Cuộc Đời Là Một Hành Trình Chứ Không Phải Một Cuộc Đi Dạo

print

Đức Thánh cha cử hành thánh lễ cầu cho các linh hồn

 

Lúc 10 giờ 45 phút, sáng ngày 02 tháng Mười Một năm 2021, ngày cầu cho các tín hữu đã qua đời, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự thánh lễ tại nghĩa trang quân đội Pháp ở Roma, cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Nghĩa trang tọa lạc tại công viên Monte Mario, trên đường Camilluccia, cách Vatican khoảng năm cây số. Đây là nơi an táng 1.700 binh sĩ Pháp, tử trận trong chiến dịch của quân đồng minh chống chế độ phát-xít và quân Đức quốc xã tại Ý, từ năm 1943 đến 1944.

Tham dự thánh lễ, có hơn 100 tín hữu, trong đó cũng có Đức Hồng y Memberti, người Pháp, nguyên Chủ tịch Tối cao pháp viện của Tòa Thánh, và ông bà đại sứ Pháp cạnh Tòa Thánh.

Trong bài giảng ứng khẩu, Đức Thánh cha nhắc nhở mọi người về cuộc đời là một hành trình chứ không phải một cuộc đi dạo. Lời khuyên của nghĩa trang này là: Hỡi bạn là người đang bước đi, hãy dừng chân lại và nghĩ đến những bước đi của bạn, nghĩ đến bước cuối cùng”. Tất cả chúng ta đều có bước cuối cùng. Điều quan trọng là bước cuối cùng ấy chúng ta đang ở trên đường, đang bước đi, không phải là đi dạo.

Tư tưởng thứ hai Đức Thánh cha muốn nói với mọi người, là “các binh sĩ ở đây cũng như nhiều nghĩa trang quân đội khác là những người được kêu gọi, được động viên để bảo vệ các giá trị, các lý tưởng, nhưng bao nhiêu lần khác là để bảo vệ những tình trạng chính trị đau buồn và đáng trách. Họ là những nạn nhân chiến tranh, chiến tranh ăn những người con của tổ quốc. Từ đó, Đức Thánh cha kêu gọi hãy ngưng kỹ nghệ sản xuất khí giới và kinh tế chiến tranh. Bài giảng hôm nay phải là: “Hãy nhìn những nấm mộ này. Đó là một sứ điệp hòa bình: Anh chị em hãy dừng lại, hỡi những người sản xuất võ khí!”

(Sala Stampa 2-11-2021)