Chúa Sai Con Đi Làm Nhân Chứng Tin Mừng

print
Chúa Sai Con Đi Làm Nhân Chứng Tin Mừng
CHÚA NHẬT 14 THƯỜNG NIÊN C 
vo ha
 
Bài Tin Mừng Chúa Nhật 14 C của Năm Phụng Vụ Công Giáo hôm nay tường thật truyện Chúa Giêsu sai  72 môn đệ đi khắp nơi trong xứ Do Thái và vùng phụ cận, làm sứ giả bình an và hạnh phúc, hơn là chỉ có con số 12 đệ tử ruột mà tín hữu thường quen thuộc.  Nên Lời Chúa sau đây phải được hiểu rộng là mọi thời Người sai tất cả những ai có lòng như các môn đệ xưa, tham gia loan báo Tin Mừng của  Chúa như vậy cho thời đại mình sống. 
 
Nhưng muốn làm sứ giả của bình an và hạnh phúc theo Ý là Lời của Chúa, thì trước hết  phải có bình an và hạnh phúc thật trong lòng.   Đó là hai điều kiện căn bản, mà cũng là ơn lành  rất quý báu mà Chúa ban cho những ai chịu sống ơn kiêu gọi nầy.
 
Người giáo dân thường nghỉ việc truyền bá Tin Mừng là của hạng tu hành. Thực ra, giới tu sĩ làm công việc cột trụ chính, còn mọi thành phần dân Chúa khác cũng phải góp phần của mình mọi cách cho đại cuộc nầy. 
 
Một trường hợp gần như có một không hai, là tại Đại Hàn/Hàn Quốc/Triều Tiên Đạo Công Giáo du nhập không do Thừa Sai tây phương mà được ông Yi Byok sanh năm 1754 nhờ người bạn Yi Seung-Hun  đi theo phái đoàn ngoại giao qua Bắc Kinh năm 1783 tìm hiểu nhập đạo và mang về nước. Trở lại Triều Tiên, Phêrô Yi Seung-Hun rửa tội cho Yi Byok. Sau đó, giáo sĩ mới tới nước nầy truyền giáo.
 

Đã có nhiều lúc những tín hữu biết Chúa rồi, nhưng chỉ lo cho phần rỗi của riêng mình mà không nghĩ đến việc cứu giúp anh chị em chung quanh. Đó là chưa nói tới thành kiến khinh khi loại trừ  cấm chỉ “kẻ ngoại” vào nước Chúa và thiên đàng, như một số Biệt Phái xưa.

Trong cuộc sống hàng ngày, không ít tín hữu cũ chưa là đầu mối của  bình an và hạnh phúc cho tín hữu khác, kể cả con đây, thì khó mà làm việc trên cho ai chưa  cùng mối đạo mình. Vây, ta cùng đọc Lời Chúa Bên dưới cùng xin ơn thêm soi sáng.

 

BÀI ĐỌC I: Is 66, 10-14c “Đây Ta khiến sông bình an chảy vào nó”.

Bài trích sách Tiên tri Isaia.

Các ngươi hãy vui mừng với Giêrusalem, và hết thảy những ai yêu quý nó, hãy nhảy mừng vì nó. Hỡi các ngươi là những kẻ than khóc nó, hãy hân hoan vui mừng với nó, để các ngươi bú sữa no nê nơi vú an ủi của nó, để các ngươi sung sướng bú đầy sữa vinh quang của nó.

 Vì chưng Chúa phán thế này: “Ta sẽ làm cho sự bình an chảy đến nó như con sông, và vinh quang chư dân tràn tới như thác lũ. Các ngươi sẽ được bú sữa, được ẵm vào lòng và được nâng niu trên đầu gối. 

Ta sẽ vỗ về các ngươi như người mẹ nâng niu con, và tại Giêrusalem, các ngươi sẽ được an ủi. Các ngươi sẽ xem thấy, lòng các ngươi sẽ hân hoan, và các ngươi sẽ nẩy nở như hoa cỏ, và tôi tớ Chúa sẽ nhìn biết bàn tay của Chúa”.

 

 BÀI ĐỌC II: Gl 6, 14-18 “Tôi mang trong mình tôi những dấu thánh của Chúa Giêsu”.

Bài trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Galata.

Anh em thân mến,

 Phần tôi, ước gì tôi đừng khoe mình về một điều gì khác, ngoại trừ về thập giá Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Nhờ cây thập giá mà thế gian đã chịu đóng đinh cho tôi, và tôi cho thế gian.

 Vì chưng trong Đức Kitô, có cắt bì hay không cũng chẳng có giá trị gì, điều quan trọng là trở nên một tạo vật mới. 

Nguyện chúc bình an và lòng thương xót đối với những ai rập theo quy tắc đó, và cho cả Israel của Thiên Chúa nữa. Từ nay trở đi, ước gì không ai làm phiền tôi nữa; vì tôi mang trong mình tôi dấu thánh của Chúa Giêsu.

