Công viên quốc gia Dry Tortugas (Hoa Kỳ) mang đậm dấu ấn lịch sử

print

Công viên quốc gia Dry Tortugas (Hoa Kỳ) mang đậm dấu ấn lịch sử

     Một trong những công viên quốc gia đặc biệt nhất tại Hoa Kỳ được gọi là Công viên quốc gia Dry Tortugas. Công viên này gồm có bảy hòn đảo rất nhỏ nằm khoảng 200 km về phía tây nam của miền nam bang Florida. Một đảo trong số đó từng là nhà tù vào khoảng 150 năm trước.

     Tòa nhà lớn bằng gạch đỏ trên hòn đảo nhỏ

     Đó là những ngày cuối của tháng Bảy năm 1865. Tàu hơi nước “Florida” của Hải quân Hoa Kỳ di chuyển dần dần về phía một hòn đảo nhỏ. Các thủy thủ cho tàu cập tàu vào bến. Hành khách bắt đầu rời tàu. Họ đi chậm chạp trong cái nắng gay gắt của ngày hè. Trước mặt họ là một tòa nhà lớn bằng gạch đỏ.

     Các hành khách đi bộ qua một cây cầu gỗ nhỏ. Nó bắc ngang một con mương chạy quanh tòa nhà lớn này. Họ đi từ từ đến cánh cửa duy nhất. Họ băng qua cánh cửa và dừng lại trước một nhóm binh sĩ.

     Một sĩ quan trong nhóm binh sĩ tiến tới và yêu cầu các hành khách của con tàu dừng lại. Ông nhìn các hành khách và nói: “Bây giờ các người đang ớ trong những bức tường của nhà tù quân sự Fort Jefferson tại Dry Tortugas. Các người đã bị xét xử, bị kết tội và bị tuyên phạt thi hành án ở đây. ”

     Bốn trong số các tù nhân đến đây đã bị kết tội tham gia vào cuộc mưu sát thành công tổng thống của Hoa Kỳ, Abraham Lincoln.

     Một trong số các tù nhân ấy bị kết án vì cứu trợ y tế cho người đàn ông đã giết chết Tổng thống Lincoln. Ông cũng bị kết tội là thành viên chủ chốt của vụ mưu sát này. Đó là Samuel Mudd, bác sĩ 32 tuổi đến từ bang Maryland ở miền đông. Ông bị kết án chung thân lao động khổ sai tại Fort Jefferson.

     Tòa nhà khổng lồ bằng gạch đỏ giam giữ Bác sĩ Mudd và những tù nhân khác có sáu mặt, chiếm gần hết diện tích đất của hòn đảo nhỏ này. Sáu bức tường rộng bao quanh một vùng không gian mở rộng lớn ở chính giữa.

      Mỗi bức tường cao khoảng mười lăm mét. Bên trong những bức tường là hàng trăm căn phòng. Nhiều căn phòng chứa những khẩu súng khổng lồ chĩa ra biển. Nhiều tòa nhà khác cũng nằm bên trong pháo đài khổng lồ này. Các binh sĩ ngủ trong đó. Một vài tòa nhà được sử dụng cho những sĩ quan.

     Các binh sĩ và tù nhân sống và làm việc bên trong những bức tường của pháo đài. Cái nóng bức kinh khủng tác động đều lên họ.

Câu chuyện của Bác sĩ Mudd

     Hàng trăm loài chim biển bay trên hòn đảo nhỏ này. Bác sĩ Mudd đã phải tin rằng những con chim đó là những sinh vật duy nhất từng thoát khỏi Fort Jefferson. Ông phải tin rằng hòn đảo xa xôi này sẽ là ngôi nhà mới của mình trong một thời gian rất dài. Nhưng ông đã sai.

     Năm 1867, Bác sĩ Mudd giúp đỡ bác sĩ của nhà tù điều trị những bệnh nhân bị sốt vàng da. Nhiều người đã chết. Ngay sau đó, bác sĩ của nhà tù cũng đầu hàng với căn bệnh này. Chỉ còn Bác sĩ Mudd ở lại chữa trị cho số lượng bệnh nhân mắc bệnh sốt vàng da ngày càng gia tăng.

     Sau đó, dịch bệnh này có vẻ đã rời khỏi hòn đảo. Nhiều người sống sót nhận thấy họ nợ Bác sĩ Mudd một mạng sống. Hầu hết mọi người ở Fort Jefferson đã viết thư cho tổng thống Hoa Kỳ yêu cầu ân xá cho Bác sĩ Mudd vì đã có công điều trị cho những bệnh nhân bị sốt vàng da. Họ nói Bác sĩ Mudd là một anh hùng.

     Vào tháng Hai năm 1869, Tổng thống Andrew Johnson ký lệnh ân xá. Bác sĩ Mudd được làm người tự do. Ông rời Fort Jefferson và trở về nhà của mình ở bang Maryland.

     Ông trở lại công việc của một thầy thuốc gia đình.

      Ngày nay, hàng ngàn du khách đến tham quan Công viên quốc gia Dry Tortugas. Các binh sĩ không còn chào đón họ khi họ đến Fort Jefferson. Các thành viên thân thiện của Công viên quốc gia làm điều đó. Họ chào đón từng chiếc thuyền chở đầy du khách. Họ mỉm cười và nói: “Chào mừng bạn đến với Fort Jefferson và Công viên quốc gia Dry Tortugas.”

      Những ngày hòn đảo nhỏ này được dùng làm nhà tù đã là quá khứ xa vời. Tuy nhiên, hầu hết các du khách đến Công viên quốc gia Dry Tortugas đều hỏi về người tù nổi tiếng nhất, Samuel Alexander Mudd. Họ yêu cầu ngắm xem căn phòng của ông. Hầu hết mọi người biết rằng Bác sĩ Mudd đã không kết thúc cuộc đời trong nhà tù Fort Jefferson.

Sưu Tầm