Chỉ Có Một Điều Cần: Chương 6tt – Một khới đầu mới

print

Một khới đầu mới

Ta phải học sống từng ngày, từng giờ, vâng, mỗi phút giây phải như một khởi đầu mới, một dịp độc đáo để canh tân mọi sự. Bạn hãy tưởng tượng rằng ta có thể sống mỗi phút giây đều như những phút giây đang cưu mang sự sống mới. Hãy tưởng tượng ta có thể sống mỗi ngày như một ngày đầy hứa hẹn. Hãy tưởng tượng ta có thể bước đi suốt năm mới lúc nào cũng nghe được tiếng luôn nói với ta: “Tôi có một món quà cho bạn và không thể đợi bạn nhìn thấy món quà đó!” Hãy tưởng tượng.

Trí tưởng tượng của ta có thể đưa ta tới sự thật của cuộc sống ta chăng? Có thể chứ! vấn đề là ở chỗ ta có cho phép quá khứ của ta, một quá khứ mỗi năm mỗi dần xa, nói với ta: “Bạn biết hết mọi sự; bạn đã thấy hết mọi sự; hãy thực tế; tương lai chỉ là một sự lặp lại khác của quá khứ. cố hết sức gìn giữ nó”. Có nhiều con sói xảo quyệt đang nhảy lên vai bạn và rót vào tai bạn những lời dối gian: “Dưới ánh mặt trời, không có gì mới hết… đừng để bạn bị phỉnh gạt…”

Vậy ta phải làm gì? Trước tiên, ta phải đuổi lũ sói ấy trở về nơi của chúng: trở về hang của chúng. Và rồi ta phải mở trí, mở lòng ra cho tiếng nói vẫn âm vang qua các lũng sâu và núi đồi của cuộc sống ta, rằng: “Hãy để Ta chỉ cho con biết Ta đang sống ở đâu giữa dân Ta. Tên ta là “Thiên Chúa- ở- với- con”. Ta sẽ lau khô nước mắt trên mặt con; sẽ không còn chết chóc, không còn tang tóc hoặc đau buồn nữa. Thế giới cũ đang qua đi” (xem Kh 21, 2-5).

Ta phải chọn lắng nghe tiếng nói ấy, và mỗi chọn lựa đều sẽ mở lòng ta ra thêm một ít khiến ta khám phá ra sự sống mới lúc ấy còn ẩn khuất, đang nôn nóng mong được hạ sinh.

Here and Now