Cuộc Sống Luôn Có Hai Đáp Án

print

Cuộc Sống Luôn Có Hai Đáp Án

Trong sách Hạt Giống Tâm Hồn có câu chuyện như sau :

Thầy tôi là một người rất đặc biệt, trong mỗi vấn đề của cuộc sống, thầy luôn đưa ra hai đáp án khác nhau.Thầy giáo kể cho chúng tôi nghe câu chuyện ngụ ngôn về kiến và dế : “Mùa thu đến, đàn kiến vất vả từ sáng đến tối lo kiếm thức ăn chuẩn bị cho mùa đông sắp tới, mà dế thì ngược lại ẩn trong đám cỏ xanh tươi cất tiếng hát vang.

Mùa đông đến gần, kiến có thể ở trong hang ấm áp từ từ thưởng thức những món ăn ngon do mình kiếm được. Còn dế thì nằm chết dần ngoài hang và mạng sống của chúng chỉ trong vòng 3 tháng”.

Thầy cũng từng nói với học sinh chúng tôi : “Các em nên học theo cách sống của kiến hay của dế?”.Chúng tôi đồng thanh trả lời : “kiến”.

Thầy vui vẻ gật đầu nói : “ Đúng! Chúng ta nên học tập từ kiến, cần cù làm việc tự mình tạo hạnh phúc cho mình bằng chính đôi tay của mình, bất luận thế nào cũng không nên học theo cách sống của dế, chỉ biết vui chơi mà không lo cho cuộc sống tương lai”.

Nhưng không ít lâu sau, có một học sinh bị căn bệnh ung thư nặng không còn trị được. Lúc đó, thầy đến bệnh viện thăm cô học trò và kể lại câu chuyện ngụ ngôn lúc trước và khi thầy kể gần xong, cô học sinh liền nói : “Thưa thầy, em cũng nghĩ sẽ làm như kiến vậy”. Không ngờ thầy nói : “Không, em nên làm như dế, tuy rằng cuộc sống của chúng có ngắn ngủi nhưng chúng biết đem lời ca tiếng hát hay đẹp để lại cho đời, biết cống hiến và góp niềm vui cho nhân loại. Còn kiến tuy cả ngày vất vả công việc nhưng chúng chỉ lo cho cái ăn của chúng mà thôi”. Nghe xong, cô học sinh mỉm cười vui vẻ làm nhiều việc tốt trong những ngày còn lại và đi đến điểm cuối cùng của cuộc sống mà không âu sầu bi thương.

Kính thưa quý vị, các bạn thân mến !

Cuộc sống có muôn hình vạn trạng vì thế chúng ta cũng phải linh động mà thay đổi cách nhìn, cách sống cho phù hợp theo chiều hướng tốt đẹp. Cuộc sống sẽ trở nên phong phú và đáng yêu nếu chúng ta không cố chấp một phương án, một quan niệm hay một suy nghĩ nào đó mà cho là vĩnh cửu và đúng với mọi lúc mọi nơi. Trong câu chuyện nêu trên, cần cù làm việc tự tạo hạnh phúc bằng chính đôi tay của mình như Kiến quả điều rất đúng. Thế nhưng, với “một học sinh bị căn bệnh ung thư nặng không còn trị được” thì việc “ biết đem lời ca tiếng hát hay đẹp để lại cho đời, biết cống hiến và góp niềm vui cho nhân loại” với vòng đời ngắn ngủi như Dế lại là điều nên làm. Như vậy, trong mỗi một giai đoạn và hoàn cảnh khác nhau của cuộc đời, chúng ta nên tùy cơ ứng biến cho cuộc sống mỗi ngày tốt đẹp và hoàn hảo hơn.  Đôi khi cuộc sống trở nên bế tắc cũng chỉ vì chúng ta cứ mãi khư khư ôm lấy những lập trường, những quan điểm mà chúng ta cho là đúng. Hãy nhìn cuộc đời với nhiều lối thoát, cách giải quyết khác nhau và đó cũng là cách để đem lại niềm lạc quan trong cuộc sống của mình.

Kinh Thánh kể lại rằng vào ngày Sabat Chúa Giêsu đã vào hội đường và Người đã chữa lành bệnh cho một người bại tay, Chúa cũng để cho các môn đệ của mình bứt lúa trong ngày Sabat. Do trung thành với luật Môisen nên các kinh sư Pharisêu đã trách Chúa Giêsu, vì theo quan niệm của người Do Thái thì việc làm vinh danh Thiên Chúa là tuân giữ luật buộc của ngày Sabat. Thế nhưng, Chúa Giêsu không muốn họ giữ luật bằng hình thức mà còn muốn họ tuân giữ lề luật bằng sự yêu mến Thiên Chúa và tha nhân. Tuân giữ lề luật là điều cần thiết nhưng nếu không có tình yêu thương thì việc giữ lề luật như một cái xác không hồn. Tủy vào những ngữ cảnh khác nhau chúng ta nên cư xử linh hoạt, biết chấp nhận những đáp án khác nhau sao cho việc sống đạo mỗi ngày tốt đẹp và thành toàn hơn.  

 Lạy Chúa, mến Chúa – yêu người là đặc tính cốt yếu của Kitô giáo, thế nhưng đôi khi chính những định kiến là những áng mây mù che lấp khiến chúng con không còn nhìn thấy ánh sáng mở ra trong các phương cách giải quyết những vấn đề của cuộc sống. Xin cho chúng con biết mở lòng chấp nhận những đáp án khác nhau của cuộc đời để sống yêu thương quảng đại với mọi người trong mọi hoàn cảnh. Amen.

Bình Minh