Chuyến xe thân ái ‘rau củ quả’ lần 2

print

Chuyến xe thân ái ‘rau củ quả’ lần 2

Chiều 18/8, đã gần 17 giờ mà sân Nhà thờ Giáo xứ Lộ 20 vẫn còn nắng. Cái nóng dưới nền sân xi măng hắt lên mặt làm khó chịu và càng ngột ngạt khi đeo khẩu trang.


1. Chúng tôi đang ngồi chờ xe chở rau về thì nhận được một tin nhắn của anh Cường (Phó Khu 5): “Mình xem định vị thì xe đã về đến đường 3 tháng 2 rồi. Mọi người ráng chờ một tý”. Như vậy lộ trình này chỉ tầm khoảng 15 phút nữa là xe tới Lộ 20.

Hai cánh cổng Nhà thờ đã được mở sẵn. Không bao lâu chiếc xe tải loại 2,5 tấn mang biển kiểm soát 65C 087… quen thuộc chở rau củ quả hôm trước được tài xế lui nhuần nhuyễn vào sân.

Tài xế ra mở cửa thùng xe, Cha sở bước lên đầu tiên từ cửa đuôi. Cửa hông xe cũng được mở ra cho thoáng và sáng. Tôi đứng dưới ngó vào thấy trong chuyến xe này vẫn là những mặt hàng nông sản quen thuộc.

Sau đó tôi được xem qua bản viết tay bằng bút lông trên tờ lịch nho nhỏ gửi qua zalo với số lượng cụ thể như sau: 50kg mồng tơi, 50kg bồ ngót, 100kg khổ qua, 210kg đu đủ, 250kg đậu bắp, 160kg mướp, 200kg cải bẹ nhúng. Tôi nhẩm tính tổng cộng là 1.020 kg gồm 7 thứ rau củ quả các loại.

2. Cũng chuyến xe thân ái rau củ quả như lần đầu nhưng lần thứ hai này có gì khác? Thưa có khác biệt một chút.

Khác là chuyến xe hôm nay đã mở rộng địa bàn đi ra ngoài phạm vi thành phố Cần Thơ. Xe nhận rau củ quả từ huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long – một vùng trồng rau màu nổi tiếng của cả nước.

Khác là anh Cường đã kết nối với một “Nhóm rau củ quả Bình Minh” để có chuyến xe này.

Khác là rau củ quả trên xe đã được bà con cắt tỉa gọn gàng và cho đều vào từng bọc như giao cho khách hàng VIP.

Cũng nên nói thêm đây là số hàng nông sản được “Nhóm rau củ quả Bình Minh” mua “giải cứu” bà con nông dân ở Vĩnh Long trong mùa Covid đang gặp khó khăn về đầu ra. Nói là mua giải cứu thì thật tội nghiệp cho bà con nông dân. Bởi ai làm nông nghiệp cũng đều biết trồng được mớ rau, nuôi được con cá cực công lắm. Sản phẩm mình làm ra yêu quý biết bao nên nói giải cứu là làm tổn thương nông dân.

Thế nhưng thực tế trên thị trường thì đúng như vậy, giá cả nghịch lý vô cùng. Bà con nông dân làm ra sản phẩm bán tại ruộng giá cả bèo bọt lỗ vốn không đủ tiền phân thuốc, nhưng khi rau về tới siêu thị giá lên tận mây xanh. Có lẽ cũng vì vậy mà mùa dịch này nhiều gia đình khi đi chợ rất dè xẻn mua rau.

Thấu hiểu nghịch lý này nên có lẽ “Nhóm rau củ quả Bình Minh” không ngần ngại vào cuộc hỗ trợ bà con nông dân và cũng là để san sẻ phần nào tấm lòng của mình với những hoàn cảnh khó khăn ở thị thành trong lúc giãn cách khó khăn.

3. Chúng tôi đã có kinh nghiệm từ lần trước nên lần này số rau củ quả trên xe được vận chuyển xuống và phân chia ra rất thuần thục. Chúng tôi xếp thành hàng dọc 5 người và chuyền từng bọc rau liên tục trên tay nhau không chạm đất nên không lo rau bị dập. Sau khi chia xong tôi được Cha sở cử đi cùng xe để gửi đến các địa điểm nhận.

Điểm thứ nhất là Nhà thờ Thới Hòa (Lộ 19), Cha giáo Giuse Ngà ra nhận.

Điểm thứ hai là quý Sơ Dòng Mến Thánh Giá cùng ở Lộ 19 kế bên. Chúng tôi định cho xe chuyển vào nhưng Cha giáo Giuse gọi điện cho quý Sơ rồi nói: “Cứ để tạm đây có gì cho người chuyển vào giúp vì quý sơ ngại tiếp xúc người lạ”.

Điểm thứ ba là Tu Hội Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn ở đường Trần Hưng Đạo, kế bên Nhà thờ Thới Thạnh. Khi đến đã thấy quý sơ ở đây đứng chờ sẵn để mở cổng và lấy xe đẩy ra tận lộ chuyển rau vào.

Tất cả các điểm chúng tôi đến gửi quà lần này cũng đều rất mau lẹ và tốt đẹp vì quý Cha đã alô trước.

Điểm tại Nhà thờ Giáo xứ Lộ 20 cũng được mọi người sắp xếp rất chu đáo và mau lẹ. 

Sáng 19/8, các phần quà đã được chuyển đến các Giáo khu có các nhà trọ sinh viên. Tổng cộng đã trao được hơn 100 phần quà và mỗi phần từ 3 đến 4 kg rau củ quả. Số còn lại được trao cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong Giáo xứ trong mùa dịch này.

Để công việc diễn ra được tốt đẹp và đúng mục đích, từ ngày hôm trước Cha sở Phaolô và “Nhóm rau củ quả” đã họp trực tuyến qua zavi để thống nhất các địa chỉ trao quà lần này. Sau đó Ban Bác ái đã thông báo cho các Giáo khu và lập được danh sách được 17 chủ nhà trọ Công giáo trên địa bàn Giáo xứ. Con số này cũng chỉ là tương đối vì còn nhiều nhà trọ chưa thống kê và liên hệ được do hạn chế về việc đi lại trong thời gian giãn cách.

Tất cả công việc nhận được sự đồng lòng và cộng tác của mọi người nên diễn ra thật tốt đẹp.

Ngày 20/8, nếu không có gì trở ngại chúng tôi lại tiếp tục đón chuyến xe thân ái rau củ quả thứ 3 từ đầu cầu Vĩnh Thạnh.

Xin mượn lời bài hát “Bình An” để kết và như một lời cầu chúc tốt đẹp trong mùa dịch này.

Bình an của Chúa hằng ở với mọi người mỗi người.

Cầm tay thân ái mến chúc nhau bình an.

Chúa thương con người, Chúa kết liên con người.

Bình an của Chúa mãi mãi trong tâm hồn.

 

 

Giáo xứ Lộ 20, ngày 19 tháng 8 năm 2021

Ngọc Thắng (Ban Mục vụ Truyền thông Giáo xứ Lộ 20)