Anh em thân mến, nguyện ân sủng của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, ở cùng anh em! Amen.

 

 PHÚC ÂM: Lc 10, 1-12. 17-20 “Sự bằng yên của các con sẽ đến trên người ấy”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, Chúa chọn thêm bảy mươi hai người nữa, và sai các ông cứ từng hai người đi trước Người, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người bảo các ông rằng:

 “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít; vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người.

 Các con hãy đi. Này Ta sai các con như con chiên ở giữa sói rừng. Các con đừng mang theo túi tiền, bao bị, giầy dép, và đừng chào hỏi ai dọc đường. Vào nhà nào, trước tiên các con hãy nói: ‘Bình an cho nhà này’. 

Nếu ở đấy có con cái sự bình an, thì sự bình an của các con sẽ đến trên người ấy. Bằng không, sự bình an lại trở về với các con. Các con ở lại trong nhà đó, ăn uống những thứ họ có, vì thợ đáng được trả công. 

Các con đừng đi nhà này sang nhà nọ. “Khi vào thành nào mà người ta tiếp các con, các con hãy ăn những thức người ta dọn cho. Hãy chữa các bệnh nhân trong thành và nói với họ rằng: ‘Nước Thiên Chúa đã đến gần các ngươi’. 

Khi vào thành nào mà người ta không tiếp đón các con, thì hãy ra giữa các phố chợ và nói: ‘Cả đến bụi đất thành các ngươi dính vào chân chúng tôi, chúng tôi cũng xin phủi trả lại các ngươi. Nhưng các ngươi hãy biết rõ điều này: Nước Thiên Chúa đã đến gần’. Ta bảo các con, ngày ấy, thành Sôđôma sẽ được xử khoan dung hơn thành này”. 

Bảy mươi hai ông trở về rất vui mừng và nói rằng: “Thưa Thầy, nhân danh Thầy thì cả ma quỷ cũng vâng phục chúng con”. Người bảo: “Ta đã thấy Satan từ trời sa xuống như luồng chớp. 

Này Ta đã ban cho các con quyền giày đạp rắn rít, bọ cạp, mọi quyền phép của kẻ thù, và không có gì có thể làm hại được các con. Dù vậy, các con chớ vui mừng vì các thần phải vâng phục các con, nhưng hãy vui mừng vì tên các con đã được ghi trên trời”.

Chúa Giêsu dặn dò rất rất rõ những gì phải làm cho nhân chứng Tin Mừng. Ta cùng suy nghĩ để thực hành và  cùng cầu nguyện với  Lời Nguyện Truyền Giáo của nhạc sĩ Hoài Chiên: 

Lạy Chúa, xưa Chúa đã phán.

Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt.

Chúa hãy ban nhiều thợ biết nhiệt thành.

 Để nước Chúa rộng lan khắp nơi.

 Xin Chúa ban cho đoàn chúng  con 

nên tông đồ thiện toàn mở Nưóc Chúa Trời

 
Xin Dâng Lời Cầu
 
Chúa muốn và cho phép con người cộng tác với Chúa trong việc tạo dựng, nên cũng thêm cộng tác vào công cuộc cứu rỗi cho nhau. 
 
Chúa là chủ ruộng tinh thần, xin sai nhiều thợ lành nghề đến gặt lúa linh hồn con người về kho lẫm nước Chúa.  
 
Xin giúp  mọi thành phần dân Chúa là Hội Thánh ý thức thêm và luôn sẵn sàng đem Tin Mừng cứu rỗi đến với mọi người
 

Xin Chúa làm cho tâm trí những thẩm quyền trên thế gian và nhân loại biết rằng  danh lợi thú đời nầy chỉ là tạm thời và phù du, để từ bỏ tranh dành chiếm đoạt, mà cùng nhau xây dựng hòa bình  hạnh phúc cho nhau.

Xin giúp chúng con biết nhìn lên Chúa là Đấng thương yêu và an bài những điều tốt đẹp, mỗi khi chúng con gặp khổ đau trên  trần gian nầy.
 
Xin cho mỗi người trong Họ Đạo chúng con biết tích cực góp phần vào việc đào tạo ơn gọi tu sĩ nam nữ bằng vật chất cũng như tinh thần nhất là cầu nguyện.
 
Chúng con đang sống giữa bao người chưa biết Chúa.  Xin cho chúng con biết dùng đời sống bác ái yêu thương, giúp anh chị em chung quanh biết Chúa là nguồn hạnh phúc của mọi người

Xin làm cho chúng con mỗi  lần chúc bình an trong thánh lễ và trong sinh hoạt hằng ngày, biết nói thật lòng qua môi miệng và cả đôi  tay giúp đỡ  anh chị em chúng con.

Xin giúp chúng con biết tạo cơ hội bình an của Chúa cho những người mà chúng con gặp trong đời sống thường ngày. Amen.