhất, chỉ mình Ngài đáng được tôn thờ. Ta không được đặt bất cứ sự gì thay thế vị trí của Ngài.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, mọi sự Chúa dựng nên đều tốt đẹp, và Chúa muốn biết con sử dụng đúng ý Chúa. Của cải vật chất tự nó là tốt vì là kết quả của lòng Chúa thương. Nhưng Chúa dạy con phải làm chủ nó, để phục vụ Thánh Ý Chúa và phục vụ anh em.

Cám dỗ lớn nhất của loài người chúng con là trở nên tôi tớ cho tiền bạc và của cải trần gian. Con dễ say sưa làm giàu, thu vén bạc tiền mà quên đồng loại. Con dễ trở nên ích kỷ: “Ai chết mặc ai, tiền thầy bỏ túi”. Con vô tình coi tiền bạc trên hết, trở thành nô lệ cho ông chủ tiền bạc. Trong cuộc sống của con, đã có lần con phế bỏ Chúa khỏi lòng con. Con để tiền của thay thế vị trí của Chúa nơi lòng con khi con dùng phương tiện bất chính để làm giàu.

Lạy Chúa, xin Chúa gìn giữ con để suốt đời con luôn biết làm tôi Chúa. Xin cho con đừng vì tham việc mà bỏ lễ Chúa nhật, xin cho con đừng vì tham lời mà làm hại anh em.

Đặc biệt, xin cho con biết khôn ngoan như người tôi tớ trong Tin Mừng: biết dùng của cải là ân huệ Chúa ban mà sinh lợi thiêng liêng cho linh hồn con. Xin cho con luôn quảng đại mở rộng đôi tay chia sẻ những của cải Chúa ban, để giúp đỡ những anh em đang khốn khó hơn con. Xin cho con nhận ra rằng: một hạt gạo cho đi vì yêu mến Chúa sẽ trở thành một hạt vàng ân phúc tô điểm cho linh hồn con. Amen.