Chúa Đến Cứu Độ Dân Của Người 

print
Chúa Đến Cứu Độ Dân Của Người 
Chúa Nhật 3 Mùa Vọng Năm A  11.12.2022
 
vo ha
I. Chúa Nhật thứ 3 Mùa Vọng được gọi là Chúa Nhật Hồng, vì màu hồng của cây nến cháy sáng trên cung thánh nhà thờ, thêm với màu áo của vị chủ tế,  làm cho  niềm vui đã sung mãn lên cao tuyệt đỉnh  cùng với bao hi vọngnơi Chúa tràn đầy. 
 
Chỉ còn không đến hai tuần nữa, Kitô Hữu trên toàn thế giới mừng kỷ niệm Lễ Chúa Giáng sinh 2022. Lễ nầy trong lịch sử 2000 năm và như hiện nay, cũng đã được nhiều người khắp nơi trên thế giới cùng chung vui qua nhiều hình thức. Với những người tin tưởng Chúa Giêsu, thì chuẩn bị tâm hồn đón Người cách thiết thực qua việc sám hối, hấp lại chính mình bằng những việc đạo đức, nhất là để ra ba ngày tĩnh tâm sống riêng thân gần với Chúa và nhìn lại chính tâm hồn mình coi cần phải  làm những gì thêm nữa. 
 
Trong phần Lời Chúa, Tiên tri Isaia tiếp tục khích lệ dân Chúa  đang trong cảnh hoạn nạn đau thương với những lời lẽ tràn đầy bao hi vọng tốt lành:   “Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ các ngươi”
 
Vậy ta cùng đọc những dòng Lời Chúa sau đây cùng xin Người ban  ơn thêm soi sáng.
 
II. Lời Chúa 
 
BÀI ĐỌC I: Is 35, 1-6a. 10 “Chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ chúng tôi”.
Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Nơi hoang địa cằn cỗi sẽ vui mừng, cõi tịch liêu sẽ hân hoan, và nở bông dường như khóm huệ, sẽ nảy chồi non và hoan hỉ vui mừng, và khen ngợi rằng:

 Đã ban cho Israel được vinh quang của xứ Liban, huy hoàng của Carmel và Saron. Chính chúng sẽ nhìn thấy vinh quang của Chúa, và huy hoàng của Thiên Chúa chúng ta.

Hãy làm cho mạnh mẽ những bàn tay rời rã, và hãy làm cho tăng sức những đầu gối mỏi mòn. Phải nói cho những người nhát đảm rằng: 

Hãy can đảm lên, đừng sợ hãi! Kìa Thiên Chúa các ngươi sẽ đem lại điều báo ứng; chính Thiên Chúa sẽ đến và cứu độ các ngươi.

Bấy giờ mắt người mù sẽ nhìn thấy, và tai những người điếc sẽ được nghe. Bấy giờ người què sẽ nhảy nhót như nai, những người được Chúa cứu chuộc, sẽ trở về, và đến Sion với lời khen ngợi; và trên đầu họ mang hoan hỉ triền miên, họ sẽ được vui mừng khoái trá, họ sẽ không còn đau buồn; rên siết sẽ trốn xa.

BÀI ĐỌC II: Gc 5, 7-10 “Hãy vững lòng, vì Chúa gần đến”.

Bài trích thư Thánh Giacôbê Tông đồ.

Anh em hãy kiên nhẫn chờ ngày Chúa đến. Kìa xem người nông phu trông đợi hoa màu quý báu của đồng ruộng, kiên nhẫn đợi chờ mưa xuân và mưa thu. 

Vậy anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng kêu trách lẫn nhau, để khỏi phải bị kết án. Này đây quan toà đã đứng trước cửa. Anh em hãy học gương kiên nhẫn và chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri, là những người đã nói nhân danh Chúa.

PHÚC ÂM: Mt 11, 2-11 “Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác?”

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Gioan ở trong ngục nghe nói về các việc làm của Chúa Kitô. Ông sai môn đệ đến thưa Ngài rằng: “Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi Đấng nào khác?” 

Chúa Giêsu bảo họ: “Hãy về thuật lại cho Gioan những gì các ông nghe và thấy: người mù được thấy, người què đi được, người phong hủi được khỏi, người điếc được nghe, người chết sống lại, và tin mừng được loan báo cho kẻ nghèo khó; và phúc cho ai không vấp ngã vì Ta”.

