Chúa Giêsu Làm Người Cứu Độ Nhân Loại

print

Chúa Giêsu Làm Người Cứu Độ Nhân Loại

vo ha

“Đêm thánh vô cùng. Giây hút tưng bừng. Đất với trời se chữ đồng …”.  Đã qua bốn tuần Mùa Vọng chuẩn bị cho đêm trọng đại nầy.  Đêm nay tín hữu Kitô Giáo trên toàn thế giới hân hoan cử hành kỷ niệm Mầu Nhiệm Chúa Giáng Sinh 2022. 
 
Đêm nay vô cùng cực trọng nhiệm mầu, vì biến cố trọng đại duy nhất đã đi vào lịch sử nhân loại. Đó  là  Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người trong hình hài một em bé khó nghèo tại thôn làng ẩn khuất Bêlem,  Do Thái, hơn 2000  năm trước.   
 
Vì cớ, Em Bé Giêsu, biến hóa thân từ Ngôi Hai Thiên Chúa, đem tới cho những ai có tâm hồn ngay thẳng, món quà Bình An chân thật. Thứ Bình An nầy  có nguồn gốc từ trong Thánh Kinh Tân Ước, theo lời Sứ Thần của Thiên Chúa tung hô Ngôi Hai Giáng Trần tại  Hang Đá Bê Lem năm xưa: Vinh Danh Thiên Chúa Trên các tầng trời và bình an dưới thế cho người thiện tâm (Luca 2: 1-14).
 
Từ ngày đó đến  nay, Mầu Nhiệm Giáng Sinh của Hài Đồng Giêsu giáng trần , không chỉ mang niềm vui cho con dân riêng của Người, mà cũng  cho toàn thể nhân loại nữa. 
 
Hôm nay cả đất trời đều  vui mừng, theo lời Thiên Sứ báo tin cho các mục đồng:  “Ta mang cho các ngươi một Tin Mừng trọng đại”. Vậy, muôn loài cùng hân hoan  “Vinh danh Thiên Chúa trên trời”. Người đã đến để cứu độ trần gian. Đó là một hồng ân bao la của Thiên Chúa  hiến tặng cho con người.
 
Mừng Lễ Chúa Giáng Sinh, người Công Giáo đến nhà thờ vinh danh Chúa Hài Đồng trong thánh lễ đêm, mang ý nghĩa đặc biệt, vì Chúa Giêsu là ánh sáng giữa u tối tội lỗi đang bao phủ nhân loại. 
 
Như trong bài đọc 1,  8 thế kỷ  trước Công Nguyên,  Tiên Tri Isaia cùng toàn dân Chúa đang sống trong tình cảnh  bị đế quốc Assyria đe dọa rồi xâm chiếm nước Israel (721 TCN) 10 chi tộc miền Bắc  bị lưu đày.  Rõ ràng là “Dân tộc bước đi trong u tối … bởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm thắm máu đào vì cái ách nặng nề trên người nó … cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức”. 
 
Trong cảnh khốn cùng đó,  sự sáng chứa chan ĐÃ (cố ý nói như đã xảy ra rồi) bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết.   Chúa đã cho dân chiến thắng qua hình ảnh: thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa,  những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm phân chia…
 
Vị Vua mang  chiến thắng cho toàn dân, được qui chiếu về “một hài nhi đã sinh ra, được ban tặng cho chúng ta” với những danh  hiệu “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình” vô cùng tận trên ngai vàng David với sự công minh chính trực muôn đời.
 

Đó mới chính là Đức Giêsu Kitô giáng thế cứu độ trần gian vào đầu thời Tân Ước, như Lời tường thuật của thánh  Luca sau đây: 

Qua bài Phúc Âm, theo lệnh Hoàng đế Cêsarê Augustô truyền cho khắp nơi trong Đế Quốc Roma phải  kiểm tra dân số, Thánh Giuse và Maria bạn ông đang mang thai,  phải về cố hương Bêlem làm kiểm tra vì cả hai thuộc Dòng Tộc Davit. 

