Chầu Thánh Thể Ngày cuối năm

print

CHẦU THÁNH THỂ

Ngày cuối năm 

Chủ đề:

MANG QUÀ VỀ CHO CHÚA

I. Mở đầu: (mời quỳ)

 • Đặt Mình Thánh Chúa
 • Hát: NGẮM MÌNH THÁNH CHÚA (Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức)
 1. Ngắm mình Thánh Chúa trên bàn thờ này, nói gì cho thỏa tấm lòng yêu mến. Đây Chúa thiên cung xuống nơi gian trần, hồn con tin mến lãng quên thời gian.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

Chủ sự: Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con đang tiến dần đến thời khắc cuối cùng của năm 2021, một năm đầy khó khăn thử thách trong đời sống đức tin, khi mà gia đình – xứ đạo chúng con phải đương đầu với những mối nguy và sự chia cách vì dịch bệnh.

Có thể nói, chưa bao giờ chúng con lại sống trong sự chiêm niệm nhiều như năm nay. Nhưng cũng nhờ vậy mà chúng con mới được trở về với chính mình, được thì thầm to nhỏ nguyện cầu cùng Chúa, và nhất là biết nhận ra Chúa đang ở bên cạnh chúng con mỗi ngày.

Lạy Chúa, hôm nay ngày tất niên, mọi lo toan, gánh nặng buồn phiền đều được trút bỏ. Giờ phút này đây lòng chúng con đang tràn ngập niềm tin và hy vọng về những điều tốt đẹp mà Chúa sắp sửa ban cho chúng con trong năm mới. Nguyện xin được giữ lại khoảnh khắc lắng đọng và bình yên bên Chúa như lúc này đây…

 • Hát: NGẮM MÌNH THÁNH CHÚA (Trúc Thủy Hùng – Lm. Hoài Đức)
 1. Ôi tình yêu Chúa vô cùng ngọt ngào, tháng ngày nương náu để gần con yêu. Xin Chúa yêu con xuống trong tâm hồn, và con yêu Chúa đâu mong gì hơn.

ĐK: Ôi Giê-su! Chúa hiển vinh! Con mong ước sống an bình. Mình Máu Chúa lương thực thần linh. Nuôi hồn con cái tháng năm no lành.

 

II. Lời Chúa: (Rm 12, 1-2; 9-13) (mời đứng)

Cách thức xứng hợp để thờ phượng Thiên Chúa

1 Thưa anh em, vì Thiên Chúa thương xót chúng ta, tôi khuyên nhủ anh em hãy hiến dâng thân mình làm của lễ sống động, thánh thiện và đẹp lòng Thiên Chúa. Đó là cách thức xứng hợp để anh em thờ phượng Người.2 Anh em đừng có rập theo đời này, nhưng hãy cải biến con người anh em bằng cách đổi mới tâm thần, hầu có thể nhận ra đâu là ý Thiên Chúa: cái gì là tốt, cái gì đẹp lòng Chúa, cái gì hoàn hảo.

9 Lòng bác ái không được giả hình giả bộ. Anh em hãy gớm ghét điều dữ, tha thiết với điều lành;10 thương mến nhau với tình huynh đệ, coi người khác trọng hơn mình;11 nhiệt thành, không trễ nải; lấy tinh thần sốt sắng mà phục vụ Chúa.12 Hãy vui mừng vì có niềm hy vọng, cứ kiên nhẫn lúc gặp gian truân, và chuyên cần cầu nguyện.13 Hãy chia sẻ với những người trong dân thánh đang lâm cảnh thiếu thốn, và ân cần tiếp đãi khách đến nhà.

 

III. Suy niệm: (mời ngồi)

Dẫn: Cộng đoàn thân mến,

Ngày tất niên, người ta thường hay tổng kết lại những việc mình đã làm, hoặc chưa làm trong năm qua. Những người con xa xứ thì nôn nao, háo hức trở về quê thăm lại gia đình người thân. Dù cuộc sống khó khăn cách mấy, họ cũng dành dụm tiền để mua quà về cho ông bà cha mẹ và những người mà họ yêu quý.

