Chia sẻ Tin Mừng Thứ Ba 24/11/2020: Lễ CTTĐVN

print

Cha Giuse Nguyễn Thanh Khiết , Hạt Vị Thanh

Chia sẻ Tin Mừng Thứ Ba 24/11/2020: Lễ CTTĐVN

Tử Đạo Bằng Máu Và Không Đổ Máu

(Mt 10, 17-22)

Trọng kính Quí Đức Cha và quí cha,

Hôm naỵ, ngày 24.11, Giáo Hội Việt Nam mừng kính trọng thể Thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn Tử đạo Viêt Nam. Các thánh tử đạo Việt Nam là những người đô máu để làm chứng cho niềmtin và tình yêu đối với Thiên Chúa và con người. Chúng ta cũng được mời gọi thực thi cuộc Tử Đạo không đổ máu trong cuộc sống hằng ngày. Tất cả đã là dấu chỉ cho thấy, Thiên Chúa đang làm những điều kỳ diệu nơi những con người yếu đuối mỏng dòn của các thánh Tử đạo và cả nơi chúng ta nữa.

1. TỬ ĐẠO BẰNG MÁU

Tin Mừng thánh Mátthêu ghi lại lời Chúa Giêsu cảnh báo các môn đệ về những bách hại sẽ gặp: “ Các con coi chừng người đời vì họ sẽ nộp các con cho công nghị và sẽ đánh đập các con nơi hội đường của họ Sự bách hại dường như là số phận không thể tránh được của người môn đệ. Bởi vì, nếp sống và sứ điệp của họ nghịch lại những thói hư, tật xấu của thế gian. Thánh Gioan nêu rõ lý do mà thế gian thù ghét người môn đệ :  thế gian ghét các con, …vì các con không thuộc vê thế gian và vì Thầy đã chọn các con và tách các con ra khỏi thế gian, nên thế gian ghét các con “(Ga 15, 19). Người môn đệ được mời gọi chia sẻ số phận với Thầy Giêsu, trong phận người yếu đuối, mỏng dòn trước sự bách hại của thế gian nên Chúa Giêsu đã căn dặn các môn đệ thái độ cần phải có trước những cuộc bách hại: “ người ta bắt nộp các con, thì các con đừng lo nghĩ phải nói thế nào và nói gì. Vĩ trong giờ ấy sẽ cho các con biết phải nói gì: chưng,không phải chính các con nói, nhưng ỉà Thảnh Thần của Cha các con nói trong các corc”.(Mt 10, 19). Vì vậy, người môn đệ hãy vững tâm và vững tin vào sự trợ giúp của Thánh Thần Chúa trong mọi tình huống, dù ngay cả Ị trong hoàn cảnh cùng cực của cuộc đời.

Các thánh Tử đạo đã tin cậy vào Lời Chúa trong sách Khôn Ngoan: “Linh hồn nhũng người công chính ở trong tay Thiên Chúa và đau khô chêt không làm gì I được cac ngài” (Kn 3, 1), cho nên trước những hình khổ ghê sợ như: “Tùng xẻo, bá đao, lăng trì, treo cổ”, đă không làm cho các Ngài sợ hãi mà chối Chúa, nhưng “ảnh đức tin kiên trung, chiếu sáng khi gươm vung”. Như lời thánh Phêrô Quí:“ Dù trăng trói, gông cùm tù rạc.

Chén ngục hình xiềng tỏa chi nề, Miễn vui lòng cam chịu một bề, Cho trọn đạo trung thần hiếu tử. Tác giả sách khôn ngoan còn nói thêm rằng:“ Trước mặt người đời, dâu các ngài có chịu khổ hình, lòng cậy trông của các ngài cũng không chết” (Kn 3, 2-4). Như thánh Phaolô Tịnh trả lời với quan trường: “Thân xác tôi ở trong tay quan, quan muốn làm khổ thế nào tùy, nhưng linh hồn tôi là của Chúa, không có gì khiển hy sinh nó được”. Chính lòng anh dũng đã giúp các vị tử đạo có phong thái bình thản đón nhận cái chết, không quỵ lụy khóc than, không oán giận. Trong lòng các ngài là sự bao dung tha thứ để biểu lộ tình yêu của Tin Mừng, như thầy Giêsu trên thập giá: “Lạy cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23, 34). Như thánh Emmanuel Phụng đã nhắn nhủ con trai mình tại pháp trường: “Con ơi hãy tha thứ, đừng tìm báo thù kẻ tố giác ba”, và dặn dò thân hữu: “Hãy tha thứ các bạn ơi! Hãy tha thứ, vì chính tỏi đã tha thứ”. Như vậy, nhờ sức mạnh của CTT mà các thánh đã chấp nhận TỬ ĐẠO BẰNG MÁU để minh chứng niềm tin và tình yêu với Chúa Giêsu và con người.

