Covid-19, Lời Mời Gọi Tạm Dừng Để Trở Về…

print

Covid-19, Lời Mời Gọi Tạm Dừng Để Trở Về…

       Đại dịch Covid-19 đã âm thầm xuất hiện trên trái đất này cách đây độ vài tháng, từ tháng 12 năm 2019. Con virus Corona vô hình, nhỏ bé, mắt thường của con người không thể thấy được nhưng nó có một sức mạnh hủy diệt to lớn, khủng khiếp. Chỉ trong một thời gian ngắn thôi, nó đã cướp đi sinh mạng của hơn 13 ngàn người trên thế giới và nó còn có thể tiếp tục tấn công con người một cách vô hình nhưng đáng sợ. Covid-19 đã khiến cho mọi người trên thế giới phải hoang mang, lo sợ vì nó tấn công mà không loại trừ người nào, không phân biệt bất cứ một ai. Trước đại dịch nguy hiểm này, các vị lãnh đạo đã có những lời phát biểu mạnh mẽ: “Chống dịch như chống giặc” (Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc), “Nước Pháp đang có chiến tranh” (Tổng thống Pháp Emmanuel Macron), “Chưa khi nào kể từ khi nước Đức thống nhất, thậm chí kể từ chiến tranh thế giới thứ hai, nước Đức phải đối mặt với một thách thức đòi hỏi sự đoàn kết của toàn bộ người dân như thế” (Thủ tướng Đức Angela Merkel).

      Virus Corona đã làm cho những sinh hoạt thường nhật của con người đều bị xáo trộn và buộc phải tạm dừng lại. Đối với những người bị nhiễm bệnh và những người có nguy cơ bị lây nhiễm thì bị buộc phải cách ly khỏi đời sống cộng đồng. Với những khu vực có người nhiễm bệnh cũng phải cách ly, “nội bất xuất, ngoại bất nhập” trong một thời gian. Nhiều hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng phải tạm ngưng lại. Các giáo viên nghỉ dạy. Các em học sinh phải nghỉ học. Nhiều người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm việc, du lịch…ở nước ngoài phải tạm dừng để vội vã trở về quê hương, về với gia đình. Ở vài nơi, một số địa điểm vui chơi giải trí phải đóng cửa, quán xá thì vắng khách, đường phố thì vắng bóng người, đám tiệc phải tạm hoãn lại. Hơn thế nữa, một vài nước đã đóng cửa biên giới. Các chuyến bay quốc tế cũng tạm đình chỉ. Cụ thể chính phủ nước Pháp còn kêu gọi cách ly quyết liệt: Tất cả người dân phải tự cách ly một thời gian, không được phép đi ra ngoài, nếu không có lý do chính đáng thì sẽ bị phạt một số tiền. Trong hoàn cảnh khó khăn này, đội ngũ nhân viên y tế phải làm việc rất vất vã và họ còn gửi cho cộng đồng một lời khuyên: “Chúng tôi đi làm vì bạn, xin bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”. Đặc biệt, những sinh hoạt tôn giáo và những việc đạo đức bình dân của người tín hữu cũng tạm dừng lại trong thời gian này. Các vị mục tử đã đề nghị hủy bỏ những cuộc hành hương, học hỏi, hội họp, các lễ như khánh thành, phong chức, khấn dòng, mừng kỷ niệm…vv. Lần đầu tiên trong đời, tôi mới nghe được một lời gọi cách ly khỏi thế giới ồn ào và náo nhiệt một cách quyết liệt như thế.

      Người tín hữu xác tín rằng: Thiên Chúa không phải là tác giả của điều ác, sự dữ và của đại dịch Covid-19 này. Tuy nhiên, với cái nhìn đức tin thì chúng ta cũng tin những gì đang xảy ra cho con người, cụ thể đại dịch này, như là một “dấu chỉ thời đại” để mời gọi tất cả mọi người: Hãy cách ly, hãy tạm ngưng tất cả những sinh hoạt ồn ào, náo động ở bên ngoài, để trở về với những giá trị nền tảng của cuộc đời và những điều chính yếu trong đời sống đức tin của người tín hữu. Đó cũng là lời mời gọi trở về với chính mình, với gia đình và với Thiên Chúa trong Mùa Chay thánh này.

Trở về với chính mình. Ta trở về với cõi lòng mình để nhận ra sự giới hạn, tội lỗi, sự phù vân của vật chất, sự chóng qua của kiếp người. Trở về để ta hiểu được ý nghĩa của cuộc đời này là gì. Trở về để ta đi đúng đường, sống tốt hơn và chu toàn tốt sứ mạng của mình.

Trở về với gia đình. Ta trở về nơi mà ta được sinh ra và được lớn lên. Về với mái ấm yêu thương để ta có thể thương yêu những người thân của chúng ta, những người làm nên cuộc đời ta. Trở về để ta có thể chu toàn tốt nhiệm vụ của một người chồng, người vợ, người cha, người mẹ và người con trong gia đình. Trở về để mỗi thành viên cùng nhau xây dựng gia đình của mình thành một mái ấm yêu thương, một cộng đoàn hiệp nhất, cộng đoàn đức tin. 

Trở về với Thiên Chúa. Trở về với Thiên Chúa để xin Thiên Chúa là Đấng quyền năng chữa lành và ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này. Trở về với Thiên Chúa để Người thanh luyện đời sống đức tin của chúng ta. Trở về để còn giúp ta biện phân việc thờ phượng nào là việc thờ phượng đẹp lòng Thiên Chúa, việc đạo đức nào là việc quan trọng, cần thiết cho đời sống đức tin của người tín hữu hôm nay.

      Trong Tông Huấn Gaudete Et Exsultate (Hãy Vui Mừng và Hân Hoan), Đức Thánh Cha Phanxicô nhận định về đời sống của chúng ta hôm nay như sau: “Chúng ta bị tràn ngập bởi những lời nói, bởi những thú vui phiếm diện và bởi một tiếng ồn ào càng ngày càng gia tăng, không được đổ đầy bằng niềm vui, mà bằng sự bất mãn của những người mà cuộc sống đã mất đi ý nghĩa. Làm thế nào chúng ta không thể nhận ra nhu cầu phải chặn cuộc đua này lại và phục hồi không gian cá nhân cần thiết để thực hiện một cuộc đối thoại chân thành với Thiên Chúa? Tìm được không gian ấy có thể là điều đau đớn nhưng nó luôn luôn hiệu quả. Sớm hay muộn, chúng ta phải đối diện với chính con người thật của mình và để cho Thiên Chúa bước vào” (số 29).

      Đại dịch Covid-19 đang gây ra những hậu quả đau đớn cho con người nhưng nó cũng giúp ngăn chặn cuộc đua ồn ào, những hoạt động náo nhiệt bên ngoài của con người trong thế giới hôm nay. Covid-19 giúp chúng ta phục hồi lại không gian cá nhân, không gian thánh thiêng, đời sống nội tâm và mời gọi ta hãy trở về với chính mình, với gia đình và với chính Thiên Chúa, là Khởi Nguyên, là Cùng Đích của vũ trụ và của cuộc đời của mỗi người chúng ta.

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong