Chúa Phục Sinh Thay Đổi Những Con Người

print

Chúa Phục Sinh Thay Đổi Những Con Người

Chúng ta đang trong mùa Phục Sinh. Hôm nay, chúng ta cùng nhìn lại hiểu thấu tâm trạng những người chứng kiến biến cố độc nhất vô nhị trong lịch sử nhân loại, biến cố Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh để sống mầu nhiệm Phục Sinh một cách có ý nghĩa nhất.

Trước hết, nơi những người phụ nữ. Họ đã chứng kiến các phép lạ Chúa Giêsu làm; họ mến mộ lòng thương xót, tin vào quyền năng của Chúa và quyết định đi theo Chúa. Người phụ nữ được nhắc đến nhiều nhất trong các sách Tin Mừng là bà Maria Mađalêna. Bà có một quá khứ tội lỗi, nhưng bà đã được ơn hoán cải con người mình khi nhận ra tình thương nhân lành của Chúa. Bây giờ khi chứng kiến Chúa chết, bà đau khổ tuyệt vọng. Chúa của bà đã bị người ta kết án oan. Đấng từ bi vô tội lại bị xử tử như một tội nhân xấu xa.

Kế đến là tâm trạng của những môn đệ theo Chúa. Khi Chúa Giêsu gọi các môn đệ, các ông đã bỏ mọi sự để theo Chúa. Không dễ gì những người đàn ông này chấp nhận bỏ gia đình, vợ con, nghề nghiệp mà theo Chúa Giêsu như những kẻ lang thang nay đây mai đó. Các ông đã chứng kiến quyền năng của Chúa Giêsu, khi Chúa phán một lời biển cả đang gào thét bỗng nhiên lặng im như tờ, Ngài nói một lời mẻ lưới kéo lên đầy ăm ắp cá. Theo Chúa Giêsu, các ông nuôi hy vọng khi Thầy làm vua thì trò cũng sẽ được làm quan. Bây giờ, Chúa Giêsu chết như một kẻ bại trận, làm sụp đổ tan tành mọi hy vọng nơi các ông. Hai người trong số các ông đã buồn bã trở về chốn cũ nghề xưa. Con đường Emmaus trở nên dài lê thê và ảm đạm bởi lòng các ông đang nặng trĩu những nỗi buồn.

Số môn đệ còn lại đóng cửa vì sợ hãi. Họ lánh mình nơi kín ẩn vì đã lỡ liên lụy với một người vừa bị xử tử. Nếu họ lộ mặt ra đường lúc này, chẳng may lính Rôma chộp được, lại bị kết tội cho là quân phản loạn. Nhẹ thì bị đánh đòn, nặng thì có thể bị xử tử chung cùng một án với Chúa.

Còn môn đồ Tôma, ông không ở trong số những môn đồ sợ run ở trong phòng đóng cửa, nhưng ông vắng mặt vào ngày Chúa Phục Sinh. Ta không hiểu nguyên do vì sao ông vắng mặt khi các đồng bạn tụ họp. Có lẽ ông là người can đảm và liều lĩnh, dám đi ra đường trong thời điểm nguy hiểm này. Cũng có thể ông phải đi đâu đó mua thức ăn về cho anh em?

Chúa Phục Sinh đã thay đổi hoàn toàn những con người trên.

Từ một Maria Mađalêna khóc thương Chúa trong nước mắt nay đã bừng sáng lên niềm vui khi thấy Chúa Phục Sinh. Bà đã khóc thương Chúa nhiều. Bà được diễm phúc gặp Chúa và đã trở thành người đầu tiên loan báo Tin Mừng Phục Sinh. Những bước chân ủ rủ ra mồ nay hớn hở reo vang khúc ca chiến thắng mừng Chúa khải hoàn.

Hai môn đệ lê bước chán nản trên đường dài trở về Emmaus nay vui mừng quay lại Giêrusalem vì nhận ra Thầy vẫn đang sống. Không những Thầy đang sống mà sẽ còn biểu lộ vinh quang tại Galilê. Hai ông rảo bước mau mau quay về báo lại cho các đồng môn cùng biết.

Chúa Phục Sinh đã mở toang cánh của sợ hãi nơi lòng các môn đệ còn lại. Sự hiện diện của Ngài là niềm bình an được tuôn tràn không ngớt trên từng người. Phêrô can đảm uy hùng rao giảng về mầu nhiệm Phục Sinh, các môn đệ khác cũng vậy. Chúa Phục Sinh cũng đã làm thay lòng đổi dạ của Tôma. Từ một người cứng cỏi và cố chấp, ông đã phục mình xuống trước mặt Ngài và thốt lên niềm tin mãnh liệt nhất.

Nếu chúng ta cảm nghiệm được sức sống mãnh liệt của Chúa Giêsu Phục Sinh cuộc đời của chúng ta sẽ biến đổi. Chúa sẽ thêm đức tin, sức mạnh để chúng ta sống, làm chứng và loan truyền Tin Mừng Phục Sinh cho khắp nhân gian.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh lúc chúng con tìm kiếm Ngài trong nước mắt, xin hãy gọi tên chúng con như Chúa đã gọi tên chị Maria đứng khóc bên mộ.

Lúc chúng con chán nản và bỏ cuộc, xin hãy đi với chúng con trên dặm đường dài như Chúa đã đi với hai môn đệ Emmaus. Lúc chúng con đóng cửa vì sợ hãi, xin hãy đến và đứng giữa chúng con như Chúa đã đến đem bình an cho các môn đệ.

Lúc chúng con cố chấp và xa cách anh em, xin hãy kiên nhẫn và khoan dung với chúng con như Chúa đã không bỏ rơi ông Tôma cứng cỏi.

Lúc chúng con vất vả suốt đêm mà không được gì, xin hãy dọn bữa sáng cho chúng con ăn, như Chúa đã nướng bánh và cá cho bảy môn đệ.

 Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, xin tỏ mình ra cho chúng con thấy Ngài mỗi ngày, để chúng con tin là Ngài đang sống, đang đến, và đang ở thật gần bên chúng con. Amen.

Lời nguyện trích từ: RABBOUNI

(120 Lời nguyện của Bạn Trẻ Việt Nam

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J.)

Nt. Maria Thérèse Bùi Thị Minh Thùy, O.P