Chọn Lựa Điều Có Giá Trị Cho Đời Mình

print

Chọn Lựa Điều Có Giá Trị Cho Đời Mình

Quý vị và các bạn thân mến,

Cuộc sống và thái độ sống của những người nổi tiếng thường được công chúng lưu ý đến. Có nhiều bài viết ca ngợi thái độ sống đẹp của Sadio Mane, một cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Senegal đã chơi cho đội bóng Liverpool của Giải Ngoại hạng Anh được sáu năm, và mới chuyển đến thi đấu cho đội bóng Bayern Munich thuộc Giải Bundesliga của Đức vào tháng Sáu năm 2022 vừa qua, đã được chia sẻ khá rộng rãi trên mạng xã hội. Theo tác giả của bài viết, một số người hâm mộ phát hiện ra mặc dù có thu nhập cao ngất ngưỡng, khoảng 10, 2 triệu đôla mỗi năm, Sadio Mane vẫn sử dụng một chiếc iPhone có màn hình bị nứt. Điều người ta chú ý hơn, đó là mặc dù là một cầu thủ đầy tài năng và kiếm được rất nhiều tiền, Mane không bị cám dỗ đi vào cuộc sống xa hoa, hưởng lạc, mà anh chỉ cần một ngôi nhà để ở, một chiếc xe để đi. Từ một chàng thanh niên không có nổi đôi giày tử tế, sau khi trốn nhà ra đi theo ước mơ về quả bóng ngày nào, ngày nay anh đã trở thành một siêu sao với gia tài đủ để mua giày cho 15 triệu người dân trên quê hương Senegal nghèo nàn của mình. Anh đã từng chia sẻ rằng:

Tôi đã từng không đủ ăn, phải làm việc trên các cánh đồng, chơi bóng với đôi chân trần và không được đi học. Nhưng bây giờ tôi có thể giúp đỡ mọi người. Tôi muốn xây dựng trường học, mang tới cho người nghèo thức ăn hoặc quần áo. Tôi quyết định dùng tiền mình có được để xây trường học và các sân bóng, cung cấp quần áo, giày dép và thực phẩm cho những người nghèo cùng cực. Tôi không cần những chiếc xe sang trọng, những ngôi nhà to lớn, và các vật dụng hào nhoáng khác. Giờ là lúc để giúp đỡ mọi người. Tôi thích chia sẻ cuộc sống tốt đẹp của tôi tới các đồng bào còn đang khó khăn. Tôi muốn người dân của đất nước tôi nhận được một phần nào đó từ những gì mà cuộc sống đã ban tặng cho tôi.

Chàng cầu thủ ba mươi tuổi Sadio Mane đã chọn cho mình một lối sống đầy ý nghĩa, và anh đã được mệnh danh là chàng tiền đạo có trái tim vàng của đất nước Senegal.

Quý vị và các bạn thân mến,

Trong cuộc sống của mình, con người luôn thực hiện những sự chọn lựa. Có những sự chọn lựa được thực hiện sau một thời gian suy nghĩ, cân nhắc đắn đo đầy ý thức mà cũng có những sự chọn lựa bộc phát ngay trong vô thức của con người. Những đứa bé chỉ vài ba tháng tuổi đã bắt đầu có hành vi chọn lựa và cầm lấy món đồ nào đó giữa nhiều món đồ khác mà người lớn bày ra trước mắt chúng. Những ông bà cụ lớn tuổi, khi trí óc đã suy giảm, khi được yêu cầu cũng vẫn chọn lấy một vật nào đó trong số nhiều món đồ khác nhau. Khi chọn lựa, ít nhiều gì thì người ta cũng có những tiêu chuẩn nào đó ngay trong ý thức, tiềm thức hoặc vô thức. Những tiêu chuẩn đó có thể là cái đẹp, sự tiện lợi, nhằm thỏa mãn những nhu cầu của bản thân hoặc hướng đến việc phục vụ công ích của con người và xã hội… Chính những chọn lựa dựa theo những tiêu chuẩn này sẽ làm nên màu sắc và dáng vẻ khác nhau cho cuộc sống của mỗi người.

Chàng cầu thủ trẻ tuổi Sadio Mane đã xây dựng cho mình một cuộc sống rất đẹp bởi đã chọn lối sống phục vụ công ích của những người đồng bào Senegal nghèo khó, thay vì một lối sống hưởng thụ cho riêng mình. Rất nhiều người khác cũng đã có những tiêu chuẩn riêng cho mình để chọn lựa trở thành vĩ nhân hay chỉ là những con người tầm thường, nhỏ bé, hạn hẹp. Trong cuộc sống của mình, chúng ta cũng luôn phải thực hiện biết bao cuộc lựa chọn lớn nhỏ khác nhau. Từ những điều bình thường, như lựa chọn kiểu quần áo, giày dép, món ăn, phương tiện đi lại… cho đến những điều lớn lao và hệ trọng hơn, như chọn lựa công việc làm, chọn lựa người bạn đời, chọn lựa một thái độ sống ngay thẳng, công bằng, tôn trọng sự thật hay mưu mô, gian dối; chọn lựa sống yêu thương hay gieo rắc hận thù; sống quảng đại phục vụ tha nhân hay chỉ chăm chút cho lợi ích và nhu cầu của riêng mình.

Cũng vậy, mỗi tín hữu cũng luôn phải thực hiện những cuộc lựa chọn trong đời sống đức tin của mình. Sự lựa chọn của chúng ta được thực hiện dưới ánh sáng Lời Chúa, đặc biệt là các chuẩn mực của Tin mừng, qua lời giảng dạy của Chúa Giêsu. Đó là việc chọn sống giữa thế gian mà không thuộc về thế gian, là chọn sống yêu thương, nhân hậu chứ không nuôi dưỡng hận thù, là dám lên tiếng bảo vệ sự thật và công bằng cho người bị áp bức chứ không hèn nhát, đồng lõa với sự bất công, sai trái; là chọn làm tôi Thiên Chúa chứ không làm tôi cho tiền của.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ơn khôn ngoan và sự can đảm để chọn lựa những điều phù hợp ý Chúa. Nhờ đó, đời sống của chúng con không ngừng sinh hoa trái làm đẹp lòng Chúa, mưu ích cho tha nhân và đem lại phần rỗi cho chính mình. Amen.      

Duy An