Chúa Phục Sinh Hiện Diện Bên Đời Ta

print

Chúa Phục Sinh Hiện Diện Bên Đời Ta

Chết là hết! Đó là ý nghĩ thông thường của con người. Ý nghĩ đó cũng từng xảy ra nơi các môn đệ Chúa Giêsu sau cái chết của Ngài. Các ông ai cũng buồn phiền chán nản, bởi theo Thầy bao năm, nay trở về hoàn toàn tay trắng. Tất cả những kỳ vọng đặt nơi Thầy, nay bỗng chốc tan thành mây khói. Các ông sẽ dự định trở về với chốn cũ nghề xưa, nơi mà các ông đã bỏ để đi theo tiếng gọi của Chúa.

Tâm trạng hai môn đệ trên đường Emmaus là một ví dụ. Các ông thất vọng, chán nản trước cái chết của Thầy Giêsu. Các ông đang chìm trong tăm tối, bế tắc, bởi vì Thầy mình đã chết và mọi sự đã khép lại. Hai ông quyết định về với ngày xưa như trước đây khi chưa gặp Thầy. Các ông đã bỏ Giêrusalem trở về Emmaus. Có một điều các ông đâu ngờ là Chúa Phục Sinh vẫn đang đồng hành với các ông trong dáng vẻ của một người bạn đường chân tình. Ngài đến thật đúng lúc, Ngài đã mở mắt cho ông thấy, Ngài vẫn luôn hiện diện bên cạnh các ông trong biến cố đau thương nhất. Ngài chiếu soi vào tâm hồn các ông luồng sáng làm cho tình huống lật ngược lại, giúp các ông đổi hướng hành trình quay đầu trở lại Giêrusalem tiếp tục sứ mạng làm môn đệ Ngài, mạnh mẽ loan báo và công bố sứ điệp Phục Sinh.

Tâm trạng của hai môn đệ trên đường Emmaus cũng có thể là tâm trạng của chúng ta. Nhiều lần đối diện với những đau khổ, thất bại, chán chường, hiểu lầm… chúng ta đã không còn nhìn thấy ánh sáng Chúa Phục Sinh. Chúng ta thất vọng, chúng ta xa rời đời sống đức tin, xa dần Giáo hội; nhưng, Chúa vẫn có đó và hiện diện bên cạnh chúng ta như một người bạn chân tình nhất. Ngài hiện diện để chia sẻ với chúng ta những gì xảy đến trong cuộc đời, từ những điều hệ trọng cho đến những nhỏ nhặt bình thường. Ngài đến bên cạnh chúng ta trong những giờ phút đau khổ, thất bại chán chường, những lúc chúng ta dường như không còn muốn sống nữa.

Sự hiện diện của Chúa Phục Sinh cũng vẫn đang có ngay bên cạnh cuộc đời chúng ta qua từng biến cố lớn nhỏ, qua những dấu chỉ khả giác hằng ngày. Có điều chúng ta có sẵn sàng đón nhận Chúa và chịu để cho Ngài tỏ bày như hai môn đệ tại bàn tiệc Thánh Thể với Chúa hay không.

Cũng như hai môn đệ Emmaus, chúng ta cần đối diện với vấn đề của chính chúng ta. Chúng ta cần nhìn nhận rõ vấn đề mình đang vướng phải là gì; chúng ta phải biết mình đang gặp khó khăn, thất bại hoặc là bế tắc ở điểm nào; chúng ta nên sẵn sàng cởi mở và chia sẻ để được giúp đỡ và lắng nghe; hơn nữa chúng ta cũng hãy biết mở lòng lắng nghe Lời Chúa, tham dự Thánh Lễ và quyết tâm quay về khi nhận thấy mình đang lạc hướng. Và rồi đến một lúc nào đó, chúng ta có thể “nhận ra được Chúa Phục Sinh”, lúc ấy vấn đề của chúng ta sẽ được giải quyết. Chúng ta chỉ còn một việc duy nhất là làm theo chỉ dẫn của Chúa và hết lòng phục vụ Ngài.

Hai môn đệ hôm nay chìm trong thất bại thảm hại đã gặp được đối tượng tuyệt hảo đó là chính Chúa Phục Sinh. Trong sự bế tắc của cuộc sống, ước gì mỗi chúng ta cũng gặp được chính Chúa Phục Sinh, nhận ra Chúa phục sinh đang hiện diện, đang đồng hành để chúng ta định hướng lại hành trình và mạnh mẽ lên đường quay trở lại tìm gặp Chúa và anh em.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, năm xưa Chúa đã đồng hành với hai môn đệ trên đường Emmaus. Sự đồng hành này đã giúp họ tìm lại niềm vui và hy vọng trong cuộc sống. Xin cho chúng con luôn là những người bạn tốt, luôn đồng hành, liên kết, cảm thông và nâng đỡ những rủi ro, bất hạnh của những anh chị em xung quanh, trên mọi nẻo đường cuộc sống.

Lạy Chúa, sự đồng hành của Chúa trên đường Emmaus đã đánh tan thất vọng, lo âu trong tâm hồn các môn đệ. Xin Ngài cùng đồng hành với chúng con. Xin Ngài khơi lên nơi lòng chúng con ngọn lửa tin yêu và hy vọng để chúng con nhận ra ý nghĩa sống, qua từng biến cố tưởng chừng như đau khổ và tuyệt vọng nhất. Xin cũng ban cho chúng con sự bình an và ơn thánh qua Bí tích Thánh Thể mà chúng con đón rước mỗi ngày qua Thánh Lễ.

Lạy Chúa, lúc chúng con bị phản bội, bị khước từ, bị hiểu lầm và xa lánh, xin cho chúng con đừng khép lòng mình lại với Chúa và tha nhân. Xin cho chúng con tin rằng Chúa đã Phục Sinh vẫn đang hiện diện đã phá tan những u ám đen tối nhất trong cuộc đời chúng con và mở toang cánh cửa hy vọng, bình an, vui tươi để mời gọi chúng con bước vào và sống trọn vẹn trong tình yêu của Chúa. Amen

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P