Đại Hội Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu GP. Cần Thơ

print

Đại Hội Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu GP. Cần Thơ

Chúa nói:” Ai khát, hãy đến với tôi, ai tin vào tôi, hãy đến mà uống. Từ lòng người ấy sẽ chảy ra những dòng nước đem lại sự sống.” (Ga 7, 37-38)

      Thánh lễ Mừng KínhThánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của đoàn thể GĐ PTTTCG Giáo phận Cần Thơ cùng Đại hội tổng kết 10 năm hoạt động và phát triển; tuyên hứa và ra mắt Ban Chấp Hành GĐPTTTCG GP Cần Thơ nhiệm kỳ 2019 – 2025 đã được tổ chức trọng thể vào lúc 8giờ30 ngày 20/6/2019 tại thánh đường giáo xứ Đại Hải, giáo hạt Đại Hải dưới sự hướng dẫn của Cha Phê-rô Trần Hoàng Diệu,Tổng Linh hướng GĐ PTTTCG Giáo phận Cần Thơ.

Về tham dự Đại hội ngoài sự hiện diện của Cha Phêrô Trần Hoàng Diệu còn có Cha Phêrô Võ Hải Điền , Linh hướng GĐPTTTCG Giáo hội Lào; anh Giuse Huỳnh Bá Song , Trưởng BCH GĐPTTTCG Việt Nam, quý khách và thành viên BCH các giáo hạt Đại Hải, Cần Thơ, Sóc Trăng, Vị Thanh, Trà Lồng, Bạc Liêu và Cà Mau cùng khoảng 400 Đoàn viên.

    Phát biểu khai mạc Đại hội, Cha Phê-rô chào mừng sự hiện diện của quý cha,quý khách và toàn thể đoàn viên trong giáo phận đã hội tụ về đây để chúc mừng đoàn thể đã chuyển mình bước qua giai đoạn mới – củng cố và phát triển. Cha cho biết tuy công việc mục vụ vẫn còn rất nhiều bận rộn nhưng Cha sẵn sàng đồng hành với anh chị em trong vai trò TLH của đoàn thể tại Giáo phận .  Tiếp đến, Anh Phaolô Lê Đình Thư Trưởng BCH  GĐPTTTCG GP Cần Thơ báo cáo tình hình hoạt động, xây dựng và phát triển đoàn thể trong 10 năm qua. Đến nay trong giáo phận Cần Thơ, đoàn thể  đã có 22 xứ đoàn hiện diện tại 7 Giáo hạt với gần 2000 đoàn viên. Hoạt động cơ bản của đoàn thể thực hiện chủ yếu là việc đạo đức: đọc kinh Đền tạ luân phiên các gia đình, tôn vương Thánh Tâm Chúa …và việc tông đồ bác ái, từ thiện, thăm viếng người già, người bệnh và những gia đình gặp khó khăn tinh thần cũng như vật chất. Ngoài ra, nhiều thành viên BCH các cấp có năng lực, nhiệt tình tham gia tích cực vào công việc chung của giáo xứ đã được bầu chọn vào thành viên Hội Đồng Mục Vụ Giáo xứ. Các sinh hoạt nêu trên liên tục được đoàn thể duy trì thực hiện và việc tổ chức cũng đã đi vào nề nếp qui củ hơn. Đặc biệt hơn nữa là BCH lâm thời GĐ PTTTCG GP Cần Thơ đã tiến hành  bầu chọn được BCH GĐ PTTTCG Giáo phận Cần Thơ nhiệm kỳ 2019-2025 do Anh Phaolo Lê Đình Thư làm Trưởng ban .

     Về tham dự Đại hội, Anh Giuse Huỳnh Bá Song đại diện BCH GĐPTTTCG Việt Nam đã phát biểu chào mừng Cha Tân Tổng linh hướng giáo phận,Tân BCH GĐ PTTTCG giáo phận Cần Thơ nhiệm kỳ 2019-2025 và toàn thể đoàn viên trong giáo phận nhân dịp kỷ niệm 10 năm đoàn thể GĐ PTTTCG hiện diện trong giáo phận. Anh đánh giá cao sự hy sinh,vượt khó hiện diện đông đủ của đông đảo thành viên BCH các xứ đoàn và đoàn viên đã từ khắp nơi xa xôi của giáo phận quy tụ về đây đã nói lên tình yêu thương hiệp nhất trong Thánh Tâm Chúa của tất cả anh chị em đoàn viên. Chia sẻ về tinh thần người tông đồ Thánh Tâm Chúa Giêsu trong việc cộng tác với Giáo hội, phục vụ tha nhân Anh nhắc nhở phải luôn luôn yêu mến Chúa và anh em đồng loại, biết hy sinh phục vụ và đón nhận những khó khăn, đau khổ thử thách trong cuộc sống hằng ngày để làm chứng cho tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho loài người qua những hoạt động tông đồ của chúng ta. Anh cũng đã điểm lại những phần công tác tông đồ nổi bật trong giáo phận thời gian qua ; những tồn tại, lơi lỏng trong sinh hoạt của các xứ đoàn để cùng giúp nhau học tập, vượt qua những khó khăn khách quan,  khắc phục những nhận định chủ quan gây trì trệ trong sinh hoạt và ước muốn với sự chăm sóc, đồng hành của Cha TLH; sự năng động nhiệt thành của Tân BCH GĐ PTTTCG giáo phận sẽ giúp  cho đoàn thể ngày càng tiến triển vững chắc, phục vụ các mặt sinh hoạt của giáo phận Cần Thơ ngày càng hiệu quả hơn.

