Chứng nhân trung thành

print

CHỨNG NHÂN TRUNG THÀNH

Lm Xuân Hy Vọng

Kính thưa quý cộng đoàn Phụng vụ! Lời Chúa hôm nay: “Các con là muối đất…các con là ánh sáng thế giới…Sự sáng của các con cũng phải chiếu giãi ra trước mặt thiên hạ, để họ xem thấy những việc lành của các con mà ngợi khen Cha các con trên trời” (x. Mt 5, 13.14.16) dường như không ai trong chúng ta không biết. Tuy nhiên, để vui sống trở nên chứng nhân trung thành, chúng ta không thể không cùng suy gẫm Lời Chúa, cộng tác với ơn Ngài và nỗ lực hằng ngày!

Chắc hẳn ai cũng rõ công dụng của muối và tác dụng của ánh sáng. Muối mặn được dùng trong đời sống thường nhật, nào là nấu nướng, giữ cho thịt thà, cá tươi sống, chế biến công nghiệp, v.v…Ánh sáng giúp cho con người thấy rõ tường tận, hữu ích và tiện lợi trong cuộc sống, nghiên cứu. Nhưng trên hết, mỗi chúng ta đều lãnh nhận ánh sáng đức tin từ khi chịu phép Thánh tẩy, và cũng lúc ấy trở đi, chúng ta được mời gọi sống đức tin như thể “đặt nó trên giá đèn, hu soi sáng cho mọi người trong nhà” (x. Mt 5, 15). Đức tin này ngày càng trở nên đậm đà nhờ “muối mặn” của lòng cậy trông, việc làm bác ái. Công đồng Va-ti-can II khuyên như sau: Người giáo dân có rất nhiều cơ hội làm việc tông đồ: rao giảng Phúc âm và thánh hóa. Chính chứng tá của đời sống Ki-tô và những việc lành được làm với tinh thần siêu nhiên có sức lôi kéo người ta đến đức tin và đến với Thiên Chúa, vì Chúa phán: “Sự sáng của các con phải soi trước mắt người ta, như vậy để họ xem thấy việc lành các con mà ngợi khen Cha các con ở trên trời” (Mt 5, 16).

Thật vậy, đời sống của Mẹ Tê-rê-sa minh chứng sống động điều này. Một buổi chiều nọ, Mẹ rảo bước qua một căn nhà ở vùng ngoại ô Cal-cút-ta. Căn nhà tối đen như mực và dường như có tiếng ai đó đang rên rỉ từ bên trong vọng ra. Mẹ liền đẩy cửa bước vào, sờ soạng đi lại giường của một cụ già tiều tuỵ, đau yếu. Mẹ hỏi: ‘Nhà cụ không có đèn đóm gì à?’

Cụ già đáp: ‘Có một chiếc đèn còn tốt, nhưng chẳng có dầu ạ!’.

Nghe vậy, Mẹ lục lọi tìm chiếc đèn, lau chùi, rồi mua dầu đổ vào và đốt lên. Nhìn thế, gương mặt cụ tươi tỉnh hẳn. Ít lâu sau, Mẹ nhận được mấy dòng chữ: Nụ cười của Mẹ như dầu khích lệ, như đèn thắp sáng đời tôi!

Gương chứng tá không đòi hỏi quá cao siêu, không yêu cầu làm những gì to tác, vĩ đại, nhưng trước hết nên ‘thắp lên một ngón nến, còn hơn chỉ ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối’. ‘Thắp lên ngọn nến’ đức tin của mình, trở nên mặn mà với niềm hy vọng, cậy trông, và trìu mến, ấm áp với lòng yêu thương mọi người, chẳng hề đố kỵ, định kiến, phân biệt! Một cách cụ thể như lời ngôn sứ I-sai-ah truyền dạy: “Hãy chia bánh của ngươi cho kẻ đói, hãy tiếp nhận vào nhà ngươi những kẻ bất hạnh không nhà ở; nếu ngươi gp một người trần truồng, hãy cho họ mặc đồ vào, và đừng khinh bỉ xác thịt của ngươi…loại bỏ khỏi ngươi xiềng xích, cử chỉ hăm do, lời nói xấu xa, khi ngươi hy sinh cho người đói rách, và làm cho những người đau khổ được vui thích…” (x. Is 58, 7.9.10). Như thế “sự sáng của ngươi tỏ rạng như hừng đông, các vết thương của ngươi sẽ lành nhanh chóng; công lý của ngươi sẽ đi trước mặt ngươi, vinh quang của Chúa sẽ hậu thuẫn cho ngươi…ánh sáng của ngươi sẽ bừng lên trong bóng tối, và bóng tối sẽ trở thành như giữa ban ngày” (x. Is 58, 8.10). Dĩ nhiên, chúng ta không lẻ loi, không làm riêng rẻ, nhưng như lời của nhà diễn thuyết John Keller: ‘Tất cả chúng ta hợp lực cùng nhau, có thể chiến thắng bóng tối, sự dữ và oán thù bằng những đốm sáng nhỏ của tình thương và lòng tốt của chúng ta’.

Hơn nữa, Thánh Giáo hoàng Phao-lô VI đã từng khẳng định: ‘Người thời nay tin vào các chứng nhân hơn là thầy dạy, và nếu họ có tin vào thầy dạy là vì các thầy dạy ấy đã là những chứng nhân’. Điều này cần kiếp và cấp bạch hơn bao giờ hết! Cũng vậy, lời bộc bạch của Thánh Phao-lô soi chiếu cho chúng ta biết hơn về gương sống chứng tá của ngài “…lời tôi nói và việc tôi rao giảng không dựa vào những lời quyến rũ của sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào sự giãi bày của thần trí và quyền năng, để đức tin của anh em không dựa vào sự khôn ngoan loài người, nhưng dựa vào quyền năng của Thiên Chúa” (1Cr 2, 4-5). Trong gia đình, bố mẹ làm gương lành gương sáng cho con cái. Giữa anh chị em biết nhường nhịn, yêu thương, vị tha cho nhau! Nơi cộng đoàn giáo xứ, hội đoàn, hội dòng, v.v…, chúng ta được mời gọi trở nên chứng nhân trung tín. Ngoài xã hội, trong các mối tương quan, chúng ta được sai đi sống chứng tá yêu thương, thứ tha.

Tóm lại, ơn gọi và sứ mạng trở nên chứng nhân trung thành đều dựa trên ân sủng của Thiên Chúa và nỗ lực cộng tác, sáng tạo không ngừng của mỗi người chúng ta, như lời của một nhà tu đức trần tình: ‘Bạn muốn là một người Ki-tô hữu tốt, trước hết bạn hãy là một con người tốt. Bạn muốn là một vị thánh, thì bạn phải là một người Ki-tô hữu tốt’.

Xin đừng để ánh sáng vụt tắt,

làm héo hắt con tim

Xin đừng để muối mặn nhạt nhẽo,

khiến cho đời nhạt phai

Xin thắp sáng ngọn nến đức tin,

để nung nấu cõi lòng lạnh giá

Xin ướp muối mặn nồng nàn

với niềm cậy mến khôn ngơi. Amen!

Lm. Xuân Hy Vọng