Hôm nay cộng đoàn chúng ta cũng ngồi lại nơi đây- trước Chúa Giêsu Thánh Thể, để tổng kết lại sổ đời của mình trong 365 ngày qua. Nhưng, món quà chúng ta mang về cho Chúa không được tính bằng giá trị vật chất tầm thường. Nhớ có lần Chúa Giêsu đã nói: “Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế” (Mt 12,7). Vậy nên, quà tặng giá trị mà Chúa ưa thích nhất phải xuất phát từ tấm lòng yêu mến chân thành.

 Giờ phút này đây, mỗi người chúng ta hãy mang về cho Chúa những món quà thật ý nghĩa.

 1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, món quà đầu tiên của chúng con là lời tạ lỗi cùng Chúa và anh chị em xung quanh.

Giữa những tháng ngày nhà nhà bị giăng dây phong tỏa vì Covid, chúng con gần như rơi vào tâm trạng hụt hẫng, chán nản. Dịch bệnh làm chúng con xa cách nhau và tách rời luôn cả Chúa. Khi ấy, đức tin của chúng con bị lung lay chao đảo: lười cầu nguyện, lười gặp gỡ Chúa dù là qua thánh lễ trực tuyến.

Thánh Phaolô đã dạy: “Lòng bác ái thì không được giả hình giả bộ”. Nhiều khi thông qua tivi, báo đài,  thấy cảnh người này bệnh, người kia chết, người nọ sống thiếu thốn khổ đau… chúng con xót thương tội nghiệp họ. Nhưng trước hoàn cảnh khó khăn của anh em bạn bè lối xóm thì lại thờ ơ, chẳng màng quan tâm thăm hỏi.

Dịch bệnh là tai ương, nhưng chính nó đã vạch trần cái tôi ích kỷ và sự lạnh lùng vô cảm trong mỗi con người.

Hôm nay ngồi tại nơi đây nhìn lên hào quang Thánh Thể, chúng con nhận ra mình thật bất xứng vì có quá nhiều lỗi lầm thiếu sót với Chúa và tha nhân:

 • Thấy mình nhiều lần phản bội Chúa, vì những thú vui mau qua, mà trễ nải trong việc giữ đạo và sống đạo.
 • Thấy mình còn chưa chu toàn bổn phận và trách nhiệm với những người thân trong gia đình.
 • Thấy mình còn nợ ai đó một lời xin lỗi, vì những lần nói năng, hành động làm tổn thương đến họ.
 • Và những lần vô tâm, hờ hững trước nỗi khốn khổ của anh em đồng loại.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con thật lòng xin lỗi Chúa. Xin Chúa đón nhận lòng sám hối chân thành của mỗi người chúng con, và xin hãy cất giữ lại những lỗi lầm đó, để từ nay về sau chúng con không mắc phải nữa.

(thinh lặng)

 • Hát: CHÚT LÒNG SON (Hồng Trần – Phạm Đình Đài)

ĐK. Năm tháng dài êm đềm qua, mà con không có điều chi dâng lên Ngài để gọi là đền đáp tình yêu. Bao nhiêu lần lầm với lỡ, nay con ăn năn hối hận muôn vàn. Dám xin Ngài rủ tình thương tha thứ cho con.

 1. Bao nhiêu phen ngụp lặn trong tội lỗi ê chề, nay con trở về hồn hoang xơ xác. Thì này đây con xin dâng những gì còn lại, trông mong ơn Chúa để làm lại đời con.
 2. Món quà tiếp theo chúng con dâng lên Chúa đó là tâm tình cảm tạ tri ân.

“Bốn mùa Chúa đổ hồng ân

Ngài gieo màu mỡ ngập tràn lối đi.”

Tuy bốn mùa trong năm qua toàn là đau thương, chia ly và mất mát, nhưng hồng ân Chúa vẫn chưa lúc nào vơi bớt mà lại càng đầy thêm.

