Chúa Yêu Thương Người Khiêm Tốn

print
Chúa Yêu Thương Người Khiêm Tốn
Chúa Nhật 22 Thường Niên C  28.08.22
 
vo ha
I.   “Nhân chi sơ tánh bản thiện” – con người sơ khởi khi sinh ra, vốn có bản tánh lương thiện – theo cái nhìn của Đức Khổng Tử (551-497 TCN, gốc Bách Việt xưa kia). Nhưng với thời gian, do gương mù gương xấu chung quanh, con người thích làm sư dữ hơn sự lành, mà Giáo Lý có nguồn gốc trong Thánh Kinh Thiên Chúa Giáo, gọi là do tội Nguyên Tổ Adam & Eva mở lối. 

Một bậc thầy khác của Đông Phương là Tuân Tử   (316 TCN – 237 TCN) vào cuối thời chiến quốc, do sống trãi trước biết  bao nhân hoạ, lại cho rằng  “Nhân chi sơ tính bản ác” (con người sinh ra bản tính là ác).

Vây, ta thử nhìn vào chính mình, đa số ngày nay, thường bị cái khuynh hướng làm tội mạnh mẽ dẩn lối còn gọi là cám dỗ. Do đó, trong bản liệt kê những thứ tội lỗi được tóm gọn, theo giáo lý Công Giáo, gọi là “Bảy Mối Tội Đầu” thì tội đứng đầu danh sách: một là kiêu ngạo.

Theo Thánh Kinh, tội nầy đã khiến cho hai Nguyên Tổ nhân loại là bà Eva rồi Ông Ađam, do chủng tử tội muốn bằng Thiên Chúa, đã nghe theo ma quỉ ứng hóa thân con rắn – theo nhãn quan Do Thái, Trung Đông, là con vật bị khinh miệt, tệ hại đến mức không có chân tay, giò cẳng, phải bò lê lết khi di chuyển. Chính ma quỉ đã vô phân tưới nước cho hột giống tội, bằng lời lẽ dụ dỗ ngon ngọt, khiến tội nẩy mầm và mọc lên thành biết bao cây tội lớn các thứ, do việc Ông Bà đã phạm tội ngạo mạn chống Chúa trước nhất, được minh họa cho dễ hiểu hay dễ nắm bắt, bằng lối ăn trái cây mà Thiên Chúa  Cấm.

Những bài đọc Lời Chúa cho Chúa Nhật 22 thường niên C nầy, đề cao Đức Tính khiêm nhường, khiêm tốn, khiêm hạ, giúp giải trừ tội kiêu ngạo cho mọi người dương thế, không riêng cho con dân Chúa hoặc tôn giáo nào. 

Trong thực tế, nếu muốn thành công trong cuộc sống và hoàn thiện chính mình, ít ra từng bước như Chúa dạy, thì phải thực hành nhân đức “biết mình, biết người” cách đúng đáng bao nhiêu quí bấy nhiêu,  mà tự xử cùng  ứng xử  với thế nhân. Vây ta cùng đọc những dòng Lời Chúa bên dưới cùng xin ơn thêm soi sáng.

 

II. Lời Chúa

BÀI ĐỌC I: Hc 3, 17-18. 20. 28-29“Con hãy hạ mình, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa”.

Bài trích sách Huấn Ca.

Hỡi con, 

Con hãy thi hành công việc của con cách hiền hoà, thì con sẽ được người đẹp lòng Chúa quý chuộng. Càng làm lớn, con càng phải hạ mình trong mọi sự, thì con sẽ được đẹp lòng Chúa; vì chỉ có một mình Thiên Chúa có quyền năng cao cả, và mọi kẻ khiêm nhường phải tôn vinh Chúa. 

Tai hoạ dành cho kẻ kiêu căng thì vô phương cứu chữa, vì mầm mống tội lỗi đã ăn sâu vào lòng chúng mà chúng không biết. Người thông minh suy ngắm trong lòng lời dụ ngôn, chăm chỉ nghe là kỳ vọng của người khôn ngoan.

