Cha Cố Giuse Trịnh Minh Lễ đã trở về với Chúa!

print

Cha Cố Giuse Trịnh Minh Lễ đã trở về với Chúa!

 Hãy trở về cùng Đức Chúa là Thiên Chúa của anh em” (Ge 2,12-13): Đó là lời mời gọi mà Ngôn Sứ Giô-en đã nhân danh Thiên Chúa để hướng về dân Người. Không ai có thể cảm thấy mình bị loại trừ: Toàn dân tín hữu đều được mời gọi lên đường và tôn thờ Thiên Chúa: “Vì Người từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương” (Ge 2,13).

Toàn thể Giáo Hội bắt đầu chuyển mình bước vào Mùa Chay thánh. Bầu khí của Phụng vụ tím làm lòng ta tan chảy và rã rời, chậm lại và có vẻ u buồn. U buồn vì tội lỗi ta, u buồn vì ta xa Chúa. U buồn vì người Cha yêu thương nhân hậu, đang giang rộng vòng tay chờ đón người con, mà sao chưa thấy trở về. Lúc này, lời mời gọi thống thiết trở về với Thiên Chúa lại vang vọng lên trong trái tim ta, và ta muốn thưa với Người rằng “Con nay trở về, trở về cùng Chúa Chúa ơi”!…

Chiều nay, trong cơn gió se lạnh của buổi chiều tà buồn man mác, Cha cố Giuse Trịnh Minh Lễ đã trở về, trở về nhà hưu dưỡng Linh Mục giáo phận Cần Thơ, sau những ngày tháng điều trị bệnh. Thân xác cha trở về nơi quen thuộc thân thương, nhưng linh hồn đã Cha trở về với Đấng mà cha đã phát xuất ra. Cha trở về, nhưng nằm đó bất động. Cha không còn nói chuyện với ai nữa. Cha không còn nhoẻn miệng cười thân thiện với nhân viên và khách thăm nữa. Cha không còn dâng lễ, không còn đọc kinh, không còn ăn cơm và cả  không còn chơi Domino mỗi chiều với các cha bạn nữa. Vì tâm hồn cha đang bận bịu thưa chuyện với Chúa. Vì cung lòng cha đang đầy ắp niềm vui bên Chúa. và vì cha được sung sướng diện kiến thánh nhan Chúa, Đấng tuyệt hảo và giàu lòng nhân hậu. Bời “Chúa là nguồn vui của cha (Ad Deum laetitiae meæ)” và bởi Chúa nói với Cha rằng: “Hỡi đầy tớ trung tín và khôn ngoan, hãy vào mà hưởng những gì Chủ dành cho ngươi” (Mt 25,21).

Đức Giê Su,vị Mục Tử nhân hậu đã dành trọn cả đời mình đề tận hiến cho Thiên Chúa và cứu độ muôn người. Ngài đã sống một cuộc đời tín thác, hiền lành và khiêm nhượng. Ngài đã vâng lời cách tuyệt đối, Ngài đã phó thác trọn vẹn con đường của Ngài vào tay Thiên Chúa. Ngài trở nên nhỏ bé hoàn toàn và phó thác cả cuộc sống trần thế của Ngài vào tay con người. Ngài trở nên Hài Nhi sơ sinh yếu đuối và bất lực. Ngài không thể tự bảo vệ mình, nhưng phải nhờ vào sự chăm sóc của người khác. Ngài phó thác từ lúc đầu cho đến những giây phút cuối cùng ở trần gian. Trên thập giá, Ngài chẳng còn gì ngoài duy nhất linh hồn. và Ngài cũng phó trọn linh hồn mình cho Thiên Chúa: “ Lạy Cha con xin phó thác linh hồn con trong tay Cha”. (Lc 23,46).

Cuộc đời của Chúa Giê Su là thế, cuộc đời của vị Mục Tử là thế. Người mục tử phó thác trọn đời mình cho Thiên Chúa, ra đi mà không biết mình đi đâu. Làm việc mà không biết mình sẽ làm gì. Hoàn toàn tin tưởng và phó thác cậy trông. Chúa sẽ nói. Chúa sẽ giúp. Ngày nào có sự khốn khó của ngày đó. Người mục tử gieo mình vào trong chương trình tình thương của Thiên Chúa. Đặt trong tay Thiên Chúa sứ mệnh và mạng sống mình. Dù xuân hạ thu đông, dù bão tố thét gào, dù qua thung lũng âm u mù tối, dù đi trong bóng tối của đêm đen, người Mục tử hết lòng tin cậy vào tình thương Chúa. Và có Chúa ở cùng họ như lời Người phán: “Này đây thầy ở cùng các con mọi ngày cho tới tận thế”. Cha Giuse đã đến rất nhiều nơi, 11 họ đạo và 12 sứ vụ, Trà Lồng, Vĩnh Mỹ, Đại Ngãi, Nhơn Mỹ, Mỹ Phước, Trà Ếch, Rạch Vọp, Phụng Tường Tuyên Úy Quân Đội, Bình Thủy, Tham Tướng, An Hội. …, Cha Giuse luôn vâng phục và phó thác cậy trông.

Nhưng nhân đức mới là điều quan trọng hơn mọi phù phiếm bên ngoài. Nhìn vào cuộc đời ai đó, người ta hay để ý xem chức vụ họ là gì, họ làm được những kỳ công nào. Đó là cái nhìn của phù phiếm, đó là cái nhìn của một nền văn hóa chóng qua. Chức vụ, quyền hành và danh vọng như một ngọn lửa phụt lên rồi tắt ngúm. Nó qua đi ngay lập tức và chỉ còn để lại một đống tro tàn. Nhưng hoa thơm nhân đức là cốt lõi bên trong và trường tồn mãi mãi. Nhìn vào cha Giuse, không ai không thể nhìn nhận cha là một con người nhân đức. Rất hiền lành, chân thành và không bao giờ nói xấu ai hay than vãn một điều gì. Tất cả là cam chịu và hy sinh. Ngài đón nhận tất cả nỗi oan khiên và đau khổ vào lòng như đón nhận thập giá Chúa. Và Ngài trả lại cho đời một nụ cười nhân hậu luôn nở trên môi. Ai làm được điều đó, người ấy ắt phải là hiện thân của một vị thánh.

Đây không phải là thời gian kể công của cha. Vì có Chúa là Đâng toàn năng Ngài biết rõ con của Ngài, như Mục Tử biết rõ đàn chiên: “Ta biết các chiên ta và các chiên ta biết Ta” Và càng không phải là lúc khoa trương về cha, vì Chúa đã nói với Cha rồi: “Các con hãy vui mừng vì tên các con được ghi ở trên trời “ (Lc 10,10)

Thưa cha Giuse, người mục tử đã dâng trọn một đời cho Chúa và anh em. Ước gì niềm hy vọng của Cha luôn nở hoa từ nay và mãi mãi trong Đấng mà cha đã hết lòng tin tưởng cậy trông. 

Mic.Nguyễn Khắc Minh

Đức cha Long Xuyên đến kính viếng tại tư gia

Thánh lễ tại tư gia

Quý cha Hạt Cần Thơ dâng lễ tại nhà nguyện Nhà Hưu LM GPCT 

Cha FX. Đinh Trọng Tự viếng cha bạn