Đến nơi, Maria hạ sinh Chúa Giêsu. Bà bọc con trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán. 

Rồi Sứ Thần Chúa báo tin cho  những mục tử đang ở ngoài đồng canh giữ đoàn vật:  “Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít” là một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải,  nằm trong máng cỏ, với lời chúc tụng của các thiênthần: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

Mỗi năm mùa giáng sinh về, chúng con mừng kính ngày trọng đại nầy với lòng hân hoan vui sướng. Cám tạ tình yêu vô biên của Thiên Chúa đã thực hiện lời hứa cứu chuộc. 

Qua Bài đọc 2, Thánh Phaolô viết ngắn gọn cho đệ tử Titô rằng: 

Thiên Chúa đã ban Chúa Giêsu Kitô làm Đấng Cứu Chuộc chúng ta, thanh luyện chúng ta khỏi mọi điều gian ác, để thành con dân chuyên làm điều thiện.

 
Trong khi chờ đợi Đức Kitô xuất hiện, ta hãy từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này. 
 
 

 

III. Gọn lại, chúng con không hiểu nổi tại sao Ngài là Thiên Chúa toàn năng, vũ trụ trời đất là của  Ngài, mà lại chịu sinh xuống trong máng cỏ bò lừa cách  nghèo khó, khiêm hạ tại xứ Bêlem lặng lẽ quê mùa? Chúa dạy cho chúng con bài học nào đây? 

Bài học đơn giản năm nay là đón Chúa tại chính hang Bêlem, Israel  hay trong máng cỏ nhà thờ Họ Đạo không quan trọng và cần thiết bằng đón Chúa vào tận  tâm hồn của mỗi chúng con. 
Để từ đó, chúng con học nơi Chúa bài học tự  khiêm hạ, biết quí trọng mạng sống làm thân con người nam nữ, đều được tạo dựng nên giống hình ảnh Chúa (St 1: 26-27) trên trần gian nầy, với triết lý sống giản tiện tam cần ăn ở mặc bất túc, vừa đủ là được.  Thêm nữa, chúng con biết học nơi Chúa thương yêu người nghèo khó, học đồng mệnh và chia sẻ với họ như có thể trong Mùa Giáng Sinh 2022 nầy.  
Tới đây, ta cùng đọc chính những dòng Lời Chúa bên dưới,   xin ơn trực tiếp cảm nghiệm tâm linh cùng  thêm ơn soi sáng. 

 

 II. Lời Chúa

Bài Đọc I – Is 9: 1-6 “Chúa ban Con của Người cho chúng ta”.

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Dân tộc bước đi trong u tối, đã nhìn thấy sự sáng chứa chan. Sự sáng đã bừng lên trên những người cư ngụ miền thâm u sự chết. 

Chúa đã làm cho dân tộc nên vĩ đại, há chẳng làm vĩ đại niềm vui? Họ sẽ vui mừng trước nhan Chúa, như thiên hạ mừng vui trong mùa gặt lúa, như những người thắng trận hân hoan vì chiến lợi phẩm, khi đem của chiếm được về phân chia.

 Vì cái ách nặng nề trên người nó, cái gông nằm trên vai nó, cái vương trượng quyền của kẻ áp bức. Chúa sẽ nghiền nát ra, như trong ngày chiến thắng Mađian. [Bởi lẽ mọi chiếc giày đi lộp cộp của kẻ chiến thắng, mọi chiếc áo nhuộm thắm máu đào sẽ bị đốt đi và trở nên mồi nuôi lửa.]

Bởi lẽ một hài nhi đã sinh ra cho chúng ta, và một người con đã được ban tặng chúng ta. Người đã gánh nhận vương quyền trên vai, và thiên hạ sẽ gọi tên Người là “Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Huy Hoàng, Người Cha Muôn Thuở, Ông Vua Thái Bình”.

 Người sẽ mở rộng vương quyền, và cảnh thái bình sẽ vô tận; Người sẽ ngự trên ngai vàng của Đavít, và trong vương quốc Người, để củng cố và tăng cường, trong sự công minh chính trực, ngay tự bây giờ và cho đến muôn đời. Lòng ghen yêu (The Zeal of the Lord: Lòng yêu thương nồng nhiệt)  của Chúa thiên binh sẽ thực thi điều đó.

