Cỏ lông nhọn

print

Cỏ lông nhọn

 

Trên thảo nguyên ở châu Phi thường có rất nhiều cỏ lông nhọn. Nó được gọi là vua thảo nguyên. Loại cỏ này có quá trình sinh trưởng rất khác so với các loại cỏ cây thông thường. Trong sáu tháng đầu, nó sinh trưởng rất chậm. Khi mùa xuân đến, các loài cây đua nhau vươn lên, cỏ lông nhọn vẫn chỉ dài khoảng một gang tay, trông rất yếu ớt và đáng thương. Nhưng nửa năm sau, khi mùa mưa đến, cỏ lông nhọn sinh trưởng rất nhanh có thể cao tới hơn hai mét chỉ trong vài ngày. Vì trong nửa năm trước, khi các loại cây khác đua nhau vươn cao, thì cỏ lông nhọn đi theo một con đường riêng. Nó âm thầm bám rễ sâu vào lòng đất.

Theo nghiên cứu, rễ của cỏ lông nhọn có thể dài tới 28m chìm dưới mặt đất. Chính nhờ bộ rễ bám sâu như vậy mà nó hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng và nước. Dường như, loại cỏ này phát triển rất thong thả nhưng thực ra nó đang xây dựng một tương lai bền vững, bình tĩnh tích lũy sức mạnh và chờ đợi thời cơ thuận tiện, đó là một cơn mưa lớn. Lúc này nó bộc phát sức mạnh đã tích lũy từ lâu, nó sừng sững trước mưa gió, tạo nên một khung cảnh kỳ diệu, một cánh đồng cỏ bát ngát.

Quý vị và các bạn thân mến,

Không có con đường tắt nào dẫn đến thành công mà không trải qua khổ luyện. Một người muốn đạt được thành tựu nào đó phải nỗ lực rất nhiều, có thể thất bại nhiều lần, nhờ vậy mà tích lũy được kinh nghiệm quý báu. Người học trò ngày đêm miệt mài trên sách vở mới có ngày thành đạt. Người nông dân dầm mưa dãi nắng bên những luống cày mới có được mùa gặt nặng trĩu lúa vàng. Hãy luôn ấp ủ và thực hiện ước mơ của chính mình. Mọi cố gắng đều sẽ được đền đáp.

Trong đời sống thiêng liêng chúng ta cũng cần vươn tới sự hoàn thiện, được làm con cái Thiên Chúa và được sống tình thương của Người. Ước mơ ấy như ngọn lửa niềm tin khởi đi từ việc sống theo lời Chúa dạy. Khi cuộc sống của chúng ta gặp thuận lợi, ngọn lửa ấy giữ cho ta đầy nhiệt huyết để tiếp tục phục vụ và cống hiến. Còn khi chúng ta gặp những khó khăn thử thách thì ngọn lửa ấy lại âm ỷ nuôi dưỡng niềm tin để ta không chán nản mà buông xuôi. Sở dĩ khi gặp thất bại, chúng ta dễ dàng bỏ cuộc vì đức tin của chúng ta còn yếu kém, tình mến còn mỏng manh. Chúng ta hay dựa vào sức mọn của mình mà quên rằng Thiên Chúa mới là tác giả mọi sự. Thiên Chúa không bỏ mặc chúng ta chiến đấu một cách đơn độc nhưng luôn nâng đỡ trợ giúp chúng ta bằng nhiều cách. Người thấy hết mọi sự, xem thấy mọi điều và thấu hiểu những gì ta đang cần.

Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy biến động vì thiên tai, chiến tranh, bạo lực xảy ra ở nhiều nơi,…Con người ta dễ rơi vào hoảng loạn, trầm cảm và mất định hướng. Đây là lúc cần trầm tĩnh để thu tích năng lượng cho hành trình phía trước. Trong bối cảnh của năm mới 2024 đầy thách thức này, cha Timothy Radcliffe (OP) đã chia sẻ với tạp chí La Croix rằng ngay cả trong thời điểm khó khăn hiện tại chúng ta vẫn có lý do để hy vọng và đừng từ bỏ niềm khao khát hạnh phúc vô biên của mìnhCảm thấy sợ hãi trong một thế giới nguy hiểm là điều hết sức tự nhiên. Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi mà là không trở thành tù nhân của sự sợ hãi. Một số người dũng cảm nhất mà tôi biết là những người dù sợ hãi nhưng họ vẫn làm những việc cần phải làm…(x. International.la-croix.com, 02.01.2024).

Để có được sức mạnh nội tâm, chúng ta cần phải có niềm tin và kiên trì cầu nguyện. Cầu nguyện giúp ta củng cố đức tin và nuôi dưỡng lòng mến. Một khi đức tin ta đủ mạnh, đức mến đủ sâu, Thiên Chúa sẽ biến đổi mọi sự, từ lo âu sợ hãi sang bình tĩnh, an vui, từ nhát đảm sợ sệt sang can đảm kiên cường. Trong mọi hoàn cảnh, Chúa vẫn ban cho ta đủ ơn thánh và sức mạnh (x. 2Cr 12,9).

Lạy Chúa, mỗi ngày sống mở ra cho chúng con cơ hội mới. Xin Chúa thánh hóa và củng cố đức tin cho chúng con, để dù có gặp thách đố, chúng con vẫn bám rễ sâu và tín thác vẹn tròn trong tình thương của Chúa. Vì chỉ có Chúa là ước mơ và niềm hạnh phúc đích thực của cuộc đời con. Amen.

Phương Anh