Dám Sống Cho Những Ước Mơ

print

DÁM SỐNG CHO NHỮNG ƯỚC MƠ

Một người kia sở hữu một con ngựa quý thuộc loại thiên lý mã, có khả năng chạy được nghìn dặm. Biết giá trị bản thân mình thuộc dòng giống quý hiếm, chú ngựa này tỏ ra kiêu căng và có ước muốn làm những điều vĩ đại. Người chủ không chịu nổi tính khí của chú ngựa này nên dù rất quý nó, ông vẫn quyết định treo bảng thông báo là bất kỳ ai thuyết phục được chú ngựa này đi theo thì ông sẵn sàng trao nó cho người đó.

Bảng thông báo vừa treo lên thì một thương gia đến hỏi chú ngựa rằng:

– Ngươi có muốn theo ta đi khắp nơi với các loại hàng hóa trên lưng, độ ba tháng rồi trở về không?

Ngựa lắc đầu, khó chịu nói:

– Tôi là ngựa chạy ngàn dặm, sao có thể đi theo một thương gia để vận chuyển hàng hóa được?

Sau đó, một người thợ săn tìm đến, cố gắng thuyết phục ngựa:

– Ngươi hãy theo ta đi chinh phục những loài thú trong rừng rậm, năm sau ta sẽ đưa ngươi trở về.

Ngựa cũng lắc đầu nói:

– Tôi là ngựa chạy ngàn dặm, sao có thể đi theo một thợ săn quanh quẩn trong rừng được.

Nhiều năm trôi qua, con ngựa ấy vẫn chỉ ở trong chiếc chuồng quen thuộc và đôi chân chưa hề đặt lên một đoạn đường nào. Ngày nọ, một vị quan trong triều phụng mệnh nhà vua đi tìm một thiên lý mã có thể đưa nhà vua vượt nhiều dặm đường dài đi kinh lý đất nước. Vị quan ấy dừng chân ở ngôi làng này và nghe biết về thiên lý mã ấy. Gặp được đại quan, thiên lý mã mừng lắm.

Đại quan hỏi:

– Ngươi có thông thuộc đường đi trên đất nước chúng ta không?

Ngựa lắc đầu.

Quan hỏi tiếp:

– Ngươi có từng đi qua những vùng rừng núi hiểm trở và có kinh nghiệm chống lại thú dữ chưa?

Ngựa lại lắc đầu.

Đại quan hỏi ngựa thêm một lần nữa:

– Vậy ta có thể dùng ngươi vào việc gì?”

Ngựa trả lời:

– Vì tôi thuộc giống thiên lý mã nên trời phú bẩm cho tôi khả năng vượt đường xa, một ngày đi được cả nghìn dặm.

Đại quan liền bảo ông chủ cho ngựa chạy thử một đoạn đường. Ngựa cố gắng cất vó hết sức, nhưng chưa được nửa dặm đường, nó đã thở hồng hộc, mồ hôi đầm đìa và ngã quỵ xuống.

Đại quan thất vọng nói:

– Thiên lý mã gì chứ? Ngươi chỉ là một con ngựa vô tích sự mà thôi.

Quý vị và các bạn thân mến,

Bất cứ ai cũng có ước mơ. Ước mơ là động lực để con người cố gắng vượt qua những khó khăn hằng ngày. Vì ước mơ con cái mình thành tài mà những người cha, người mẹ tần tảo làm việc nuôi con ăn học; để đạt kết quả tốt đẹp trong các kỳ thi và bước vào ngôi trường mà mình mơ ước, bao nhiêu học trò cố gắng học ngày, học đêm; và cũng vì nuôi dưỡng ước mơ tìm được những việc làm có mức lương tốt và có được địa vị trong xã hội mà biết bao người luôn phấn đấu, trau dồi những khả năng và kinh nghiệm. Như vậy, ước mơ nào cũng là kết quả của những lao công, mồ hôi và nước mắt chứ không có ước mơ nào từ trên trời rơi xuống.

Có những ước mơ trở thành động lực thôi thúc người ta sống tích cực và làm cho bản thân mình được ngày một thăng tiến hơn. Nhưng cũng có những ước mơ có thể khiến người ta, vô tình hay cố ý, làm thui chột đi những năng lực thiên phú của chính mình. Câu chuyện ngụ ngôn ở trên gửi đến chúng ta một thông điệp đầy ý nghĩa về thái độ của con người đối với ước mơ của mình. Chú ngựa thuộc giống thiên lý mã cũng có một ước mơ của riêng mình: ước mơ được tung vó ngàn dặm đến những chân trời vô tận. Thế nhưng, chú lại không muốn được tôi luyện và trau dồi năng lực của mình trong những khó khăn và thử thách. Nếu chịu khó theo vị thương gia chở hàng đi dây đó, có lẽ chú ngựa ấy đã có thể thông biết đường đi, và nếu chấp nhận băng rừng cùng người thợ săn, nó đã có kinh nghiệm chiến đấu với thú dữ. Có như vậy, thiên lý mã ấy mới có đủ năng lực đảm nhận công việc vĩ đại mà nó hằng mơ ước.

Chắc chắn mỗi người chúng ta cũng có những ước mơ của riêng mình. Những ước mơ khiến chúng ta cất bước đi trong hy vọng và cảm thấy mình thật hạnh phúc. Trong thánh lễ cử hành Năm thánh 2016 dành cho giới trẻ, Đức Thánh cha Phanxicô đã mời gọi các tín hữu hãy có những ước mơ và dám sống hết mình cho những ước mơ đó. Ước gì chúng ta luôn nỗ lực đạt được ước mơ của mình, không phải bằng thái độ ươn lười, chờ thời như thiên lý mã nhưng là một tinh thần hăng hái, tích cực trau dồi khả năng và kinh nghiệm sống, ngay trong mọi công việc lớn nhỏ, nhẹ nhàng và gian khó hằng ngày.

Lạy Chúa, chúng con xin dâng lên Chúa những ước mơ về một cuộc sống ấm no, bình yên và hạnh phúc. Xin giúp chúng con đạt được những ước mơ đó bằng cách tích cực trau dồi những khả năng Chúa ban cho và sống khiêm tốn, hiền hòa, luôn sẵn sàng phục vụ tha nhân để làm vinh danh Chúa. Amen.  

Duy An