Chia Ly? Xin Chúa Gìn Giữ Các Gia Đình

print

Chia Ly? Xin Chúa Gìn Giữ Các Gia Đình

Trong 3 tháng đại dịch Virus Corona, người Miền Nam rất sợ hai chữ “chia ly”. Vì chia ly là xa cách. Chia ly là vĩnh biệt khiến ai cũng đau lòng. Nhưng rồi biết bao cuộc chia ly cũng đến. Chia ly vì Cúm Tàu làm tan nát bao gia đình. Vợ chồng ly biệt nhau. Con thơ mất cha mẹ. Cha mẹ ly biệt con cái . .. Hình ảnh một đứa bé 4 tuổi nhận hũ tro cốt cha mẹ ai mà không rơi nước mắt. Hình ảnh vợ cúi lạy xe chở quan tài chồng giữa phố xá vắng tanh, ai mà chẳng chạnh lòng. Mỗi một cuộc ly biệt là một câu chuyện đau lòng đầy nước mắt của người đi kẻ ở. Đây là một bức tranh mà người Miền Nam sẽ nhớ mãi để kể cho con cháu về kiếp nạn cha ông, về kiếp người thật mong manh. Ngay cả một mái ấm gia đình, một  lâu đài tình yêu tưởng chừng như trăm năm hạnh phúc, thế mà cũng có những lâu đài tình ái đã đổ xuống tan thành mây khói. Đúng như ai đó đã viết:

Cuộc đời tựa bức chỉ mành

Bể dâu tan hợp như cành sương mai

Cổ kim hỏi có được ai

Giữ bên ta mãi lâu đài ta yêu

Nhưng qua cuộc bể dâu này người ta mới thấy trân  trọng, yêu quý mái ấm gia đình. Dịch bệnh hoành hành chỉ còn người trong gia đình bao bọc, chở che nhau, và nếu phải sống đơn thân thì sẽ tủi khổ biết bao!

Thế nên, đừng để ly biệt mới cảm thấy nuối tiếc, hối hận vì đã không trân trọng người bên cạnh. Hãy sống yêu thương và cảm thông với nhau khi còn được sống bên nhau.

Vì vậy,

– Đừng trách hờn mẹ cha đã không làm ông này bà kia cho mình cuộc sống sung sướng.

– Đừng đoạn tuyệt nhau, chỉ vì vợ hay chồng mình không bằng vợ / chồng người ta.

– Cuộc đời mình, còn một bữa cơm ngon, còn một mái nhà, còn một gia đình để quây quần yêu thương là hạnh phúc rồi, hãy trân trọng đừng để chia ly rồi mới thấy xót xa.

Hôm nay, khi được hỏi về vấn đề ly dị vợ chồng thì Chúa Giê-su đã mau mắn trả lời rằng: lúc khởi đầu cuộc sáng tạo, Thiên Chúa đã dựng nên một người nam và một người nữ. Bởi đó người nam sẽ lìa cha mẹ để luyến ái vợ mình, và hai người sẽ nên một huyết nhục. Như thế, họ không còn là hai mà là một huyết nhục. Vậy sự gì Thiên Chúa đã kết hợp, loài người không được CHIA LY”.

Và như thế, giáo huấn của Chúa Giê-su cũng đòi hỏi tình yêu ky-tô giáo phải trung thành với nhau cho đến hết cuộc đời. Thiên Chúa tạo dựng con người có nam, có nữ và đã kết hợp 2 người nên duyên vợ chồng là để họ gắn bó với nhau suốt đời chứ không phải theo thời vụ, theo kiểu vui thì ở thích thì chia tay. Sự kết hợp nam nữ trong giao ước hôn nhân đã giúp cho 2 con người xa lạ trở nên một huyết nhục để có thể đồng cảm, chia sẻ ngọt bùi với nhau. Họ đã nên một huyết nhục nên chẳng thể tách lìa nhau vì bất cứ lý do gì.

Tình yêu ấy là phản ánh tình yêu hy sinh mà chính Chúa Giê-su đã dành cho Hội Thánh. Một tình yêu trung thành với con người đến mức độ : “cho dù cha mẹ có bỏ con cái, còn Ta sẽ không bỏ người đâu”. Một tình yêu hy sinh đến độ dám chết cho người mình yêu.

Xin cho các gia đình luôn biết trung thành với lời giao ước hôn nhân. Xin cho các gia đình biết sống hoà hợp với nhau, biết vượt thắng những hiểu lầm, những ích kỷ để sống rộng lượng và tha thứ cho nhau. Xin cho họ trong đại dịch biết quan tâm lẫn nhau, chia sẻ cho nhau và hy sinh cho nhau để gìn giữ mái ấm gia đình luôn hạnh phúc an vui.

Xin Chúa chúc phúc cho các gia đình luôn bình an trong hoàn cảnh khó nguy hôm nay. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền