“Chúa Đã Xuống Đường”

print

“Chúa Đã Xuống Đường”

Ánh Minh Đăng

Mùa Giáng Sinh lại về. Những ngày này tiết trời trở lạnh, báo hiệu Con Chúa sắp sinh ra đời.

Người người nô nức mừng vui nhộn nhịp làm hàng đá. Nhà nhà háo hức trang trí thắp sáng đèn sao. Mùa Giáng Sinh nào mà chẳng vui tươi với biết bao hoạt động ý nghĩa.

Giáng Sinh năm nay có gì đặc biệt nơi họ đạo Thới Hoà được coi là nhỏ nhất trong nội ô thành phố Cần Thơ? Đó là lần thứ tư: “Chúa đã xuống đường”

Đêm 24, cha sở Giuse đã tổ chức cuộc rước kiệu Hài Nhi có một không hai, xuống đường đi vòng theo tuyến Phạm Ngũ Lão và các con hẻm bao quanh giáo xứ.

Cuộc rước kiệu Hài Nhi diễn ra rất trật tự và long trọng: đoàn rước với các thành phần giáo dân, quý cha quý tu sĩ, các em thiếu nhi tung hoa và mọi người vừa đi theo kiệu vừa hát những bài thánh ca Giáng Sinh bất hũ: Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời… Mùa đông năm ấy sao sáng soi cuối trời, Cao cung lên khúc nhạc thiên thần Chúa…

Lần này Chúa đi với một đoàn rước “đông đảo” và ghé thăm từng hang đá của khu. Sự góp phần cộng tác của anh chị em trong khu làm hang đá đã tạo nên “sự hiệp nhất” trong xứ đạo. Thêm vào đó, mỗi khu đều cử người đại diện thuyết trình ý nghĩa Giáng Sinh và cách thiết kế hang đá của khu mình, bày tỏ được cảm xúc của các thành viên và tạo nên một bầu khí tích cực trong giáo dân và giúp họ trưởng  thành hơn.

Nhưng nét đặc biệt nhất phải nói đến đó là bà con lương dân hai bên đường  đều dừng mọi công việc chạy ra xem đoàn rước. Họ xem gì ? Họ xem kiệu, họ xem Chúa Hài nhi được trang trí trên kiệu, họ xem thái độ nghiêm trang sốt sắng của đoàn rước, họ xem người Công Giáo mừng lễ Giáng Sinh… Họ không chỉ xem thôi, nhưng vài người còn nghiêm trang cúi đầu chào Hài Nhi mỗi khi đoàn kiệu đi qua

Được chứng kiến những lương dân cúi đầu trước kiệu Chúa, thật cảm động !

Hình ảnh này gợi cho ta nhớ đến hình ảnh đoàn người thuộc nhiều nước nhiều dân hợp đoàn cùng dân Do Thái vượt biển thoát khỏi Ai Cập về đất hứa, hoặc đoàn  dân đông đảo thuộc khắp mọi chi tộc mọi ước mọi dân đến thờ lạy Chúa trong sách Khải Huyền Kh 7,9-14; “Sau đó, tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng. Họ đứng trước ngai vàng và trước mặt Con Chiên, mình mặc áo trắng tinh, tay cầm nhành lá thiên tuế. Họ lớn tiếng tung hô rằng: “Kính lạy Thiên Chúa chúng tôi, Ðấng ngự trên ngai vàng, và Con Chiên”.

Vậy có phải chăng đó không là Hiệp Hành ? Có phải chăng đó không là giới thiệu Chúa cho lương dân? Có phải chăng đó không là truyền giáo ?

Niềm vui Giáng Sinh nơi Thới Hoà nhỏ bé còn được nối tiếp đến trưa ngày 25/12 khi nhà thờ mời tất cả anh chị em nguội lạnh, rối rắm hoặc ít đi lễ… đến nhà thờ dùng bữa cơm  trưa thật mật mừng Giáng Sinh với cha sở. Loay hoay vậy mà cũng 5 bàn. Hầu như bà còn đều nhận lời đến tham dự đông đủ. Mọi người còn hứa từ nay sẽ đi lễ lại và tới nhà thờ thường xuyên hơn. Te Deum – Tạ ơn Chúa.