2. TỬ ĐẠO KHÔNG ĐỔ MÁU

Ngày nay, chúng ta ít có dịp đổ máu thể lý như các thánh tử đạo, nhưng để sống niềm tin vào Đức Kitô, và thể hiện lòng yêu thương với anh em, thì chúng ta vẫn phải chết cho “chính con người của mình”. Vì Hội Thánh thời nào cũng cần những người dám sống đức tin, và thực thi tình yêu thương để làm chứng cho Chúa trước mặt người đời. Như lời Thánh GH Gioan-Phaolô II trong Tông Thư “Tiến đến thiên niên kỷ thứ ba” : “Giáo Hội không chỉ có những người đổ máu vì Đức Kitô mà còn có những bậc thầy về đức tin, những nhà truyền giảo, những người tuyên xưng đức tin, những giám mục, mục, các tu sĩ nam nữ, những người kết hôn, góa bụa và trẻ em” (TMA. 37). Gương Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận, Ngài đã sống đức tin và thực thi đức ái trong cảnh lao tù. Hoặc như cha Phanxicô Trương Bửu Diệp, vị mục tử chết giữa đoàn chiên vì tình yêu Chúa và giáo dân của mình.

Hờn thế nữa, mỗi người chúng ta thường bị đặt trước những sự lựa chọn giữa thập giá Đức Giêsu hay tiền tài, danh vọng, và lạc thú. Như lời thân học gia Etienne Barbarin thì Tử đạo là cách thế thực hiện hoàn hảo nhất lời chứng, vì cái chết tuy được chuẩn bị bằng cả đời sổng, nhung đã bắt đầu và thực hiện trong moi lựa chọn hằng ngày”. Theo gương các vị tử đạo, chúng ta có can đảm từ bỏ và trả lời không trước mọi cám dỗ để chọn Chúa. Như cha Anrê Dũng Lạc đã nói với giáo dân khi họ đem tiền chuộc ngài : “Tôi bị bắt lần này là lần thứ ba, thì đó đủng là thánh ỷ Chúa định cho tôi như vậy, anh chị em đừng mất tiền chuộc tôi làm gì”. Ước gì chúng ta không để mất đức tin đã được mua bằng giá máu của bao vị tử đạo, nhưng dám mạnh dạn nói như thánh Phaolô trong thơ gởi tín hữu Rôma : “…ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa trong Đức Yêsu  Kitô”.Vì Thánh Thần Thiên Chúa là Đấng hùng mạnh sẽ làm điều lạ lùng nơi những con người yếu đuổi, mỏng dòn như các thánh Tử Đạo, thì Ngài cũng sẽ giúp chúng ta chấp nhận Cuộc TỬ ĐẠO KHÔNG ĐÔ MÁU trong cuộc sống.

Sau cùng, việc mừng kính thánh Anrê Dũng Lạc và các bạn Tử Đạo hôm nay phải là một lời đoan hứa, một quyết tâm trước Anh Linh Tiên Tổ: là trở thành một linh mục sẵn sàng thuộc về Đức Kitô và Tin Mừng trên mọi nẻo đường cuộc sống, để từ nay, mỗi linh mục can dảm châp nhận sống cuộc tử đạo không đổ máu trường kỳ, qua sự trung thành với những việc đạo đức hằng ngày, những bôn phận trong sứ mạng, những ứng xử khoan dung, nhân hậu, yêu thương và tha thứ như Đức Giêsu, vị Mục Tử nhân lành. Theo lời mời gọi trong Thư Công Bố Năm Thánh của HĐGMVN, 2018) thì các Linh mục hãy trung thành với lời thể hứa khỉ chịu chức, tận tụy thi hành bổn phận đã được trao phó trong khiêm tổn và cậy trông, làm chứng cho Chúa Giêsu Kitô là Mục Tử nhân lành, hiến mạng sổng cho đoàn chiên (Ga 10, 15), và hăng say rao giảng Tin Mừng trong mọi hoàn cảnh”.

Lạy các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Ngài đã cam lòng chịu chết mà không oán hận, đã hy tất cả đức tin. Xin các ngài cầu bầu cho chủng con là con cháu, biết noi gương các Ngài, biết can đảm thực thỉ tinh thần tử đạo hằng ngày, qua viêc sống bác ái mà dấn thân phục vụ, luôn trung thành với Hội Thảnh và yêu mến quê hương để’ một ngày kia trên thiên quốc, chủng con được hợp tiếng với các ngài, ca tụng tạ ơn Chúa muôn đời vinh hiển. Amen.