 

 BÀI ĐỌC II: Dt 12, 18-19. 22-24a “Anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống”.

Bài trích thư gửi tín hữu Do-thái.

Anh em thân mến, 

Không phải anh em tiến tới một ngọn núi có thể sờ được, hay là lửa cháy, gió lốc, mây mù, bão táp hoặc tiếng kèn, và tiếng gầm thét, khiến cho người nghe xin tha đừng nói với họ lời nào nữa. 

Trái lại, anh em tiến đến núi Sion và thành trì của Thiên Chúa hằng sống, là Giêrusalem trên trời, tiến đến giữa muôn ngàn thiên thần, và cộng đoàn các trưởng tử đã được ghi sổ trên trời, và đến cùng Thiên Chúa, Đấng phán xét mọi người, đến cùng các linh hồn những người công chính hoàn hảo, đến cùng Đấng trung gian của giao ước mới là Đức Giêsu.

 

 PHÚC ÂM: Lc 14, 1. 7-14 “Hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Khi ấy, nhằm một ngày Sabbat Chúa Giêsu vào nhà một thủ lãnh các người biệt phái để dùng bữa, và họ dò xét Người. Người nhận thấy cách những kẻ được mời, chọn chỗ nhất, nên nói với họ dụ ngôn này rằng:

“Khi có ai mời ngươi dự tiệc cưới, ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất, kẻo có người trọng hơn ngươi cũng được mời dự tiệc với ngươi, và chủ tiệc đã mời ngươi và người ấy, đến nói với ngươi rằng: ‘Xin ông nhường chỗ cho người này’. Bấy giờ ngươi sẽ phải xấu hổ đi ngồi vào chỗ rốt hết.

 Nhưng khi ngươi được mời, hãy đi ngồi vào chỗ rốt hết, để khi người mời ngươi đến, nói với ngươi rằng: ‘Hỡi bạn, xin mời bạn lên trên’. Bấy giờ ngươi sẽ được danh dự trước mặt những người dự tiệc. Vì hễ ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”. 

Rồi Người lại nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi ông dọn bữa ăn trưa hay tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, bà con hay láng giềng giàu có, kẻo đến lượt họ cũng mời ông, và như thế ông đã được trả lễ rồi. Nhưng khi làm tiệc, hãy mời những người nghèo khó tàn tật, què quặt, và đui mù; ông sẽ có phúc, bởi họ không có gì trả lễ. Vì ông sẽ được trả lễ khi những người công chính sống lại”.

 

III.  Đôi Dòng Ghi Chú và Tâm Tình

Trước Hết bài đọc 1 trong Sách Sự Khôn Ngoan của ông Jesus Ben Sira hay sách Ben Sira  ra đời khoãng năm 200 -175 TCN, mà Thánh Kinh Việt Ngữ gọi là Sách Huấn Ca – những bài ca giáo huấn –  vì dựa vào mục đích yêu cầu của sách. Sách  nầy chỉ có hay được công nhận trong Thánh Kinh Công Giáo.

Bất cứ ai làm việc công, tư, hay tôn giáo như lãnh đạo tinh thần các cấp, mà khiêm tốn thì được chính Thiên Chúa là cội nguồn,  cùng với người đời yêu mến

Những ai kiêu căng sẽ gặp tai họa và vô phương cứu chữa.

Xin giúp chúng con khôn ngoan trong Chúa, bằng cách thấy chính mình chỉ là vật vô ích, mà thêm khiêm tốn như ý Chúa muốn trong bài Phúc Ngôn.

 

 Qua Bài Phúc Âm ghi lại câu truyện Chúa Giêsu được mời dự tiệc tại nhà người Biệt Phái. Dĩ nhiên, họ cũng dùng mọi cơ hội để  dò xét cử chỉ lời nói của Chúa, mà thêm phê bình chỉ trích hơn là cộng tác với Chúa để kiện toàn luật cũ. Thay vào đó, Chúa Giêsu đi bước trước nhận xét về họ:

 Khi được mời dự tiệc, ngươi đừng lựa chỗ nhất, vì e có người cao sang hơn tới sau. Chủ nhà sẽ mời ngươi nhường chổ cho vị đó. Vì chưng, người Do Thái cũng ham danh lợi thú như được diển tả trong câu ca dao Việt Nam: “một miếng giữa làng, hơn một sàng xó bếp”.