 

Bài Đọc II: Tt 2, 11-14 “Ân sủng của Chúa đã đến với mọi người”.

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi cho Titô.

Ân sủng của Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ chúng ta, đã xuất hiện cho mọi người, dạy chúng ta từ bỏ gian tà và những dục vọng trần tục, để sống tiết độ, công minh và đạo đức ở đời này, khi trông đợi niềm hy vọng hạnh phúc và cuộc xuất hiện sự vinh quang của Đức Giêsu Kitô là Thiên Chúa cao cả và là Đấng Cứu Độ chúng ta. 

Người đã hiến thân cho chúng ta để cứu chuộc chúng ta khỏi mọi điều gian ác, luyện sạch chúng ta thành một dân tộc xứng đáng của Người, một dân tộc nhiệt tâm làm việc thiện.

 

 PHÚC ÂM: Lc 2, 1-14 “Hôm nay Đấng Cứu Thế đã giáng sinh cho chúng ta”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Ngày ấy, có lệnh của hoàng đế Cêsarê Augustô ban ra, truyền cho khắp nơi phải làm sổ kiểm tra. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, thực hiện thời Quirinô làm thủ hiến xứ Syria. 

Mọi người đều lên đường trở về quê quán mình. Giuse cũng rời thị trấn Nadarét, trong xứ Galilêa, trở về quê quán của Đavít, gọi là Bêlem, vì Giuse thuộc hoàng gia và là tôn thất dòng Đavít, để khai kiểm tra cùng với Maria, bạn người, đang có thai.

Sự việc xảy ra trong lúc ông bà đang ở đó, là Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa, và bà đã hạ sinh con trai đầu lòng. Bà bọc con trẻ trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong hàng quán.

Bấy giờ trong miền đó có những mục tử đang ở ngoài đồng và thức đêm để canh giữ đoàn vật mình. Bỗng có thiên thần Chúa hiện ra đứng gần bên họ, và ánh quang của Thiên Chúa bao toả chung quanh họ, khiến họ hết sức kinh sợ.

 Nhưng thiên thần Chúa đã bảo họ rằng: “Các ngươi đừng sợ, đây ta mang đến cho các ngươi một tin mừng đặc biệt, đó cũng là tin mừng cho cả toàn dân: Hôm nay Chúa Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho các ngươi trong thành của Đavít.

 Và đây là dấu hiệu để các ngươi nhận biết Người: “Các ngươi sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng cỏ”. 

Và bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: “Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm”.

 

IV. Xin Dâng Lời Cầu.

Cám tạ tình yêu bao la cao cả Của Thiên Chúa khi gởi Ngôi Hai tới  trần gian trong hình ảnh Hài Đồng mỏng dòn yếu ớt, chỉ  vì yêu thương chúng con.

Xin giúp mọi thành phần dân Chúa là Hội Thánh thành tâm làm nhân chứng cho mọi người, niềm vui và bình an của Chúa Con nhập thể làm người sống giữ trần gian

Xin cho những nhà cầm quyền trên thế gian, biết  theo gương các thánh thiên thần, đem  Bình An của Chúa đến cho mọi người đồng loại trên thế gian. 

Mùa Chúa Giáng sinh nầy, xin cho những ai đang sống bất nhân, hiểu được rằng món quà quí nhất Chúa gởi tặng, chỉ tới và ở lại với những tấm lòng thiện hảo. 

Xin cho mọi người trong giáo xứ chúng con, khi chiêm ngắm Chúa Hài Đồng trong Máng Cỏ, biết phó thác cuộc đời trong tay Chúa như Thánh Giuse và Đức Mẹ vậy.

Chúng con cùng mừng đón Chúa tới tâm hồn hiện trạng của chúng con. Xin dâng Chúa những món quà thiện lành, trong đó có những yếu đuối của phận con người.  Xin thêm sức cho chúng con trong năm mới. Amen.