Nhìn lại cả năm, dịch bệnh hoành hành khắp mọi miền đất nước, việc chúng con chưa làm nhiều hơn năm trước, có thể nói tiền bạc vật chất kiếm được ít hơn mọi năm, tình trạng thất nghiệp, đói khổ càng đeo bám những người nghèo khó, và có biết bao bệnh nhân đã qua đời âm thầm không người thân đưa tiễn. Chúng con tự nhủ: sao mình vẫn còn sống, sao mình vẫn còn thở, còn sinh hoạt, còn ăn uống, ngủ nghỉ… Và đặc biệt là ngày hôm nay vẫn còn có mặt trong ngôi thánh đường thân yêu này đã là một hồng ân to lớn.

Quả thật cuộc đời mỗi người chúng con được thêu dệt bằng chuỗi phép lạ của Chúa. Từng hơi thở, từng tia nắng, giọt mưa… và thậm chí từng biến cố vui buồn xảy đến trong đời đều do bàn tay Chúa quan phòng sắp đặt. Biết nói sao cho hết những ơn lành mà Chúa đã ban cho chúng con và gia đình cũng như xứ đạo!

Lạy Chúa Giêsu ngự trong Bí tích Cực Thánh, chúng con xin hết lòng cảm tạ và ngợi khen Chúa!

Tạ ơn Chúa đã che chở và gìn giữ gia đình họ đạo chúng con bình an đến ngày hôm nay!

Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cũng muốn nói lên lời cảm ơn với anh em, bạn bè, cộng sự và cả những người thân trong gia đình chúng con. Những ngày gặp khó khăn, họ đã luôn đồng hành khích lệ chúng con trong từng ánh mắt, nụ cười, những cuộc gọi, tin nhắn động viên thăm hỏi, lo lắng, cầu nguyện cho nhau và sự quảng đại sẻ chia về vật chất lẫn tinh thần. Tình Chúa – tình người thật ấm áp biết bao. Vậy mà đến khi gặp hoạn nạn thì chúng con mới nhận ra điều đó.

Trước hạnh phúc an vui, nhắc nhở chúng con hãy dâng lời tạ ơn Chúa; trước những biến cố đau buồn, mời gọi chúng con hãy hoán cải và tin tưởng, cậy trông nơi Ngài.

Chúng con cảm ơn tất cả những điều đã xảy ra, dù có là tang thương, là mất mát… nhưng nhờ đó mà chúng con học được cách quý trọng giây phút hiện tại, nhất là trân quý những người còn đang ở ngay bên mình.

Một lần nữa, chúng con xin tạ ơn Chúa và cảm ơn tất cả mọi người.

(thinh lặng)

 • Hát: TÂM TÌNH HIẾN DÂNG (Lm. Oanh Sông Lam)

ĐK. Biết lấy gì cảm mến, biết lấy chi báo đền hồng ân Chúa cao vời Chúa đã làm cho con.

 1. Xin cho con bình an và đầu cao mắt sáng nguyện đời con đi làm chứng tá Chúa trên trần gian. Xin cho con nghèo khó cuộc đời bao nguy khó. Đời hạnh phúc con được chính Chúa gia nghiệp trọn đời.
 2. Xin lì xì của Chúa.

Dẫn: Tết đến xuân về, những đứa trẻ trong nhà luôn nôn nao mong Tết để được nhận lì xì của cha mẹ và các bậc trưởng bối. Phong tục lì xì tượng trưng cho sự tốt lành, bình an và may mắn cả năm, người cho và người nhận đều thấy vui vẻ hạnh phúc. Vậy giờ phút này đây, chúng ta hãy xin Chúa Giêsu Thánh Thể lì xì cho cộng đoàn họ đạo chúng ta thật nhiều phúc lộc: (mời đứng)

 1. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ước nguyện đầu tiên chúng con dâng lên Chúa là ơn tha thứ cho các linh hồn đã qua đời trong năm qua, họ có thể là những người thân trong gia đình, hoặc những người mà chúng con quen biết… ngày ngày đi lễ cùng nhau, hôm nay họ đã không còn trên cõi đời này nữa. Xin Chúa cho các linh hồn được vui hưởng phúc trường sinh.
 2. Lạy Chúa Giêsu, sau 2 năm chìm trong Covid, xin Chúa đẩy lùi cơn đại dịch, và ban cho quê hương đất nước chúng con mưa thuận gió hòa, để mọi người yên tâm lao động và làm việc, tạo ra của cải vật chất nuôi sống bản thân và gia đình.
 3. Chúng con còn có nhiều anh em, bạn bè, người thân đi làm ăn xa không thể về quê ăn Tết. Xin Chúa chúc lành cho họ gặp mọi điều thuận lợi, bình an, và dù sống trong hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ vững niềm tin cậy mến.
 4. Lạy Chúa Giêsu đang ngự trong hình bánh. Xin ban cho mỗi người chúng con ơn khôn ngoan, đạo đức và một đức tin kiên vững, để nhận ra thánh ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời.

