Chỉ Còn Tình Yêu Ở Lại

print

Chúa Nhật 5 Thường Niên B – 2021

Chỉ Còn Tình Yêu Ở Lại

Lm. Giuse Nguyễn

Thời gian như ngọn gió

Cùng theo mùa tháng năm

Tuổi theo mùa đi mãi

Chỉ còn anh và em

Chỉ còn anh và em

Cùng tình yêu ở lại…

Tiết tấu của bài hát “Thơ tình cuối mùa thu” vang lên như một niềm tin, như một lời khẳng định về một quy luật của tình yêu: Vượt qua trăm ngàn thác lũ đời người, tình yêu sẽ trở nên đẹp diệu kỳ:

Năm 2011, Cô Lành bán vé số ở Long An, đã không tham 6,6 tỉ đồng để trả lại cho anh Tuấn những tờ vé số mà anh chưa trả tiền. Từ đó cô gái ấy chết danh là “Lành 6 tỉ 6”. Anh Tuấn, người mua chưa trả tiền cũng sẵn sàng tặng lại cho cô Lành 1 tờ vé số. Và cũng từ đó anh chết danh là “Tuấn lãng tử” vì đã cho không, biếu không người khác gần 2 tỉ đồng.

Mới đây thôi, ngày 14/01/2021, ông Nguyễn Văn Long, 51 tuổi ở Đồng Tháp, sống bằng nghề nhặt ve chai cũng đã trả lại gần 1 tỷ đồng cho người đánh rơi. Ông nói: Số tài sản đó rất lớn, cả đời chúng tôi làm chưa có được. Nhưng tôi nghĩ nó không phải của mình, còn người đánh mất sẽ rất khổ nên vợ chồng tôi quyết tâm tìm kiếm, trả lại cho bằng được”. Họ là những con người đã khẳng định: mọi sự rồi sẽ qua đi, chỉ còn tình yêu ở lại.

Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta một ngày làm việc mệt nhọc của Đức Giêsu cũng là để thông cảm, chia sẻ kiếp sống với con người. “Vừa ra khỏi hội đường Caphacnaum, Đức Giêsu đi đến nhà hai ông Simon và Anrê” (Mc 1, 29). Sau khi chữa bệnh cho bà mẹ vợ ông Simon thì “cả thành xúm lại trước cửa” (Mc1, 32). Trong số này đa số là những người bệnh hoạn, tật nguyền. Chúng ta có thể hình dung ra cảnh tượng một đoàn người mù có, méo miệng có, cụt tay có, cụt chân có, bại liệt có,… Nếu bây giờ thì có cả những người ung thư, lao phổi, HIV… nữa. Nhiều người bệnh hoạn như vậy thì chắc hôi hám lắm; mùi dầu, mùi thuốc, mùi cơ thể… Vậy mà Đức Giêsu cũng ân cần đến với họ, chẳng những đến, mà Ngài còn đụng chạm và chữa lành cho họ. Việc Đức Giêsu làm xuất phát từ một tình yêu muốn cảm thông, chia sẻ những đau khổ với con người. Ngài khẳng định, dù thế nào thì vẫn còn tình yêu ở lại.

Mẹ Têrêxa Calcutta đã cảm nhận được những đau khổ của nhân loại, nên Mẹ đã dấn thân vì những con người đau khổ đó. Mẹ đem về nhà dòng của mẹ những người đau yếu bệnh tật, nhất là những người đang hấp hối, chờ chết. Trong số đó có cả những người nằm dưới ống cống, bên đống rác, lở loét, hôi thối, dòi bọ đã đục khoét da thịt của họ. Vậy mà Mẹ cũng đem về, tắm rửa, thay quần áo mới và để cho họ chết một cách êm ái như một con người. Sở dĩ Mẹ và những nữ tu của Mẹ làm được điều đó là vì Mẹ đã rập khuôn đời mình với Đức Giêsu, Đấng đến để cảm thông, chia sẻ và cứu vớt con người. Mẹ cũng đã khẳng định sau tất cả mọi sự vẫn còn tình yêu ở lại.

Ở trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Bạc Liêu, có một người đàn ông đi chăn trâu, gặp tai nạn, bị trâu giẫm lên. Vì vậy ông bị liệt nửa người từ thắt lung trở xuống. Nằm yên một chỗ mà không tự xoay trở được. Phần thịt chết hôi hám, bẩn thỉu. Vậy mà có một cô gái không quen biết thường xuyên đến thay đồ, tắm rửa, giặt giũ cho ông như cô con gái. Cô ta làm như vậy chắc chắn không có mục đích gì, mà xuất phát từ một tình yêu thương chân thành. Tôi bắt gặp nơi cô ta hình ảnh của một Đức Giêsu, Đấng đến để cảm thông, chia sẻ và cứu giúp con người. Cô ta đã khẳng định sau tât cả mọi sự vẫn còn tình yêu ở lại.

Cuối đoạn Tin Mừng hôm nay, Đức Giêsu đã bảo với các môn đệ “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng mạc chung quanh, để Thầy còn rao giảng ở đó nữa” (Mc 1, 38). Đây là sứ mạng của người Kitô hữu, chúng ta phải “đi đến những nơi khác” không phải theo nghĩa đen, mà là nghĩa bóng, có nghĩa là ở bất cứ nơi nào chúng ta hiện diện, chúng ta phải thể hiện được gương mặt của Đức Giêsu qua việc cảm thông và chia sẻ với con người, nhất là những người đau khổ. Chúng ta phải khẳng định : sau tât cả mọi sự vẫn còn tình yêu ở lại.

Tình yêu là nét đẹp cho đời, nhất là đời Kitô hữu. Vì vậy làm gì cũng được, làm như thế nào cũng được, miễn là làm “mọi sự vì đức ái”, làm vì tình yêu là được.

Chúa Nhật cuối cùng của năm cũ là dịp để chúng ta nhìn lại một năm qua. Chúng ta đã làm gì? được gì? còn lại điều gì? Trong tất cả những điều đó, có còn tình yêu ở lại? Được tất cả mọi sự mà không có tình yêu thì cũng sẽ mất hết như quy luật của vật chất. Mất mát nhiều quá do thiên tai, dịch bệnh, làm ăn không thuận lợi, gặp những điều không mong muốn… nhưng trong mọi sự chúng ta vẫn đặt niềm tin vào Chúa và chia sẻ tình yêu với mọi người; sau tất cả vẫn còn tình yêu ở lại.

Lạy Chúa, xin cho con biết làm “mọi sự vì đức ái”, vì có tình yêu là có tất cả. Không tình yêu thì có tất cả cũng như không.