Chùm tin thế giới trong ngày 20-6-2022

print

Chùm tin thế giới trong ngày 20-6-2022

Tin thế giới hôm nay gồm có: Giáo phận châu Á đầu tiên tổ chức triển lãm Chân phước Carlo Acutis; Đức Thánh Cha kêu gọi Cộng đồng Quốc tế nhớ đến một quốc gia Đông Nam Á; Đức Thánh Cha nhắc các gia đình Công giáo trước thềm sự kiện; Thánh lễ an táng cho hàng chục nạn nhân vụ tấn công nhà thờ Nigeria.

Giáo phận châu Á đầu tiên tổ chức triển lãm Chân phước Carlo Acutis

Ảnh: UCA News

Ma Cao chính là Giáo phận châu Á đầu tiên tổ chức một cuộc triển lãm quốc tế về những gì Chân phước thiếu niên người Ý Carlo Acutis đã làm cho công cuộc truyền bá lòng sùng kính Thánh Thể. 

Triển lãm mang tên “Phép lạ Thánh Thể trên thế giới” sẽ trưng bày 17 bức ảnh về các phép lạ được Giáo hội Công giáo chuẩn y. Triển lãm sẽ kéo dài từ ngày 17/6 đến hết ngày 31/7. 

Triển lãm trưng bày một trong những “gia tài” quý giá nhất của Chân phước Carlo Acutis, một thiếu niên người Ý và cũng là một lập trình viên máy tính. Ngài đã ghi lại các phép lạ Thánh Thể trên trang web trước khi qua đời vì bệnh bạch cầu khi mới 15 tuổi. 

Joni Cheng, giám đốc Hiệp hội Văn hóa Công giáo, cho biết triển lãm là cơ hội để mọi người hiểu về những phép lạ Thánh Thể vượt ra ngoài hiểu biết của con người.

Triển lãm đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các cộng đoàn Công giáo trên toàn thế giới. Các cộng đoàn, các Giáo phận đang xúc tiến cuộc triển lãm để giúp các tín hữu hiểu được tầm quan trọng của Bí tích Thánh Thể.

Đức Thánh Cha kêu gọi Cộng đồng Quốc tế nhớ đến một quốc gia Đông Nam Á

Ảnh: Vatican News

Trong buổi Kinh Truyền Tin Chúa nhật, ngày 19/6, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô kêu gọi Cộng đồng Quốc tế hành động vì người dân Myanmar, những người vẫn đang phải chịu đựng bạo lực và di dời bởi những bất ổn trong nước. 

Cuối buổi, ĐTC nói rằng ngài tham gia với các Đức Giám mục địa phương gửi đến Cộng đồng Quốc tế rằng đừng quên người dân Myanmar. Ngài kêu gọi mọi người đừng quên mất phẩm giá con người, quyền được sống cũng như được tiếp cận những nơi thờ tự, bệnh viện, trường học của những người dân quốc gia này.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng người dân Myanmar vẫn gặp khó khăn khi phải rời bỏ nhà cửa để chạy trốn khỏi bạo lực, trong khi đó viện trợ nhân đạo vẫn còn thiếu. 

Trong tuần, các Đức Giám mục của Myanmar kết thúc đại hội bằng một tuyên bố bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến hoàn cảnh của những người dân đang phải gánh chịu những hậu quả của cuộc nội chiến. 

Các ngài cũng kêu gọi tôn trọng mạng sống con người trong cuộc xung đột. Các Đức cha kêu gọi mọi bên tôn trọng sự sống và nhân phẩm con người. 

Đức Thánh Cha nhắc các gia đình Công giáo trước thềm sự kiện

Logo chính thức của Cuộc gặp gỡ Gia đình Thế giới 2022. Ảnh: Vatican News. 

Vào Chúa nhật ngày 19/6, ĐTC Phanxicô đã nhắn nhủ các gia đình Công giáo rằng Cuộc gặp gỡ Gia đình Thế giới (WMOF) lần thứ X sẽ diễn ra tại Roma vào thứ Tư ngày 22/6. 

Sự kiện này được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II lập năm 1994. Cuộc gặp gỡ năm nay do Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống tổ chức với chủ đề: “Tình yêu gia đình: Ơn gọi và Con đường Nên thánh”.

Thay vì một cuộc tụ họp đông đảo của các gia đình từ khắp nơi trên thế giới trở về Roma, cuộc gặp gỡ lần này sẽ được cử hành tại các Giáo phận dưới sự hướng dẫn của Đức Giám mục địa phương. 

Song, các phải đoàn đại diện từ khắp nơi trên thế giới vẫn sẽ có mặt từ ngày 22-26/6 để tham dự chương trình tại Hội trường Phaolô VI. 

Thánh lễ an táng cho hàng chục nạn nhân vụ tấn công nhà thờ Nigeria

Ảnh: Giáo phận Ondo

Thánh lễ an táng ngày 17/6 tại Owo chật kín linh mục vào giáo dân. Thánh lễ kéo dài 3 tiếng và được phát trực tiếp trên Facebook. 

Trong vụ tấn công ngày 5/6, các tay súng đã xông vào nhà thờ Thánh Phanxicô Xaviê ở Owo, bang Ondo và xả súng vào những tín hữu đang tham dự lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống. Ít nhất 40 người thiệt mạng và hơn 60 người khác bị thương vẫn đang điều trị tại bệnh viện. 

Trong bài giảng, Đức Giám mục Emmanuel Badejo của Giáo phận Oyo nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ việc vào Chúa nhật hôm đó. Ngài nói rằng những người mang trong mình đầy hy vọng và tương lai đã phải nằm xuống. Ngay cả những người bị thương cũng thể hiện một Nigeria đầy thương tích. 

Đức cha Badejo, người giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Xã hội của Giám mục Liên Phi (CEPACS), an ủi rằng những linh hồn qua đời sẽ sớm được hướng Nhan Thánh Chúa trên Nước Trời. Ngài nhắn nhủ gia đình các nạn nhân rằng dù khó khăn đến mấy cũng hãy tạ ơn Chúa đã ban cho các nạn nhân sự sống, đức tin và nay đã gọi họ về với Ngài. 

Khánh Ly

https://www.tonggiaophanhanoi.org/