(thinh lặng)

 1. Lời Nguyện Với Chúa Giêsu Thánh Thể (cộng đoàn quỳ và đọc chung)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đến với chúng con, dưới dạng tấm bánh bình thường. Tấm bánh chẳng nói gì, chỉ biết lặng lẽ chờ đợi. Tấm bánh hiện diện là để phục vụ cho con người. Tấm bánh quá đỗi mong manh, nhỏ bé, có thể bị ẩm mốc làm hư hoại, và tan rất mau sau khi được nhận lãnh.

Lạy Chúa Giêsu, có cái gì tương tự, giữa phận làm người và phận làm bánh của Chúa. Xin cho chúng con biết cách, đến với con người hôm nay: đơn sơ, khiêm hạ, không chút vinh quang hay quyền lực. Nhờ ăn tấm bánh của Chúa, chúng con cũng trở nên tấm bánh ngon, được bẻ ra để đáp ứng khẩu vị của nhiều người.

 Ước gì chúng con dám rước Chúa đi vào mọi vùng mờ tối của lòng mình, để sự hiện diện của Chúa trong con được lớn lên. Và ước gì chúng con trở thành những Nhà Tạm di động, đem Chúa đến cho đồng bào và quê hương chúng con. Amen

– Hát: LÒNG CHÚA ÁI TUẤT (Nguyễn Ban Hanh)

 1. Ðây lòng Chúa ái tuất không bến bờ, thương loài nhân thế đang vướng tội nhơ, đem trót máu thịt nuôi dưỡng xác hồn, ngày đêm ban xuống cho muôn ngàn ơn.

ÐK: Con xin kính tin sấp mình thờ lạy Chúa. Và dâng tiến lên niềm yêu mến trung thành. Từ nay con quyết sống tình yêu Chúa, ở nơi thế gian, và trên chốn thiên đình

KẾT THÚC

– Hát: Cầu cho Đức Giáo Hoàng

Này con là đá, trên viên đá này Ta xây Giáo hội muôn đời kiên trung. Này con là đá, sa-tan sức hùng mưu ma vẫy vùng không làm chuyển rung. Ta hãy cầu xin cho Đức Giáo Hoàng Phan-xi-cô. Chúa gìn giữ Người tăng gấp sInh lực và ban cho Người đời này hạnh phúc. Đừng trao Người cho ác tâm quân thù, đừng trao người cho ác tâm quân thù.

– Hát: ĐÂY NHIỆM TÍCH (Hồng Trần- Phạm Đình Đài)

Đây nhiệm tích vô cùng cao quý, nào chúng ta phục bái tôn thờ. Và dấu tích ngàn xưa lưu ký, phải kính nhường nghi lễ mới đây. Ta hãy lấy đức tin bù lại, nếu giác quan không cảm thấy gì.

Dâng về Chúa Cha và con Chúa, lời tán dương mừng chúc vang hoà. Cùng vinh phúc quyền uy danh giá, tựa khói trầm bay toả ngát hương. Để tiến Chúa Thánh Linh nhân hậu, khúc tán dương cảm tạ suốt đời. Amen.

Phép lành Mình Thánh Chúa

Hát: CẦU CHO XỨ ĐẠO (Lm. Văn Chi)

 1. Mẹ ơi xứ đạo con đây, nguyện xin dâng hiến Mẹ từ bi. Xin Mẹ luôn đỡ nâng phù trì và thương dẫn dắt trên đường đi.

ĐK: Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ hiệp nhất yêu thương. Mẹ Maria, xin thương đến xứ đạo con đây. Trong tình yêu Mẹ liên kết muôn tâm hồn.