Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo lần thứ IX tại Dublin

print

Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo lần thứ IX tại Dublin

Đại hội các gia đình Công giáo được ĐTC Gioan Phaolô triệu tập lần đầu vào năm 1994. Đã có 8 kỳ đại hội được tổ chức tại các thành phố của 3 châu luc: Âu, Á và Mỹ. Đại hội tại Dublin sẽ là đại hội lần IX, kéo dài từ ngày 21 – 26/08/2018.


Trong các ngày từ 21 tới 26 tháng 8 này, cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo lần thứ IX sẽ diễn ra tại Dublin bên Ailen, với sự tham dự của các gia đình đến từ 116 nước trên thế giới, trong đó có 6.000 người trẻ vị thành niên. Đây là con số đông nhất từ trước tới nay. Ngoài ra còn có 7.000 thiện nguyện viên đến giúp đại hội. Đã có 85.000 người ghi danh tham dự Lễ hội gia đình với ĐTC Phanxicô tại công viên Croke, và 500.000 người ghi danh tham dự thánh lễ bế mạc do ĐTC cử hành tại công viên Phoenix. Cũng đã có 37.000 người ghi danh tham dự ba ngày hội luận 22.23.24 tháng 8, bao gồm 65 sinh hoạt khác nhau, trong đó sẽ có 200 thuyết trình viên mà đa số là chị em phụ nữ, nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng. Tham dự đại hội cũng có 100 phái đoàn, trong đó có 50 phái đoàn đến từ nhiều vùng xa xôi trên thế giới, nhờ sự trợ giúp tài chánh của Bộ giáo dân, gia đình và sự sống, cùng với tổng giáo phận Dublin.

Khai sinh của Đại hội gia đình Công giáo thế giới

Người ta còn nhớ cách đây 25 năm, ngày mùng 6 tháng 6 năm 1993, quảng trường thánh Phêrô đầy đặc các gia đình tham dự Lễ hội gia đình do phong trào Tổ Ấm tổ chức. Vào cuối thánh lễ bế mạc, ĐTC Gioan Phaolô II đã lợi dụng dịp này để loan báo một tin quan trọng. Phù hợp với Năm quốc tế gia đình do Liên Hiệp Quốc thành lập cho năm 1994, Giáo Hội công giáo cũng sẽ cử hành Năm Gia Đình. Trọng tâm của 12 tháng này là Cuộc gặp gỡ quốc tế của các gia đình công giáo sẽ diễn ra tại Roma trong hai ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 10 năm 1994 về đề tài: “Gia đình: trái tim của nền văn minh tình yêu”.

Cũng giống như các Ngày quốc tế giới trẻ, các Ngày quốc tế gia đình đã nảy sinh từ một trực giác ngôn sứ của Đức Karol Wojtila  và trở thành một món quà cho Giáo Hội và chúng lớn lên và trở thành phong phú trong các triều đại giáo hoàng kế tiếp. Cùng với Dublin, đã có những thành phố ở ba châu lục Âu châu, Á châu và châu Mỹ Latinh trở thành nơi tổ chức Đại hội quốc tế các gia đình công giáo: Roma hai lần, Rio de Janeiro, Manila, Valencia, thành phố Mehico, Milano, và Phiiladelphia. Đại hội lần thứ nhất đã được chuẩn bị bằng một loạt các tài liệu của Đức Gioan Phaolô II.

Các kỳ Đại hội gia đình Công giáo thế giới

Ngay hồi năm 1981, trong Tông huấn về gia đình “Familiaris consortio”, Đức Gioan Phaolô II đã nêu bật tính chất trung tâm của gia đình trong triều đại của ngài. Vào tháng 2 năm 1994 ngài gửi thư cho các gia đình, trong đó ĐTC nêu rõ sự cấp thiết  xây dựng một “nền văn minh tình yêu” dựa trên chính các gia đình. Đây sẽ là đề tài của Cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo tại Roma trong hai ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 10 năm 1994, trong đó ĐTC xin các gia đình kitô tự vấn trước hết đâu là căn tính và ơn gọi của mình. Trong năm 1994 ĐTC cũng công bố một lá thư gửi các trẻ em, và ngài cũng dành sứ điệp cho Ngày hòa bình thế giới để nói về gia đình.

Ba năm sau trong hai ngày mùng 4 và mùng 5 tháng 10 năm 1997  Đức Gioan Phaolô II  triệu tập  các gia đình toàn thế giới về Rio de Janeiro với đề tài: “Gia đình: món quà và dấn thân, niềm hy vọng của nhân loại”. Tiếp đến trong bối cảnh của Năm Thánh cứu độ 2.000, cuộc gặp gỡ lại trở về Roma với đề tài “Con cái: mùa xuân của gia đình và của xã hội”. Đức Gioan Phaolô II đã dành nhiều chỗ trong giáo lý để nói về cuộc khủng hoảng của gia đình trong thế giới ngày nay. Giảng trong thánh lễ cử hành tại quảng trường thánh Phêrô ngày 14 tháng 10 năm 2000, ĐTC khẳng định: “Giáo Hội cảm thấy được mời gọi không phải để bầy tỏ một phán đoán nghiêm khắc và xa cách, nhưng đúng hơn là để đưa ánh sáng Lời Chúa, được đi kèm bởi chứng tá lòng thương xót của mình, vào trong các nét gấp của biết bao nhiêu thảm cảnh nhân loại ”.

Ba năm sau vào tháng giêng năm 2003 tại Manila cuộc gặp gỡ tập trung vào đề tài “Gia đình kitô, tin mừng cho Ngàn năm thứ ba”. Đức Gioan Phaolô II đã không thể hiện diện, nhưng qua sứ điệp video ngài khẳng định rằng “gia đình được xây dựng trên hôn nhân là gia tài của nhân loại và thực sự là tin vui cho các người nam nữ thời đại chúng ta”. Vào cuối đại hội tại Manila, Đức Gioan Phaolô II loan báo cuộc gặp gỡ lần tới sẽ diễn ra tại Valencia bên Tây Ban Nha. ĐTC Biển Đức XVI đã chủ sự đại hội lần này và dồn sự chú ý tới việc thông truyền đức tin. Chính trong tổ ấm gia đình mà đức tin lớn lên và được củng cố qua lời cầu nguyện và việc thực hành kitô”.

Đại hội gia đình lần thứ 6 đã diễn ra vào tháng 2 năm 2009 tại thành phố Mehico. Đức Biển Đức XVI không hiện diện, nhưng gửi sứ điệp Video cho các gia đình tham dự và nói về gia đình như “người đào tạo các giá trị nhân bản và kitô”. Ngài cảnh cáo gia đình trước một ý niệm lừa dối về tự do và các kích thích chủ quan của các nhân tố tấn kích sự bất khả phân ly của hôn nhân.

Năm 2012 cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình được tổ chức tại Milano về đề tài “Gia đình, lao động và ngày lễ”. Giảng trong thánh lễ bế mạc ngày mùng 3 tháng 6 năm 2012, Đức Biển Đức XVI đề cập đến thảm cảnh của các gia đình chia rẽ và nói: “Với tôi xem ra  bổn phận lớn của một giáo xứ, của một cộng đoàn công giáo là thực sự làm những gì có thể để các gia đình cảm thấy được yêu mến và chấp nhận”.

Với ĐTC Phanxicô cuộc gặp gỡ quốc tế các gia đình công giáo được lồng khung trong các Thượng Hội Đồng Giám Mục về gia đình và việc canh tân mục vụ gia đình. Cuộc gặp gỡ tại Philadelphia về đề tài “Tình yêu như sứ mệnh khiến cho gia đình sống động” vào tháng 9 năm 2015 diễn ra sau Thượng Hội Đông Giám Mục ngoại thường về gia đình 2014, và chỉ một tháng trước THĐGM bình thường về đề tài “Ơn gọi và sứ mệnh của gia đình trong Giáo Hội và trong thế giới hiện nay”. ĐTC Phanxicô nêu bật rằng: “Giấc mơ của Thiên  Chúa tiếp tục được thực hiện trong các giấc mơ của nhiều cặp vợ chồng có can đảm sống đời gia đình”. Tuy thừa nhận các gia đình phải đương đầu với nhiều khó khăn, nhưng chúng góp phần tích cực cho Giáo Hội và xã hội. ĐTC xin các gia đình tiếp tục là ngôn sứ cho toàn nhân loại bị thương tích, ngôn sứ của hòa bình, sự dịu hiền và tình yêu thương. Và niềm vui của tình yêu gia đình sẽ là trọng tâm của đại hội trong các ngày tới tại Dublin.

Linh Tiến KhảiVatican