Chu toàn bổn phận được trao

print

Chu toàn bổn phận được trao

 

Chuyện kể rằng:

Tại Thụy Sĩ, có một vườn hoa tuyệt đẹp, đủ loại hoa, đủ màu sắc. Nhìn vườn hoa với cảnh phối trí, cắt tỉa, uốn nắn… ai cũng phải công nhận là đã có một sự chăm sóc kỹ lưỡng, kèm theo một óc thẩm mỹ hiếm có của người chủ vườn.

Một du khách đi qua đây, thoáng nhìn ông đã thấy như say mê. Giữa lúc đó, người làm vườn bước ra. Hai bên chào hỏi lẫn nhau. Rồi từ chuyện hoa cỏ, cách chăm bón, trồng tỉa, sự phối hợp màu sắc… câu chuyện đi đến chỗ thân tình.

Du khách hỏi: “Xin lỗi cụ, cụ ở đây được bao lâu rồi ?”

            – Khoảng 40 năm rồi.

          – Tôi đoán, có lẽ ông chủ của cụ rất sành về nghề cảnh, chắc giờ này ông đang trong nhà?

            – Ông ta không có ở đây, thỉnh thoảng mới ghé qua đây thôi.

            – Ông có thư từ gì với cụ không ?

            – Không, ông ta bận lắm.

            – Ông ta không về cũng không thư từ, thì ai trả lương cho cụ ?

            – Hằng tháng tôi nhận được ngân phiếu từ ông ta để chi phí mọi sự cho khu vườn này.

          – Vậy thì tội gì ông phải làm kỹ lưỡng thế này, ông chủ có mấy khi đến thưởng ngoạn đâu?

   – Tôi thì lại không nghĩ thế, mình là một gia nhân được chủ tín nhiệm trao phó việc bảo quản khu vườn này, mình phải tận tụy chứ lúc nào ông chủ về cũng được, ông sẽ hài lòng với công việc của tôi. Hơn nữa, khi làm đẹp khu vườn cho chủ, chính tôi cũng được thưởng ngoạn cảnh đẹp do chính tay mình làm nên.

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều có những bổn phận chung hoặc riêng tùy theo tính chất công việc của mỗi người. Sự chu toàn bổn phận không chỉ nói lên tinh thần trách nhiệm của cá nhân, nhưng còn là một trong những đức tính nhân bản thể hiện sự trưởng thành của mỗi chúng ta. Vì thế, nó cũng được coi là một yếu tố quan trọng giúp chúng ta đạt được thành công trong công việc và nhờ đó, được mọi người tin tưởng cũng như yêu quý. Câu chuyện về người làm vườn ở trên chính là một bài học cho chúng ta về sự chu toàn bổn phận với một tinh thần trách nhiệm mà không phải ai cũng làm được.

Thật vậy, thái độ tận tâm của người làm vườn và cuộc đối thoại của ông trước vị khách bên đường đã cho chúng ta thấy ý nghĩa của việc chu toàn bổn phận không phải cốt ở chỗ chỉ làm cho xong công việc được trao, mà là làm với tất cả trách nhiệm, sự trung tín và lòng yêu mến.

Trong sứ điệp Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu cũng nhấn mạnh đến việc bổn phận khi khẳng định rằng: “Khi làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi chỉ làm những việc bổn phận mà thôi”. Mỗi người chúng ta, dù ở trong cương vị nào, chúng ta cũng là tôi tớ của Thiên Chúa theo nghĩa là người làm việc tông đồ, phục vụ vì danh Chúa. Bởi đó, nếu chúng ta có làm được gì thì cũng chỉ là đang làm tốt bổn phận mà Chúa trao phó cho chúng ta. Chúa luôn ban cho chúng ta tất cả những gì tốt nhất để chúng ta phục vụ Ngài và qua đó, chúng ta có thể tìm thấy niềm vui trong từng công việc bổn phận của mình. Thi hào Tagore đã cảm nghiệm về bổn phận và viết ra những câu thơ đầy triết lý như sau:

“Tôi nằm ngủ và mơ thấy cuộc đời là niềm vui.

Tôi thức giấc và nhìn thấy cuộc đời là bổn phận.

Tôi hành động và, ô kìa, bổn phận chính là niềm vui.”

Đối với người Kitô hữu chúng ta, chu toàn bổn phận còn là thái độ của người luôn tỉnh thức để đón chờ Chúa đến với cuộc đời mình. Vì thế, chúng ta cũng được mời gọi mặc lấy tâm tình yêu mến và trung thành khi chu toàn những công việc bổn phận hàng ngày của mình, để khi Chúa đến, chúng ta luôn sẵn sàng gặp Chúa. Vị thánh trẻ Đaminh Savio, trong một lần đang chơi đùa cùng các bạn ngoài sân, đã được cha thánh Don Bosco hỏi: “Nếu 5 phút nữa tận thế, con sẽ làm gì?”, vị thánh trẻ trả lời thầy mình rằng: “Con cứ đá banh, vì đây là việc bổn phận của con”. Ước gì đây cũng chính là tâm thế mà mỗi người chúng ta có được khi cố gắng chu toàn bổn phận với một sự ý thức rằng mình chỉ là một “đầy tớ vô dụng” trước mặt Chúa.

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn ý thức về những bổn phận hàng ngày của mình, để dù trải qua những thăng trầm của cuộc sống, chúng con vẫn cố gắng chu toàn cách tốt đẹp những công việc được trao với thái độ khiêm tốn, tận tâm và trách nhiệm; ngõ hầu qua đó, chúng con được trở nên những tôi tớ khôn ngoan và trung tín của Chúa. Amen.

Bích Liễu