Covid Thức Tỉnh Tôi Và Bạn…

print

Covid Thức Tỉnh Tôi Và Bạn…

 Cuộc sống cứ êm đềm trôi. Bất ngờ vào cuối tháng 12 năm 2019, Đại dịch Covid-19 xuất hiện trên trái đất, và nó kéo dài đến nay cũng gần 2 năm. Tại Việt Nam, dịch bệnh cũng không loại trừ, khi tái bùng phát lần nữa vào tháng 5 năm 2021 này, nó còn mạnh mẽ, nguy hiểm và trầm trọng hơn so với những lần trước. Virus Corona đã làm xáo trộn mọi sinh hoạt của xã hội, làm đảo lộn cuộc sống của con người, và làm cho chúng ta phải sống trong một tâm trạng căng thẳng, hoang mang, và lo sợ…

Có lẽ, lúc này mỗi người chúng ta có rất nhiều điều phải băn khoăn suy nghĩ: Làm thế nào để bảo vệ sự sống của bản thân và gia đình? Làm sao để không bị nhiễm Covid? Công việc làm ăn, miếng cơm, manh áo, việc học hành…Bao giờ dịch bệnh sẽ chấm dứt? Quả thật đó là những điều đáng phải suy nghĩ. Thế nhưng, có khi nào chúng ta nghĩ đến thân phận mỏng giòn của con người? Nghĩ về những thực tại không vững bền như tiền bạc, địa vị, danh vọng ở đời này không?

Là người tín hữu, chúng ta hãy tin tưởng, phó thác cuộc đời cho Thiên Chúa, và khiêm tốn phó dâng mạng sống trong vòng tay yêu thương của Chúa Quan Phòng, tôi và bạn hãy cố gắng tạm gác lại những lo toan thế trần, những mối bận tâm đời thường, để suy nghĩ đến những điều khác quan trọng hơn trong đời sống đức tin, để nhìn lại những mối tương quan mà Thiên Chúa đã ban tặng cho mỗi người chúng ta trong cuộc sống, đó là gia đình, tha nhân, vũ trụ thiên nhiên và Thiên Chúa.

  1. Gia đình

Ai trong chúng ta cũng hiểu được tầm quan trọng của gia đình, bởi vì chính nơi đó chúng ta được sinh ra, được nuôi dưỡng và lớn lên từng ngày, được yêu thương và được dạy dỗ nên người…Gia đình là mái ấm yêu thương, là trường học đầu tiên, là cộng đoàn sự sống…Thế nhưng có một thực tại mà chúng ta phải nhìn nhận, đó là đôi khi vì quá miệt mài chạy theo công việc, ta không còn nhiều thời gian để nghĩ đến gia đình, lo lắng và chăm sóc cho những người thân yêu, và gia đình đã bị mất hút trong đời sống chúng ta.

Thời gian này, chúng ta phải tạm dừng những công việc bên ngoài để trở về và ở lại với gia đình, để hiện diện và sống bên cạnh những người thân yêu. Chúng ta hãy làm cho gia đình mình trở thành một mái ấm thật sự, một nơi của sự mong ước để trở về. Đây chính là cơ hội cho những gia đình hạnh phúc nhưng không có thời gian dành cho nhau. Thế nhưng, thời gian này cũng lại là một thách đố lớn lao cho những gia đình có nhiều mâu thuẫn, rạn nứt và bất hòa. Trước đây có lẽ họ chẳng vui vẻ gì khi gặp nhau, tìm cách xa tránh nhau…Bây giờ lại gặp gỡ thường xuyên, chắc chắn những bất đồng, những mâu thuẫn tiềm ẩn sẽ làm cho bầu khí gia đình càng nặng nề hơn. Tuy nhiên, cho dù thế nào, chúng ta cũng phải đối diện với sự thật.

Covid như một lời mời gọi tôi và bạn thức tỉnh mối tương quan trong gia đình.

Ước gì gia đình luôn là mối quan tâm hàng đầu của tôi và bạn. Chúng ta hãy tận dụng thời gian hiện diện trong gia đình để đối thoại, lắng nghe và sẵn sàng tha thứ cho nhau, nhờ đó gia đình sẽ trở thành mái ấm yêu thương, tổ ấm hạnh phúc khi mọi người cùng quây quần bên nhau.  

  1. Tha nhân

“Chúng ta hãy trở thành những món quà tặng cho tha nhân” (ĐTC Phanxicô). Lời mời gọi này đang vang vọng trong tâm trí mỗi người chúng ta hôm nay, và ngay giờ phút này, một thời điểm mà chúng ta không thể gặp gỡ để chuyện trò, để trao ban những lời yêu thương, những lời an ủi, chia sẻ, khích lệ, bởi vì virus Corona đã ngăn cản chúng ta. Vậy ta có thể làm gì để giúp đỡ anh chị em mình, là những người đang bị nhiễm bệnh, những người mất hết công ăn việc làm, những người đói nghèo, tha hương, những người khốn khổ đang tìm cách trở về quê hương…Làm sao chúng ta trở thành quà tặng cho họ đây?

Chỉ có tình đồng loại mới giúp chúng ta vượt qua mọi ranh giới để yêu thương và chia sẻ. Trong thời gian qua, tình thương giữa người với người được thể hiện cách rõ ràng hơn bao giờ hết. Chúng ta dành cho nhau sự cảm thông, lặng người khi biết được con số người qua đời, và số người bị nhiễm bệnh tăng lên từng ngày, rơi nước mắt khi thấy những em bé nhỏ phải đi cách ly, người mẹ xa con thơ lên đường chống dịch. Chúng ta dành cho nhau những món quà vật chất: từng đoàn xe lương thực, thực phẩm, những chia sẻ âm thầm khác… từ khắp mọi miền đất nước cùng nhau lên đường mang theo tâm tình của người ở lại: Thương quá Sài Gòn ơi !