Khi những người được sai đến đã đi rồi, Chúa Giêsu liền nói với đám đông về Gioan rằng: “Các ngươi đi xem gì ở hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió ư? Vậy các ngươi đi xem gì? Một người ăn mặc lả lướt ư?

 Nhưng những người ăn mặc lả lướt thì ở nơi cung điện nhà vua. Vậy các ngươi đi xem gì? Một tiên tri ư? Phải, Ta bảo các ngươi, và còn hơn một tiên tri nữa. Vì có lời chép về ông rằng: ‘Này Ta sai sứ thần Ta đi trước mặt con, để dọn đường sẵn cho con’. 

Ta bảo thật các ngươi, trong các con cái người nữ sinh ra, chưa từng xuất hiện một ai cao trọng hơn Gioan Tẩy Giả; nhưng người nhỏ nhất trong nước trời còn cao trọng hơn ông”.

 

III.  Đôi Dòng Ghi Chú Và Tâm Tình

Trước hết, Bài Đọc 1 từ sách của Đại Tiên Tri I-sa-i-a. Ông sống  chừng 8 thế kỷ trước Chúa Giêsu. 

Thời đó nước Do Thái bị vua quan hà khắc cai trị, lại thêm nạn ngoại xâm lưu đày của đế quốc Assyria năm 721 TCN. Trong tình cảnh dân chúng vô cùng khổ sở, “những bàn tay rời rã, những đầu gối mỏi mòn” (c 3) thì Chúa sai Tiên tri Isaia mang đến niềm hi vọng lớn lao, khi loan báo Giêrusalem, địa danh của Thủ đô cũng tượng trưng cho dân tộc Do Thái sẽ toàn thắng qua những dấu chỉ: 

Chúa sẽ tạo nên con đường mới mang tên Thánh Lộ (c 8). Được hiểu, trên con đường nầy Chúa đi trước dẩn lối (Xh 13: 21)  cho dân tiến vào Giêrusalem giữa tiếng reo hò, trên mặt thì rạng rỡ niềm vui vĩnh cửu, đau khổ than khóc không còn (c 10). 

Về vật chất, vùng đất hoang vu khô cằn sẽ rực  sáng vẻ huy hoàng của núi Libăng, rực rỡ của núi Camen và đồng bằng Saron, bông hoa tưng bừng nở rộ đón dân Chúa trở về Sion.

Phần con người thì ai có công được thưởng, có tội bị trừng. Riêng kẻ yếu đuối bệnh tật, người mù được sáng, người điếc được nghe, kẻ què nhảy nhót, miệng lưỡi câm sẽ reo hò…

Niềm hi vọng cho ngày toàn thắng trở về qua  bức tranh xã hội và con người sống trong đó, thật hoàn mỹ, qua Lời Tiên Tri Isaia, đã đưa dẩn ta tới Đức Mêssia là Chúa Giêsu của thời Tân Ước trong bài Phúc Ngôn.

 

Qua Bài Phúc Âm, Thánh Matthêu ghi lại Lời của Ông Gioan, gói gọn  ý chính của Ông muốn hỏi Chúa Giêsu. Ông được gọi  là Tẩy Giả, Người Rửa khi làm phép   Dìm Xuống dưới mặt nước  cho dân tỏ lòng sám hối, do nghe theo Ông tại sông Giôđan. Thêm  một danh   khác là Tiền Hô vì tất cả những Lời rao giảng, cách sống và việc làm của Ông để chuẩn bị lót đường cho Đấng Messia tới.

Thời đó, Đấng Messia theo nhãn quan trần tục của quần chúng Do Thái đã bị trị do nhiều Đế trước kia và đương quyền Romacai trị lúc đó, có thể cũng của ông Gioan nữa, là Vị  Cứu Thế sẽ tới để cứu dân người, thưởng kẻ lành, phạt kẻ dữ (kẻ thù) phân minh tỏ tường (c 4). 
 
Nhưng phải ngay lành mà hiểu, khi Gioan gởi Đặc Ủy tới hỏi Chúa Giêsu  “Thầy có phải là Đấng phải đến chăng, hay chúng tôi còn phải đợi một Đấng nào khác?” để cho các đệ tử của mình chứng kiến tận mắt những việc làm của Chúa Giêsu là Messia, đã được Ngôn Sứ Isaia loan báo  8 thế kỷ trước, mà tin tưởng và đi theo Người (Ga 1: 35-39). 
 
