Chuyến xe thân ái ‘rau củ quả’ đến Giáo xứ Lộ 20

print

Chuyến xe thân ái ‘rau củ quả’ đến Giáo xứ Lộ 20

Sau vài lần sắp xếp, chiều 15/8, chuyến xe thân ái chở khoảng 1 tấn rau, củ, quả các loại từ ngoại thành huyện Vĩnh Thạnh cũng về đến Giáo xứ Lộ 20 quận Ninh Kiều.


1. Trên chuyến xe này chở khoảng 20 chủng loại rau – củ – quả, gồm: Cải ngọt, cải cay, xà lách, mồng tơi, bồ ngót, rau muống, rau dền, cần nước, rau đay, rau răm, tía tô, củ cải trắng, đu đủ, mướp, dưa leo, cà pháo…

Số rau này được một anh trưởng nhóm thiện nguyện ở huyện Vĩnh Thạnh (Cần Thơ) vận động, thu gom từ bà con nông dân gửi tặng đến Giáo xứ Lộ 20 để giúp đỡ những nơi cần thiết trong mùa dịch. Thầy Điền, Giáo lý viên Giáo xứ Lộ 20 là người đầu tiên kết nối chương trình này và alô cho Cha sở Phaolô.

Một nhóm zalo “Rau củ quả” tạm thời được tạo ra kết nối anh em phía đầu cầu Cần Thơ Lộ 20 lại để cùng trao đổi phương án đi nhận số hàng hóa này. Nếu như không phải mùa dịch và áp dụng Chỉ thị 16 thì việc nhận số rau củ quả này chẳng khó khăn gì. Thế nhưng những ngày giãn cách xã hội này thì thật sự là một việc khó. Khó vì xe phải có giấy đăng ký luồng xanh với Bộ Giao thông vận tải. Khó vì tài xế phải có giấy test âm tính với Covid còn thời hạn. Khó vì lượng hàng hóa là rau củ quả bảo quản khó, không để được lâu.

Qua một vòng điện thoại chúng tôi may mắn được biết là trong Giáo xứ Lộ 20 anh Cường (Phó Khu 5) có xe tải 2,5 tấn đã đăng ký luồng xanh. Anh Hùng (Trưởng Ban Giữ xe Giáo xứ) là tài xế lái xe tải rất có kinh nghiệm và đã được tets Covid.

Tất cả chúng tôi ráp lại trên nhóm. Thầy Điền lo việc kết nối với đầu cầu Vĩnh Thạnh để chốt giờ nhận hàng hóa. Anh Cường sắp xếp lịch điều xe của Công ty để cho “Nhóm rau củ quả” mượn và ký các giấy tờ cần thiết. Anh Hùng lo liệu giờ cho xe xuất phát khi đã chốt lịch. Cha sở và chúng tôi trong nhóm gồm có, ông Bộ-Chủ tịch HĐMVGX, anh Long – Trưởng Ban Bác ái, anh Thắng – Truyền thông, Thầy Điền, Anh Cường, anh Hùng đều cảm thấy rất an tâm.

2. Đúng 7 giờ 30’, Chúa Nhật 15/8 Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời, anh Hùng nhận xe từ gara anh Cường và khởi hành. Khoảng 11 giờ anh Hùng điện thoại cho biết đã nhận được khoảng hơn 1 tấn rau củ qủa các loại từ Vĩnh Thạnh. Rau củ được Shipper từ trong các kênh ra điểm tập kết.

Biết được nguồn hàng hóa khá chính xác nên Cha sở, ông Chủ tịch, anh Trưởng Ban Bác ái và chúng tôi bàn phương án để phân quà gửi đi trao đúng nơi, đúng cách, đúng lúc. Mục tiêu là làm sao cho rau đến được đúng địa chỉ cần thiết và còn giữ được chất lượng tươi ngon.

Đúng 13 giờ 00’ xe về tới sân Nhà thờ Giáo xứ Lộ 20, quý cha, thầy xứ và mọi người xúm lại chuyển rau củ xuống để phân chia gửi tặng đến các địa chỉ như đã sắp xếp. Quần áo tuy có chút lấm len tí bùn đất từ gốc rễ rau cọ quẹt vào nhưng ai nấy đều rất thoải mái hăng say.

Có một điều tôi thấy rất đặc biệt là những phần quà cây nhà lá vườn này được bà con tự tay gieo trồng, thu hoạch, gói gém gửi tặng. Có phần quà đã được cắt tỉa gọn gàng, có phần thì do thu hoạch vội nên đất cát còn dính nhiều. Trong lúc chuyển những bao rau cải to cả ôm trên xe xuống chúng tôi thấy xen lẫn có những bọc nho nhỏ bên trong đựng mấy quả đu đủ. Có bọc đựng một bó rau đay to mà bà con người Bắc vùng Cái Sắn rất hay trồng để nấu canh như một món đặc sản. Có bọc thì đựng vài kí rau răm. Có bao đựng toàn cà pháo trắng phau, quả tròn vo nhìn đã thấy thèm. Tất cả số rau củ quả này đều mới thu hoạch buổi sáng còn rất tươi ngon. Tôi đoán rằng “chắc ai có gì cho cái nấy”.

3. Sau khi phân chia xong tôi được Cha sở cử đi cùng anh Hùng lái xe để tiếp chuyển quà xuống trao cho Dòng Con Đức Mẹ (Bình Thủy), Dòng Chúa Quan Phòng (Tầm Vu) và một ít gửi quý cha Nhà Hưu Dưỡng. Tôi thấy quý Sơ ra nhận quà trên khuôn mặt không giấu được niềm vui. Tất cả các địa điểm đến gửi quà đã được Cha sở alô trước nên diễn ra nhanh chóng và tốt đẹp.

Điểm tại Nhà thờ Giáo xứ, ông Chủ tịch và mọi người tiếp tục phân chia rau củ quả ra những phần nhỏ và alô cho Trưởng các Giáo khu đến nhận. Tất cả diễn ra trong buổi chiều thật gọn gàng suôn sẻ.

Có lẽ đêm đó ai cũng ngủ ngon!

4. Sáng 16/8 trên nhóm “Rau củ quả” chúng tôi nhận được một tin nhắn vui. Cha sở Phaolô báo tin đã điện thoại cám ơn anh trưởng nhóm thiện nguyện tại đầu cầu Vĩnh Thạnh. Tiếp theo tin nhắn vui nữa là đầu cầu Vĩnh Thạnh tiếp tục ngỏ ý muốn gửi tặng một xe rau củ quả nữa trong tuần này. Chỉ vài dòng tin nhắn trao đổi cả nhóm đã khớp kế hoạch lại được với nhau. Và nếu như không có gì trở ngại thì cuối tuần này lại đón thêm một xe rau củ quả nữa.

Chúng tôi gửi lời cám ơn bà con ngoại thành Vĩnh  Thạnh.

Cám ơn những tấm lòng chia sẻ của mọi người.

Rồi đây những chuyến xe thân ái sẽ nối tiếp những niềm vui.

Những bữa cơm có canh, rau mát lòng mùa dịch…

Một số hình ảnh chuyến xe thân ái ngày 15/8.

Giáo xứ Lộ 20, ngày 16/8/2021

Ngọc Thắng (Mục vụ Truyền thông GX Lộ 20)