Chút Lòng Về Quán Cơm Giêsu

print

Chút Lòng Về Quán Cơm Giêsu

Điểm xuất phát

Sau tiếng nói “thì thầm” trong giờ cầu nguyện “các con hãy cho họ ăn”, người thợ gặt đã tìm ra phương cách Loan Báo Tin Mừng cho người nội thành, cho những người ở “vùng ngoại biên” đến con đường của “5 cụ già 85 tuổi mang họ Phạm”, dến nơi toạ lac của nhà thờ Công giáo Thới Hoà.

Tên Quán

Tên QUÁN GIÊSU ra đời, với lời Kinh Lạy Cha song hành, “xin cho chúng con hôm nay lương thực hằng ngày”, luôn vang lên trên môi miệng của những thực khách Lazarô. Quán 2k, mang TÊN CỰC TRỌNG, DANH NGÀI: GIÊSU. Không phải Giêsu được tiếp đón bởi gia đình Bênania: Matta, Maria và Lazarô sau mỗi chuyến công tác Người muốn dừng chân, nhưng là chính Giêsu, mỗi Chúa nhật đón tiếp khách bộ hành Lazarô, Matta và Maria trên tay là những tờ vé số, là những giọt mồ hôi vì lam lũ, là những con người mang gánh nặng cuộc đời “cơm áo gạo tiền”, và cả những mảnh đời chỉ biết đi tìm những “hạt cơm” từ thiện nơi các hàng quán nhân ái. Chính Giêsu tiếp đón, Kitô hữu, không là một Giêsu trong đời thường đó sao ?

Thời gian trôi

Mới đó mà đã hơn bốn năm trôi qua, 14/11/2018 – 2022, tiếng thì thầm đó giờ đã là một tiếng vang trong lòng nhiều bạn Lazarô, nhiều thực khách đến từ bên kia “biên giới”, từ những “vùng ngoại biên”. Dẫu biết rằng, tất cả đến với Thới Hoà “vì của ăn hư nát”, nhưng sự hiện diện của họ là một lời mời gọi và khơi lên lòng quảng đại của bao người. Họ là hiện thân của một Lazarô, không phải là kẻ hành khất nằm bên cổng của tên đại gia, nhưng là một Lazarô có trong tay 2k để vào Quán Giêsu, mua thực phẩm với đồng tiền và cả nhân phẩm của mình, bởi vì họ xứng đáng !

Nhóm phục vụ

Thời gian hình thành và từng bước đi vào nề nếp. Các hiện thân của Giêsu, anh chị em bốn nhóm thiện nguyện, nhóm bác ái Giêsu, nhân viên của Quán 2k đã hiểu được điều mình đang làm và giá trị cao quý của phục vụ, không phải là những gì mình ban phát, nhưng là những gì mình thể hiện: Gương mặt Giêsu, CHỦ QUÁN 85 Thới Hoà. Ngon, đáng yêu và thân thiện là nét son của điểm hẹn Thới Hoà.

Khai trương với 60 thực khách cho mỗi Chúa nhật, với thời gian, Quán Giêsu đã lên đến con số 180 phần ăn được phục vụ. Cơm ngon Quán Giêsu đã thu hút được nhiều thực khách. Bên kia sông Hậu, hơn 10 cây số từ Long Hoà, Cái Răng…cũng đến vào Ngày của Chúa. Anh bạn Lazarô tâm sự “tôi đến với quán cơm, không chỉ vì bữa ăn ngon, mà còn vì nụ cười thân ái !”, xin chân thành cám ơn bạn. Chị Matta hổ hởi nói: “tôi rủ được chị bạn đi với tôi nè, tôi nói quán Giêsu sạch sẽ, rẻ tiền mà ăn ngon lắm !”, cám ơn chị đã quãng cáo miễn phí dùm chúng tôi. Chị Maria cũng không kém vui khi nói rằng “cám ơn ông cha, các anh chị phục vụ, tôi cảm thấy ấm lòng khi đến đây, và cũng mong ngày chủ nhật đến để gặp được mọi người”, thật cảm động ! Xin cám ơn mọi người đã vì Giêsu mà đến Thới Hoà.

Phát triển

Tuần tĩnh tâm linh mục 2022, hình ảnh một linh mục hiện diện âm thầm, sống giữa dân trong vùng “trắng” Kitô, cùng ăn, cùng làm sau 20 năm, hạt giống Giêsu đã nẩy mầm ở vùng Cao Nguyên, đã là tia sáng mới. Quyết tâm thực hành phương pháp Loan Báo Tin Mừng: “hạt giống âm thầm”! Hành động ngay, Quán Giêsu sẽ mở cửa hằng ngày, nhắn tin cho một thiện nguyện ngay trong bầu khí cầu nguyện. “Mở ngay ngày thứ hai, sau Chúa nhật 1 Mùa Vọng”. Nói là làm…Vậy đó, Bảng Hiệu Quán Cơm Giêsu đã được đăng, sau hơn 4 năm hoạt động: Cơm ngày thường và cơm ngon ngày Chúa Nhật.

Thao thức

“chời ơi sao lo nỗi cha ?”, nhiều người đồng thanh cùng một câu cảm thán  (!) cùng một thao thức và cùng một quyết tâm: GIÊSU lo nguồn, mình là nhân lực. Vậy đó, đã hai tuần trôi qua, niềm vui nối tiếp niềm vui. Nhóm zalo “thân hữu Quán Giêsu” cũng được thành lập với một cam kết: mỗi thành viên 50 ký gạo/tháng. “Vâng cha, bố, tía, ông cố…chúng con vui lòng”. Niềm vui đơn sơ vậy thôi. Phép lạ lại tiếp tục xảy ra. Giêsu cần năm chiếc bánh và hai con cá từ tay các thân hữu, để phép lạ xảy ra nuôi đoàn người lữ hành và mong họ không té xỉu dọc đường !

Lời kinh phó thác

Lạy Chúa Giêsu, Chủ Quán,

chúng con tin rằng Chúa luôn chăm sóc và ban sinh lực cho mọi người.

Xin Chúa dùng chúng con tùy theo nhu cầu của Chúa,

Chúng con là nhân viên và là gương mặt Yêu Thương của Ngài.

Chúng con sẵn sàng phục vụ anh em nghèo vì Chúa,

Chỉ mong sao Danh GIÊSU được mọi người biết đến. Amen.

Jos Mekong