Vì chưng dựa vào ngôn hành Gioan tuyên bố mình không đáng cởi dây giày cho Chúa (Ga 1: 27). Ông  tâm nguyện  Ngài phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ đi (Ga 3: 30).  
 
 Trả lời cho Gioan và các môn đệ, Chúa Giêsu lập lại lời của Isaia trong bài đọc 1, đặc biệt Tin Mừng cho người nghèo của Đấng Cứu thế  được  Thánh vịnh 72 ;  22: 25-27 cũng nói rõ. Chúa Giêsu cũng báo cho biết đã tới thời không còn chờ đợi Đấng Messia vinh vang chiến thắng về chính trị hay vật chất trần gian nữa. 
 
 Kế tiếp, Chúa Giêsu đã dùng nhiều lời lẽ vinh danh Gioan trước quần chúng vì sứ mệnh nói thẳng nói thật của chức vụ Ngôn Sứ, làm cho Ông bị cầm tù và hi sinh sau đó. Gioan được xem là sứ giả “Ta sai dọn đường trước  Ta” ( Ml 3: 1) là Chúa Giêsu. Ông cũng là Ngôn Sứ sau cùng làm trung gian nối Cựu Ước sang Tân Ước.
 
 Vì chưng, trong thời Cựu Ước, chừng vài chục năm hoặc trăm năm thì một sứ giả của Thiên Chúa xuất hiện. Nhưng từ Gioan đến nay, 2000  qua, dù Do Thái Giáo đang trông chờ cũng chưa gặp Ngôn sứ nào khác hay Đấng Mêssia theo nghĩa chính trị  cả tôn giáo. 
 
Trở lại Bài Đọc 2, 
Thời Giáo Hội sơ khai, nhiều tín hữu thất chí vì gặp những khó khăn do bị bắt hại và những áp bức bất công chồng chất chung quanh trong cuộc sống hằng ngày.  Nên họ khẩn tiết trông chờ Chúa đến giải cứu. Nhưng trông chờ mãi mà chưa thấy. 

Do đó Thánh Giacôbê khuyên nhủ họ học gương kiên nhẫn chịu đựng trong gian khổ của các tiên tri khi nói nhân danh Chúa. Hai là gương của người nông dân chờ đợi hoa màu nhờ mưa xuân mưa thu:   “Anh em hãy bền chí và vững tâm, vì Chúa đã gần đến”.

Gọn lại, Chúa đã đến cõi trần qua  hình tướng loài người 2000 năm rồi. Ngày nay mỗi Mùa Giáng Sinh về, dân chúng mừng lễ vừa theo tôn giáo vừa pha thêm danh sắc trần tục. Mặt trần tục thì ăn lễ ồn ào bên ngoài trong tiếng nhạc Noel, ánh sáng điện quang, quà tặng, ăn uống…

Quan  trọng nhất của Mùa Lễ nầy là Chúa đến viếng thăm tâm hồn mỗi người. Đáp lại, mỗi người chúng con cũng phải mở lòng mình ra để đón nhận Chúa. 

Chúng con chuẩn đón Chúa bằng cách  dọn dẹp tâm hồn gọn sạch, bớt đi tội lỗi và tính hư tật xấu. Chừa được bao nhiêu,  thứ nào, hay thứ ấy. 

Xin  Giúp chúng con nghị lực và sức mạnh để sản sàng đón Chúa trong mùa Lễ nầy và suốt năm mới, thêm cả đời còn lại của chúng con nữa. 

 

IV.  Xin Dâng Lời Cầu
 
Xin cùng hát với tâm tình cầu nguyện trong Hi Vọng. Xin vào Youtube.com để theo dòng nhạc. 
 
O come, Thou Rod of Jesse, free

Thine own from Satan’s tyranny;
From depths of hell Thy people save,
And give them victory o’er the grave.

Rejoice! Rejoice! Emmanuel

Shall come to thee, O Israel.

Xin đến,   Chúa là cây trượng của Dòng Jessê
Xin giải thoát dân riêng của Ngài khỏi chuyên chế độc tài ma quỉ
Xin cứu dân Ngài khỏi vực sâu hỏa ngục
Và cho dân chiến thắng tử thần
Vui Lên! Vui Lên Đấng Emmanuel – (Thiên Chúa ở cùng chúng ta) 
Người sẽ đến với ngươi, hỡi Israel.