Chúa Luôn Ở Bên Bạn Khi Khó khăn

print

Chúa Luôn Ở Bên Bạn Khi Khó khăn

Thất bại đã dạy tôi bài học sâu cay: “Khi giàu có, ta không dám cho ai vay tiền nhưng lúc nghèo khó, cũng chẳng biết tìm ai để xin giúp đỡ”. Và cũng có câu nói rằng: “Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai!”. Quả đúng vậy, chỉ khi gặp khó khăn, bế tắc, chúngta mới hiểu được cuộc sống này tìmđược người giúp mình vượt qua khó khăn kể là khó. Người ta ví cuộc đời như trái táo:

Tôi có một quả táo, chia cho bạn một nửa, là tình bạn

Tôi cắn một miếng, phần còn lại cho bạn, là tình yêu

Tôi không cắn miếng nào, đưa hết cho bạn, là tình thân

Tôi giấu đi, nói rằng tôi cũng đói, là thực tế xã hội.

Xã hội là thế! Khi giầu có nhiều bạn bè. Khi quyền lực trong tay có hàng trăm kẻ theo hầu. Khi thất bại mới thấy xã hội thật khắc nghiệt. Bạn bè đã bỏ rơi mà xã hội lại càng muốn đạp mình xuống thật sâu trong đau khổ. 

Có một linh mục kể rằng: ngài mới về một giáo xứ không được thành công. Việc ngài làm không hiệu quả bị giáo dân phản đối, bị anh em linh mục chế diễu xem thường. Dường như ngài không tìm được sự nâng đỡ, cảm thông, ủi an từ bề trên hay anh em. Một mình trong tủi hổ và cô đơn thất bại.

Đúnglà trời mưa rồi, mới biết ai sẽ là người đưa dù cho bạn. Gặp chuyện rồi, mới biết ai sẽ là người đối đãi với bạn thật lòng. Có những người chỉ biết thêu hoa trên gấm, chứ không biết đưa than trong những ngày đông. Lại có những người chỉ biết thêm dầu vào lửa, chứ không biết đối đãi chân thành.

Thật hạnh phúc cho người ky-tô hữu chúng ta, vì luôn có một Đấng không bao giờ bỏ rơi ta. Ngài luôn theo sát cuộc đời ta. Ngài luôn có mặt khi ta gặp buồn sầu thất vọng.Sau khi sống lại, qua các lần hiện radường như Chúa Giê-su luôn đến bên những ai đang đau khổ buồn rầu để Ngài ủi an nâng đỡ. Ngài hiện diện như một người làm vườn và thăm hỏi khi thấy nỗi khổ của người khác: “Này bà sao bà khóc?” (Ga 20, 13) Bà tìm ai? Còn đối với hai môn đệ trên đường Em-mau thì sao? Vẫn cách thức đó, Ngài hiện diện như một ngườiđồng hànhvà đồng cảm với những suy nghĩ lo lắng hoang mang của họ: “Các ông vừa đi vừa nói những chuyện gì vậy ?”  (Lc 24, 17).

Tin mừng hôm nay,Ngài đếnvới các môn đệnhư một người đồng nghiệp, quan tâm đến sự thành công hay thất bại của bạn hữu mình. Khi các môn đệ gặp thất bại : “suốt đêm ấy họ không bắt được gì cả” ( Ga 21, 3b), thì Người gợi ý: “Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá”( Ga 21, 6a)

Đức Giêsu phục sinh vẫn hiện diện và có đó. Ngài hiện diện một cách rất gần gũi trong cuộc đời của ta, khi ta lao động vất vả và nhất là chịu đựng những thất bại. Chúa hiện diện để thông cảm với những khó nhọc của chúng ta và đôi khi, Ngài tìm cách để giúp ta tháo gỡ những khúc mắc mà chính ta không tài nào thoát ra được.

Cuộc đời hôm nay, có lẽ có nhiều lần chúng ta cũng từng vấp té, nhưng chẳng ai cảm thông, nâng đỡ. Đôi khi còn bàn tán, xem thường, chế diễu . . . Mỗi lần vấp té đã đau lại càng đau hơn khi không nhận được sự cảm thông nâng đỡ từ anh em. Một mình ta quặn đau. Một mình ta phải đương đầu với khó khăn. Một mình phải gượng đứng dậy. Đôi khi chúng ta cảm thấy mệt mỏi, chán trường muốn buông xuôi mặc cho dòng đời đưa đẩy. Nhưng hãytin tưởng vìChúa biết mọi sự. Chúa vẫn nhìn chúng ta như Ngài đã từng trìu mến nhìn Phê-rô. Chúa đã từng hứa: “cho dù người mẹ có bỏ con, Ta vẫn không bỏ các ngươi”. Chúa vẫn ân cần vực dậy khi chúng ta vấp té trên đường.

Noi gương các tông đồ, ta phải biết lắng nghe để nhận ra ý Chúa và thực thi mau mắn. Các ngài đã làm theo gợi ý của Chúa, nên các Ngài đã thành công: “các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá” (Ga 21, 6b).

Xin Chúa cho chúng ta luôn nhận ra Chúa luôn yêu thương để không bao giờ thất vọng về bản thân mình, nhưng luôn đứng dạy làm lại cuộc đời sau những lần vấp ngã. Xin cho chúng ta cũng biết học nơi Chúa để luôn nâng đỡ nhau, và cùng dìu nhau đi qua những thăng trầm của dòng đời. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền