Đại Hội Mừng Bổn Mạng Gia Đình Phạt Tạ Thánh Tâm Chúa Giêsu Hạt Đại Hải

print

ĐẠI HỘI MỪNG BỔN MẠNG

GIA ĐÌNH PHẠT TẠ THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU

HẠT ĐẠI HẢI

07/06/2024

Tháng Sáu được Giáo hội dành kính Thánh Tâm Chúa Giêsu. Thánh Tâm Chúa Giêsu là Đại dương Lòng Thương Xót của Ngài, nơi đã tuôn chảy Máu và Nước đến giọt cuối cùng, và là nguồn ân sủng cho các linh hồn.

GĐPTTTCGS giáo hạt Đại Hải năm nay đã tổ chức đại hội mừng Bổn mạng Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu với bầu khí vui tươi phấn khởi vì có sự hiện diện của quý Cha Linh hướng, quý sơ trong Giáo hạt và Giáo xứ cùng với sự hiện diện đông đủ của 370 đoàn viên, 21 đoàn viên mới và BCH cấp Giáo phận đã tham dự buổi tĩnh tâm và thánh lễ thật sốt sắng.

Dù thời tiết khá nóng nực và đường xá xa xôi, nhưng tối 06/06/2024. Cha Linh Hướng Pet. Nguyễn Thanh Hà, chánh xứ giáo xứ Thái Hải đã dành 60 phút để giúp các đoàn viên tĩnh tâm và dọn tâm hồn để mừng Đại hội được long trọng và sốt sắng, khá đông đoàn viên của các xứ đoàn thuộc cụm Đại Hải quy tụ về nhà thờ Nam Hải dự buổi tĩnh tâm lúc 18g30. Trong bầu khí lắng đọng để lắng nghe tiếng Chúa hầu giúp cho tâm hồn, lòng trí và con tim của từng Đoàn viên được được thánh thiện và sốt mến hơn.

Ngoài ra, cha cũng khuyên mỗi người để ý đến giá trị thật là nhân phẩm và lòng đạo đức chứ không phải vật chất, tiền tài, danh vọng. Cha đưa ra một hình ảnh ví dụ về mẹ Teresa Caculta, mẹ không phải là một người giàu có, nhưng những việc mẹ làm và lòng đạo đức của mẹ, thì cả thế giới đều ngưỡng mộ, nên khi mẹ đi đến đâu, thì được mọi người kính trọng và yêu mến. Bởi vậy giá trị của con người không phải ở bề ngoài nhưng toát ra từ bên trong, là nhân phẩm và lòng đạo đức của người ấy.

Cũng vậy, muốn có một đời sống đạo đức đích thực, chúng ta cần phải sống thật. Bởi vì sống thật chúng ta mới gặp được Chúa “Ta là đường là sự thật và là sự sống” (Ga 14,6). Hơn nữa, trong dụ ngôn con chiên lạc, tại sao con chiên này lại đi lạc, mà 99 con còn lại thì không? Bởi vì, con chiên này không nghe lời, không lắng nghe tiếng chủ chiên; và cũng có thể là nó muốn tung tăng, muốn khám phá, muốn tách ra khỏi bầy… (Mt 18,12-14). Cụ thể, qua hình ảnh ông A-đam và bà Eva phạm tội, vì họ không không vâng lời; vì muốn tự do, muốn khám phá và muốn bằng Chúa… (St 3,1-12). Hình ảnh thứ hai là dụ ngôn đứa con hoang đàng, người con thứ muốn chia gia tài, muốn tự do, nhưng khi ra ngoài thì mất phương hướng, không được ai bảo vệ và trở nên trắng tay…(Lc 15,11-32). Ước gì, đoàn viên GĐPTTTCGS là những người con ngoan của Chúa, biết lắng nghe, vâng phục và ở lại trong trái tim Chúa Giêsu…

Trước khi kết thúc buổi tĩnh tâm, cha nhắc lại: Giá trị của một con người chính là nhân phẩm và đạo đức. Vậy chúng ta muốn trở nên giống như Chúa, chúng ta phải có một trái tim nhân hậu, đặc biệt nơi người cha người mẹ để nêu gương sáng cho con cái trong xã hội hôm nay. Để trở nên giống Chúa, chúng ta phải hy sinh nhiều, phải phục vụ nhiều và dấn thân nhiều hơn, cách riêng là trong GĐPTTTCGS.

Ngoài ra, vào sáng ngày 06/06/2024, trong thánh lễ đồng tế do Cha quản hạt chủ tế cùng với các Cha phụ trách các sứ đoàn diễn ra trang nghiêm sốt sắng. Sau bài Tin Mừng Cha Pet. Nguyễn Thanh Hà chia sẻ lời Chúa rất cụ thể, gần gũi nhưng không thiếu phần sâu lắng; đặc biệt ngài sáng tác bài thơ gửi tặng GĐPTTTCGS Hạt Đại Hải như sau:

  

Thánh Tâm Phạt Tạ Yêu thương

Đại Hải Giáo hạt lên đường dấn thân

Hăng say phục vụ ân cần

Quan tâm, chăm sóc tinh thần Giêsu.

 

Trái tim nhân hậu khiêm nhu

Hiệp thông, gắn kết chỉnh chu xứ đoàn

Thơm lừng, thánh thiện, bảo toàn

Ân thiêng, lòng mến, vuông tròn tình thân.

 

Mọi người tuy xa mà gần

Trái tim gắn kết muôn phần vì yêu

Lời kinh, cầu nguyện sớm chiều

Hòa cùng bác ái thật nhiều ân thiêng.

 

Hôm nay Bổn mạng cách riêng

Gia đình Phạt Tạ bình yên xum vầy

Thánh lễ sốt sắng đong đầy

Niềm vui, hạnh phúc, đó đây rao truyền.

 

Tin mừng, gương sáng mọi miền

Bắc trung Nam Hải triền miên hợp lời

Vinh danh Thiên Chúa trên trời

Bình an tất cả rạng ngời Thánh Tâm.

     

Chúng con hết lòng cám ơn Cha quản hạt, quý Cha đã dâng thánh lễ sốt sắng và giúp cho GĐPTTTCGS Hạt Đại Hải chúng con có một ngày bổn mạng thật ý nghĩa. Ngoài ra, chúng con cũng cám ơn quý Dì, ban tổ chức và mọi thành viên đã đóng góp và chuẩn bị bữa tiệc hiệp thông an vui và hạnh phúc cùng với lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân tình người.

                                                                                          Maria Nguyễn Mai