Chúa Là Mục Tử

print

Chúa Là Mục Tử

Có một người đàn ông đang ngồi thẫn thờ ở bên một dòng sông. Nhìn dòng nước trôi lững lờ, ông thấy một con vịt mẹ và một đàn vịt con. Tội nghiệp cho con vịt mẹ. Nó cứ phải lận đận vất vả với những con vịt con. Mấy con vịt con cứ thích tách rời khỏi mẹ để đi tìm thức ăn riêng.

 

Vịt mẹ sợ vịt con lạc đàn nguy hiểm cho nên cứ phải đi thu con trở về đàn. Nhưng thu được con này thì lại mất con khác. Dầu vậy vịt mẹ vẫn kiên tâm, không hề tỏ ra một dấu gì là mệt mỏi, gắt gỏng hay giận dữ. Nhìn cái cảnh vịt mẹ cứ mải mê đi tìm vịt con như thế, người đó như ngộ ra một chân lý mà bấy lâu nay anh đang tìm kiếm cho mình. Ông nói trong vui sướng rằng: “Tôi đã đi tìm Chúa và cuối cùng thì tôi lại khám phá ra rằng chính Ngài là Đấng đi tìm tôi”.

 

Vâng Chúa vẫn đi tìm. Ngài kiên nhẫn quy tụ chúng ta quanh Ngài để được bảo vệ khỏi sự dữ và những cám dỗ rình chờ. Ở bên Ngài ta được ngụp lặn trong đại dương lòng thương xót Chúa. Dòng nước ân sủng ấy mãi chữa lành và phục hồi sự sống cho chúng ta.

 

Thế nhưng, con người lại như những chú vịt con thích khám phá, thích tò mò cái mới mà vượt ra ngoài lề luật của Chúa để sống theo ý thích của mình. Thiên Chúa vẫn trung thành mãi với tình yêu của mình. Ngài vẫn kiên nhẫn, vẫn lặng tìm mọi cách đưa chúng ta trở về sống trong sự che chở của Ngài.

 

Lời Chúa hôm nay, Chúa Giêsu sánh ví tình thương của mình như tình thương của người mục tử dành cho đàn chiên. Người mục tử tốt lành đầy yêu thương luôn gắn bó với đàn chiên, luôn sẵn sàng hy sinh cả mạng sống mình vì lợi ích đàn chiên. Ngài chính là vị mục tử mà bài đáp ca đã ca ngợi rằng: Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏxanh tuơi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính. Lạy Chúa, dầu qua thung lũng âm u con sợ gì nguy khốn, vì có chúa ở cùng con”.

 

Người mục tử không bỏ đàn chiên mà hết lòng ra tay cứu giúp. Ngài vẫn tiếp tục cúi xuống băng bó từng vết thương và cõng trên vai và đưa về ràn trong tình yêu bao bọc của Ngài.

 

Cơn khủng hoảng của con người hôm nay chính là cha mẹ không quản lý được con cái. Buông lỏng giáo dục và con cái lại sống giữa thế gian đầy cạm bẫy từ mạng xã hội nên có rất nhiều thanh thiếu niên đi vào con đường phạm pháp của xì ke ma túy và mại dâm. Cũng có những thanh thiếu niên thiếu người chăm sóc nên trầm cảm, bệnh tật và tự kết liễu đời mình.

 

Mừng lễ Chúa chiên lành là dịp để nhắc nhở những người lãnh đạo dân Chúa và cả những người làm cha làm mẹ biết nhìn lại trách nhiệm của mình để quan tâm chăm sóc những người mà Chúa trao cho trông nom coi sóc. Đồng thời ý thức giáo dục là một công việc khó khăn trong môi trường hôm nay, cần phải trở nên gương sáng trong đời sống hàng ngày và nhất là trong đời sống đức tin cần phải cầu nguyện gắn bó với Chúa để  ơn Chúa nâng đỡ chúng ta hoàn thành sứ vụ được giao.

 

Xin Chúa là mục tử nhân lành luôn kiên nhẫn với những lần chúng ta lạc lối, xin giúp ch mỗi người chúng ta luôn kiên nhẫn với những lầm lỗi của nhau và kiên nhẫn giúp nhau nên thánh. Amen

 

    Lm.Jos Tạ Duy Tuyền