Có Tình Yêu Là Có Tất Cả

print

CÓ TÌNH YÊU LÀ CÓ TẤT CẢ

Kính thưa quý vị và các bạn,

Hôm nay là ngày lễ Valentine, chúng ta cùng ngẫm nghĩ về một câu chuyện liên quan đến tình yêu để nhìn lại vai trò của tình yêu trong cuộc sống chúng ta. Câu chuyện được kể lại như sau:

Một người phụ nữ nọ ra khỏi nhà và nhìn thấy ba người đàn ông râu dài bạc trắng đang ngồi trên băng ghế đá ở sân trước. Bà không hề quen ai trong số họ. Tuy nhiên, vốn là người tốt bụng, bà nói: “Tôi không biết các ông nhưng chắc là càc ông đang rất đói, xin mời các ông vào nhà ăn một chút gì đó”.

“Ông chủ có ở nhà không?” – họ hỏi.

“Không, chồng tôi đi làm rồi” – bà trả lòi.

“Thế thì chúng tôi không thể vào được” – họ đáp.

Buổi chiều, khi người chồng trở về, bà kể lại câu chuyện. Người chồng muốn biết họ là ai nên bà lại ra mời ba người đàn ông – vẫn chờ từ sáng – vào nhà.

“Ba chúng tôi không thể vào nhà bà cùng một lúc được” – họ trả lời.

“Sao lại thế?” – người phụ nữ ngạc nhiên.

Một người giải thích: “Tên tôi là Tình Yêu, ông này là Giàu Sang, còn ông kia là Thành Công. Bây giờ hai vợ chồng bà hãy quyết định xem ai trong chúng tôi sẽ là người được mời vào nhà”.

Người phụ nữ đi vào và kể lại toàn bộ câu chuyện. “Tuyệt thật – người chồng vui mừng – Đây đúng là một cơ hội tốt. Chúng ta hãy mời ngài Giàu Sang. Ngài sẽ ban cho chúng ta thật nhiều tiền bạc và của cải”. Nhưng người vợ không đồng ý: “Anh yêu, tại sao chúng ta lại không mời ngài Thành Công nhỉ? Chúng ta sẽ có quyền cao chức trọng và được mọi người kính nể”. Hai vợ chồng tranh cãi một lúc lâu mà vẫn chưa quyết định được. Cô con gái nãy giờ yên lặng đứng nghe trong góc phòng bỗng đề nghị: “Chúng ta nên mời ngài Tình Yêu là tốt hơn cả. Nhà mình sẽ tràn ngập tình thương yêu, ấm áp và ngài sẽ cho chúng ta thật nhiều hạnh phúc”. “Có lẽ chúng ta nên nghe lời con gái – người chồng suy nghĩ rồi nói với vợ – Em hãy ra ngoài và mời ngài Tình Yêu, đây chính là người khách chúng ta mong muốn”.

Người phụ nữ ra ngoài và hỏi: “Ai trong ba vị là Tình Yêu? Xin mời vào và trở thành khách của chúng tôi”. Thần Tình Yêu đứng dậy và đi vào ngôi nhà. Hai vị thần còn lại cũng đứng dậy và đi theo ông ta. Vô cùng ngạc nhiên, người phụ nữ hỏi: “Tôi chỉ mời ngài Tình Yêu. Tại sao các ông cũng vào? Các ông đã nói không thể vào cùng một lúc kia mà”. Hai người bèn cùng nhau trả lời: “Nếu bà mời Giàu Sang hoặc Thành Công thì sẽ chỉ một mình người khách được mời đi vào. Nhưng vì bà mời Tình Yêu nên cả ba chúng tôi sẽ cùng vào. Bởi ở đâu có Tình Yêu thì ở đó sẽ có Thành Công và Giàu Sang.”

Kính thưa quý vị và các bạn thân mến,

Tình yêu được coi là nhịp cầu kết nối mọi khía cạnh của cuộc sống con người và làm cho cuộc sống trở nên trọn vẹn hơn. Vì thế, câu chuyện trên rất ý nghĩa với những ai đang tin vào chân lý về tình yêu qua câu nói quen thuộc: “Có tình yêu là có tất cả”. Vâng, tình yêu ở đây không chỉ nói đến chuyện tình cảm giữa người nam và người nữ, mà còn là sự đồng cảm, thấu hiểu, chia sẻ, gắn bó, hòa hợp…giữa con người với nhau; và một tình yêu đích thực sẽ mang lại nhiều sắc màu làm phong phú cho cuộc sống và tạo nên động lực giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh để đi đến thành công trên đường đời.

Trong hành trình của cuộc sống, ngay từ khi sinh ra, chúng ta đã cảm nhận được tình yêu từ sự quan tâm, chăm sóc từ trong ánh mắt, lời nói, hành động của cha mẹ và những người thân yêu trong gia đình. Khi chúng ta lớn lên và trưởng thành, trong các mối tương quan khác nhau, chúng ta cũng tìm thấy tình yêu qua những người có thể thấu hiểu và chia sẻ cùng chúng ta trong những chuyện vui buồn… Chắc hẳn chúng ta đã ít nhiều cảm nhận hoặc được nghe những câu chuyện về tình yêu và chứng kiến nhiều tình yêu đẹp, cũng như nhìn thấy những hoa trái mà tình yêu mang lại. Có những người trao gửi tình yêu với hy vọng được nhận lại sự yêu thương từ phía người khác. Tuy nhiên, trong cuộc sống vẫn có rất nhiều người trao yêu thương đi mà không cần nhận về bất cứ điều gì từ đối phương, nhưng thực tế họ đã được nhận lại những hoa trái mà ngay cả chính họ cũng không ngờ tới. Bởi đó, tình yêu luôn là một điều gì đó rất thiêng liêng, cao quý và tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người.

Mỗi dịp Valentine, chúng ta thường tôn vinh và nói đến rất nhiều cách để bày tỏ tình yêu, nhưng chung quy lại thì tình yêu chính là một món quà kỳ diệu mà Thượng Đế đã ban tặng cho con người. Bởi đó, nguồn gốc của tình yêu không xuất phát từ nơi con người mà đến từ Thiên Chúa, như Thánh Gioan Tông Đồ đã khẳng định “Thiên Chúa là Tình Yêu”. Xác tín vào điều này, chúng ta sẽ thấy đời mình trở nên ý nghĩa và hoàn hảo hơn nếu chúng ta biết đặt nền tảng tình yêu của mình dựa trên khuôn mẫu tình yêu của Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xin giúp chúng con nhận ra tình yêu của Chúa đang hiện diện trong muôn mặt của cuộc sống, để chúng con thêm tin tưởng rằng có Chúa là có tất cả cho chúng con; nhờ đó chúng con cũng biết dân thân để làm cho cuộc sống trổ sinh hoa trái tình yêu như lòng Chúa mong muốn. Amen

Sr. Anna Phạm Thị Bích Liễu OP