   Nghi thức rước kiệu Thánh Tâm Chúa Giêsu rất long trọng đã được cộng đoàn nghiêm trang thực hiện nối bước nhau đi vòng chung quanh khu vực nhà thờ khởi đầu cho thánh lễ Mừng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của đoàn thể do Cha Tổng linh hướng Phêrô Trần Hoàng Diệu  chủ sự thánh lễ.  Tham dự đoàn đồng tế còn có Quý Cha Phêrô Chu Quang Trịnh – Cha Sở giáo xứ Đại Hải, Cha Phêrô Võ Hải Điền – Linh hướng GĐPTTTCG GH Lào và Quý Cha Linh hướng các xứ đoàn trong GP Cần Thơ: Cha An-tôn Vũ Xuân Vinh, Linh hướng xứ đoàn Thiết An ; Cha Micae Bùi Trần Thắng, xứ đoàn Trà Canh ; Cha Phê-rô Nguyễn Văn Lâm, xứ đoàn Từ Xá ; Cha Atb. Lê Ngọc Bích, xứ đoàn Phụng Hiệp ; Cha Tô-ma Nguyễn Văn Tâm, xứ đoàn Tân Hải ; Cha Phê-rô Trần Công Thắng, xứ đoàn Bắc Hải . 

   Chia sẻ trong thánh lễ, Cha Phê-rô Chu Quang Trịnh đã giới thiệu với cộng đoàn tình yêu nhưng không của Thánh tâm Chúa Giê-su sinh động qua hình ảnh một dòng suối nước trong lành khởi nguồn từ đỉnh núi cao, vượt qua biết bao chặng đường với biết bao gian nan thử thách để rồi cuối cùng ngưng kết thành giọt nước trong lành hoà hợp với giọt rượu lễ nơi chén Thánh trong Bí tích Thánh Thể để mang lại sự sống và niềm vui cho mọi người – Một tình yêu dâng hiến,cho đi không điều kiện,không chờ đền đáp của Vị Thiên Chúa Ngôi Hai đã nhập thể làm người với một trái tim bằng thịt ,biết rung động,biết đau đớn,cảm thông với nỗi đau của nhân loại .Từ câu chuyện dẫn dắt,cha đã giới thiệu với anh chị em đoàn viên hình ảnh một vị Thiên Chúa với trái tim khác thường được đặt bên ngoài lồng ngực trên bức tranh mà quan Đại thần Tsukamoto đã khám phá trong một cuộc bách đạo công giáo trên đất nước Nhật Bản, đã ném vào sọt rác vì hình ảnh dị thường của nhân vật trong ảnh và nửa đêm đã bật dậy lục tìm vì tư tưởng thâm sâu của bức tranh mãi ám ảnh đã làm ông thao thức không thể nào ngủ được. Với tinh thần của một nhà nho uyên bác, đối diện với bức tranh thần bí, khác thường nửa đêm về sáng đã cho ông một khám phá tuyệt vời tính nhân văn nơi biểu tượng của một tôn giáo mà triều đình quy kết là tà giáo –“ Đối ngoại hữu kỳ tâm, đối nội vô tâm giả “, với người thì hết lòng, với mình thì quên đi như ông có dịp trình bày với vị quan cùng triều thân thiết Osaki : …đầy đủ hơn cái từ bi của Phật giáo ; khoan dung, nhân hậu hơn Khổng giáo ; cao siêu hơn cái vô ngả của Lão giáo và mạnh mẽ hơn cái Dũng thuật của Thần giáo Nhật Bản chúng ta …Một tôn giáo dạy phụng sự nhân loại, yêu thương con người còn bản thân thì không màng tới, không quan tâm đến tư lợi thì quả là chính đạo …

     Qua câu chuyện, Cha Phê-rô muốn mời gọi anh chị em đoàn viên, những người tông đồ của Thánh Tâm Chúa hãy học hỏi và sống tinh thần của Thánh Tâm Chúa Giêsu, biết yêu thương và phục vụ mọi người như Chúa đã yêu thương và phục vụ anh em bằng một tình yêu vô biên không cân đong, đo đếm; không chờ đền đáp…

Sau bài giảng đến nghi thức tuyên hứa . Cha Tổng linh Hướng làm phép cờ đoàn của BCH giáo phận và chứng nhận lời tuyên hứa cho 32 đoàn viên. tiếp đến Tân Ban Chấp Hành GĐPTTTCG GP Cần Thơ  nhiệm kỳ 2019-2025 do Anh Phaolô Lê Đình Thư làm Trưởng ban, đã tuyên hứa và ra mắt cộng đoàn giữa những tràng pháo tay chúc mừng rộn rã.

                         

Đây là những thành viên mà Cha Linh hướng và các đoàn viên đã bầu chọn, được phê chuẩn chính thức để thực hiện kế hoạch hoạt động, xây dựng và phát triển đoàn thể GĐPTTTCG khắp các Giáo hạt trong Giáo phận Cần Thơ thời gian sắp đến.

Kết thúc Thánh lễ lúc 10giờ30, Cha Linh hướng và Quý Cha ban phép lành cho mọi người và chụp hình lưu niệm chung trước cung thánh. Sau đó dùng tiệc thân mật mừng Ban Chấp Hành GĐPTTTCG Giáo phận Cần Thơ tại nhà xứ Giáo xứ Đại  Hải.

         Giuse Nguyễn Đức Xinh.