Còn khi bạn lựa chổ thấp nhất mà ngồi, coi như tự biết thân phận thực sự của mình mà cư xử cách khiêm tốn. Rồi chủ nhà đi kiểm lại, sẽ mời bạn lên mâm trên với danh dự và lời khen từ mọi phía. 

Chúa Giêsu kết luận bài học cho mọi người, riêng mặt tôn giáo: “ai nhắc mình lên, sẽ phải hạ xuống, và ai hạ mình xuống, sẽ được nhắc lên”. Câu văn trong Thánh Kinh được viết theo thể thụ động, để chỉ tác nhân hạ ta và nâng ta lên, chính là Thiên Chúa toàn năng. 

Chúa Giêsu còn dạy thêm bước cao cấp nữa: khi làm tiệc, hãy mời những người nghèo khó tàn tật, què quặt, và đui mù; ông sẽ có phúc, bởi họ không có gì trả lễ.

Xin cho chúng con hiểu và thực hành lời Chúa, cũng đúng  như câu ca dao đề cao lời dạy quí giá của tổ tiên ông bà cha mẹ phụ huynh Việt Nam đã từng dạy con cháu: “Thi ân bất cầu báo, dữ nhân vật truy hối” (Tố Thư)  làm ơn chớ há chờ người trả ơn.

 

Trở lại Bài Đọc 2, vị ký lục của thư nầy tiếp tục nâng đỡ tinh thần của tín hữu gốc Do Thái trong hoàn cảnh bị áp bức của thế quyền thực dân Roma và cả của giáo quyền đạo cũ. 

Nói rõ hơn, anh chị em không tiến tới ngọn núi, có nghĩa là rời bỏ núi đó là Sinai, được bao phủ trong uy vũ của Thiên Chúa qua hình ảnh lửa cháy, gió lốc, mây mù, bão táp hoặc tiếng kèn và tiếng gầm thét, lúc Người ban bố Lề Luật cho Môsê. 

Mà anh chị em đang đến cùng Đấng trung gian của giao ước mới là Đức Giêsu ngự trên núi Sion có thành Giêrusalem dưới đất tượng trưng cho trên trời cùng các thiên thần và người công chính. 

Vậy hãy vui mừng hoan hỉ trong thử thách vì được đến với chính Thiên Chúa, là Đấng toàn quyền phán xét mọi người.

 

IV.  Xin Dâng Lời Cầu 

Loài người chúng con tôn vinh Chúa là Đấng tràn đầy mọi sự sung mãn, không sinh lợi gì cho Chúa, nhưng đem lại mọi ơn phúc cho chúng con. 

Xin cho mọi thành phần dân Chúa là Hội Thánh, bắt chước học hỏi Chúa  hiền lành và khiêm nhượng thật trong  lòng

Xin cho chúng con luôn ý thức rằng đời sống trên trần gian chỉ là tạm bợ chóng qua,  mà tránh  được mọi tham vọng về địa vị, tiếng tăm và những lạc thú bất chính.
 
Xin cho mọi thành phần trong Họ Đạo  con chúng con biết  theo mẫu gương khiêm tốn và hiền lành của Chúa mà cư xử với nhau trong đời sống hằng ngày
 
Xin cho chúng con thật lòng quí trọng nhân phẩm bằng hành động thương yêu cụ thể, như chia sẻ ăn, ở, mặc trong khả năng của mình.
 
Xin cho mọi Kitô hữu ý thức thêm rằng ăn ở hiền lành và khiêm nhường  thật trong lòng như Chúa dạy, cũng là phương cách hữu hiệu trên đường trọn lành đưa dẩn về nhà cha trên trời.
 
 Xin giúp chúng con tránh mọi sự dữ là  danh lợi thú bất chính, do tính tự kiêu tự đại tiềm ẩn trong bản tính yếu đuối của mỗi chúng con. Amen.