Covid như một lời mời gọi tôi và bạn thức tỉnh mối tương quan với tha nhân.

Tôi và bạn hãy can đảm chiến thắng tính ích kỷ, đẩy lùi sự vô tâm nơi bản thân mình, hãy làm cho tình nhân loại được biểu lộ ra bên ngoài, cho bác ái được lên ngôi. Ước mong virus Bác Ái sẽ đẩy lùi virus Corona. Giãn cách nhưng không giãn lòng vì chúng ta là quà tặng cho nhau, là anh chị em của nhau.

  1. Vũ trụ thiên nhiên

Ngay từ khởi đầu, Thiên Chúa đã chuẩn bị một vũ trụ tuyệt vời để ban tặng cho con người, trao cho con người quyền bá chủ và tự do sử dụng, Thiên Chúa muốn con người tiếp tục công trình sáng tạo của Người để vũ trụ ngày càng trở nên phong phú hầu phục vụ cho tất cả mọi người.  

Thế nhưng nhiều năm qua, các nhà khoa học đã cảnh báo vũ trụ thiên nhiên bị ô nhiễm trầm trọng, con người đã lạm dụng và khai thác nguồn năng lượng thiên nhiên cách quá đáng, không thương tiếc, vì thế vũ trụ hôm nay bị mất cân bằng sinh thái, quy luật tự nhiên bị phá vỡ, những “nhân tai” đang xảy ra ở nhiều nơi như lũ lụt, hạn hán, động đất, bão táp, sóng thần…vv .

Những tháng ngày qua, có lẽ mẹ trái đất, mẹ vũ trụ, mẹ thiên nhiên được yên tĩnh hơn, ít bị ô nhiễm hơn vì con người phải ở nhà, xe cộ phải nằm yên, nhiều nhà máy, xí nghiệp phải tạm dừng…

Covid như một lời mời gọi tôi và bạn thức tỉnh mối tương quan với thiên nhiên.

Tôi và bạn hãy ý thức trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ vũ trụ thiên nhiên, hãy làm cho môi trường sống xung quanh ta được xanh, sạch, đẹp, bởi vì thiên nhiên là ngôi nhà chung của nhân loại, là quà tặng của Thiên Chúa ban cho tất cả mọi người.

  1. Thiên Chúa

Thiên Chúa ở đâu trong cơn đại dịch này? Trước tiên, chúng ta cần xác định rõ Thiên Chúa không phải là tác giả của sự dữ, của cái ác, của đại dịch hôm nay. Thiên Chúa để cho vạn vật hoạt động trong sự tùy thuộc vào tự do của con người. Chính con người phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này. Còn Thiên Chúa, Người luôn ở bên cạnh để nâng đỡ, ủi an con người trong mọi biến cố, vì Thiên Chúa là Tình Yêu.

Covid ngăn cản chúng ta không được đến nhà thờ, nhưng không thể ngăn chặn chúng ta đến với Thiên Chúa, vì Người có mặt ở khắp mọi nơi, Người hiện diện nơi vũ trụ, nơi tha nhân, nơi những người đau khổ, và trong tâm hồn ta. Vì thế, chúng ta hãy kêu cầu Thiên Chúa mọi nơi mọi lúc, hãy thờ phượng Thiên Chúa tại gia đình, nơi tâm hồn ta, và tôn thờ Người trong tinh thần sự thật và chân lý.  

Covid như một lời mời gọi tôi và bạn thức tỉnh mối tương quan với Thiên Chúa.

Tôi và bạn đừng đóng khung Thiên Chúa ở một nơi cố định, nhưng hãy nhìn thấy Thiên Chúa trong các mối tương quan của mình. Ước gì việc cầu nguyện cá nhân lúc này là cách thức hữu hiệu nhất, quan trọng nhất để chúng ta có thể sống tình hiệp thông với Thiên Chúa và để Người nâng đỡ, và trao ban bình an cho chúng ta. 

Tạm kết

Virus vô hình dường như đang cười nhạo mọi tự kiêu tự mãn của con người” (Đức TGM Giuse Nguyễn Năng).

Virus Corona vô hình, nhưng nó có thể tiêu diệt mạng sống của tôi và bạn trong một vòng một nốt nhạc, chỉ cần một cơn gió nhẹ mang tên Corona, ta có thể từ biệt cõi đời này. Sự sống con người rất kỳ diệu, nhưng nó cũng rất mong manh, đầy giới hạn, và tiền bạc, địa vị, danh vọng ở đời có ý nghĩa chi, vì lúc tôi và bạn nhắm mắt lìa đời, chúng ta phải bỏ lại tất cả những thứ mà mình hằng vun đắp, tích lũy, và yêu mến.

Mong sao Đại dịch Covid-19 sẽ làm thức tỉnh cuộc sống của tôi và bạn. Chúng ta hãy tận dụng thời gian này để yêu mến những người thân trong gia đình, sống bác ái đối với tha nhân, biết bảo vệ mẹ vũ trụ thiên nhiên và gắn bó mật thiết với Thiên Chúa ở mọi nơi, mọi lúc. Cuộc sống này sẽ đẹp, cuộc đời tôi và bạn sẽ ý nghĩa khi chúng ta có tình thương, có tấm lòng nhân hậu dành cho những mối tương quan trong đời sống hằng ngày của chúng ta.

Lm. Phaolô Trương Hoàng Phong